สมาพันธ์ฟุตบอลโซนอเมริกาใต้ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า คอนเนบอล เป็นสมาพันธ์ที่ดูแลการแข่งขันฟุตบอลในโซนอเมริกาใต้และยังเป็นหนึ่งในหกของสมาชิกสมาพันธ์ของฟีฟ่า ที่เป็นสมาพันธ์ที่เก่าแก่ที่สุดอีกด้วย โดยสมาพันธ์ตั้งอยู่ที่เมืองลูเก ประเทศปารากวัย และหน้าที่ของคอนเมบอลคือดูแลการแข่งขันหลักของฟุตบอลระหว่างประเทศโดยเป็นโซนอเมริกาใต้ทั้งสิ้น

กฎของการเข้าเลือก

Conmabal เป็นการแข่งขันฟุตบอลแต่ละประเทศในโซนอเมริกาใต้ โดยทั้งหมดที่เข้าแข่งขันนั้นเพื่อเข้ารอบไป เป็นตัวแทนของโซนในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ โดยในโซนนี้จะได้เข้ารอบทั้งหมด 4 ทีม และ มี 1 ทีม ที่จะมีสิทธิ์ไปแข่งขันเพลย์ออฟกับทีมจากโซนอื่น ซึ่งโปรแกรมการแข่งขันจะต้องรอให้โซนอื่นที่ยังไม่ทำการแข่งขันแข่งให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ถึงจะถูกจับคู่ในการเข้าแข่งขัน

รายละเอียดการผ่านเข้ารอบ

เนื่องจากการแข่งขันของโซนอเมริกาใต้นั้นเข้าแข่งขันและได้ทีมที่เข้ารอบไปแล้วถึง 4 ทีม นั่นก็คือ ทีมชาติบราซิล ทีมชาติอาร์เจนตินา ทีมชาติเอกวาดอร์ ทีมชาติอุรุกวัย โดยที่มีทีมชาติบราซิลเป็นทีมชาติที่ได้คะแนนมากที่สุดในกลุ่มของโซนอเมริกาใต้ โดยมีคะแนนที่ 18 คะแนนเป็นอันดับ 1 อันดับ 2 ทีมชาติอาร์เจตินา มีคะแนน 12 คะแนน อันดับที่ 3 ทีมชาติเอกวาดอร์ มีคะแนน 9 คะแนน และอันดับที่ 4 คือทีมชาติอุรุกวัย ที่มีคะแนน 8 คะแนน และทั้งหมดได้ผ่านเข้ารอบ 32 ทีมในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง โดยในโซนอเมริกาใต้นี้จะเหลือการแข่งขันอีก 1 ทีม คือทีมที่ 5 ทีมชาติโคลอมเบีย จากทั้งหมด 10 ทีม ที่รอการแข่งขันรอบเพลย์ออฟกับทีมชาติอื่นในทวีปอื่นที่จะแข่งขันกันในเร็วๆนี้ ซึ่งถ้าการแข่งขันสามารถแข่งขันชนะ ทีมชาติอื่นๆในทวีปอื่นโซนทวีปอเมริกาใต้ก็จะเข้ารอบในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ทั้งหมด 5 ทีมนั่นเองและเราจะมาติดตามกันว่า ทีมชาติโคลอมเบียจะผ่านเข้ารอบมาเป็นทีมชาติที่ 5 ของโซนอเมริกาใต้ได้หรือไม่