คอนคาเคฟ : CONCACAF

ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก กาตาร์ 2022 โซนอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน (คอนคาเคฟ : CONCACAF)

จำนวนทีมที่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ฟีฟ่า เวิล์ดคัพ ทั้งหมด 31 ทีมมาจากการคัดเลือกและ 1 ทีมประเทศเจ้าภาพ แบ่งเป็นโควตาที่มาจากแต่ละโซนทวีปทั้งหมด 6 โซน สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน หรือ คอนคาเคฟ เป็นหนึ่งในโซนสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติดูแลในพื้นที่อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน รวมถึง 3 ชาติในอเมริกาใต้อย่างกายอานา ซูรินาม และเฟรนช์เกียนา ดูแลกำกับโดยฟีฟ่า ได้โควต้าเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกได้ทั้งหมด 3 หรือ 4 ทีม จาก 35 ชาติสมาชิก

สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน (CONCACAF) คอนคาเคฟก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 1961 ในเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก มีหน้าที่ได้การจัดการการแข่งขันฟุตบอลระหว่างชาติต่างๆ และสโมสรต่างๆของทวีปมีถ้วยหลัก 2 ถ้วยคือคอนคาแคฟโกลด์คัพ และ คอนคาแคฟแชมเปียนส์ลีก

กฎการเข้ารอบคัดเลือกฟุตบอลโลกของโซนคอนคาเคฟ

รายชื่อประเทศสมาชิกโซนคอนคาเคฟ

จากจำนวนทีมชาติที่เป็นสมาชิกทั้งหมด 35 ประเทศ และจะมีการแบ่งกันออกเป็น 2 รอบในการใช้คัดทีมที่จะเข้ารอบสุดท้าย

8 ทีมชาติที่ผ่านเข้ามาถึงรอบคัดเลือกที่ 2 ฟุตบอลโลกโซนคอนคาเคฟ

ตารางการแข่งขันรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกโซนคอนคาเคฟ

สรุปจำนวนประเทศที่เข้ารอบและโอกาสที่จะไปถึงฟุตบอลโลก 2022 คัดเลือกรอบสุดท้าย

มาถึงการคัดเลือกรอบสุดท้ายของโซนคอนคาเคฟทั้งหมด 8 ทีมมีการจับสลากแบ่งสายกันเป็นที่เรียบร้อยจับคู่หมดแล้ว จะเริ่มการแข่งขันรอบแบ่งสายในเดือนกันยายน 2021 ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2022 ถึงจะได้ประเทศที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 เป็นที่แน่นอน แต่จากรายชื่อทีมที่มีโอกาสจะเข้าถึงรอบสุดท้ายมากที่สุดก็คงมี สหรัฐอมริกา แม็กซิโก คอตาริก้า และ ฮอนดูรัส มากที่สุดแล้ว ดูจากสถิติทั้งหมดของทั้ง 8 ชาติที่เคยมีโอกาสเข้าไปถึงรอบคัดเลือกสุดท้ายฟุตบอลโลกจำนวนครั้งมากที่สุด