ฟุตบอลทีมชาติเอกวาดอร์

ประวัติความเป็นมา จุดเริ่มต้นของทีมชาติเอกวาดอร์

ฟุตบอลทีมชาติเอกวาดอร์ (Selección de fútbol de Ecuador) ตัวแทนทีมชาติชายของประเทศเอกวาดอร์ที่ลงสนามแข่งขันในนามประเทศของตนเอง ได้รับการดูแลโดย สมาพันธ์ฟุตบอลของเอกวาดอร์ และ สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBOL) ตั้งแต่การก่อตั้งขึ้นในปี 1926 เอกวาดอร์คือประเทศในกลุ่มสมาชิกทวีปอเมริกาใต้ซึ่งองค์กรที่ทำหน้าที่กำกับดูแลการแข่งขันฟุตบอลในภูมิภาคนี้ก็คือคอมเมบอล CONMEBOL มีจำนวนชาติสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศด้วยกันเอกวาดอร์อยู่ลำดับที่ 4 และทีมชาติเอกวาดอร์ก็เข้าร่วมกับฟีฟ่าปี 1962 ซึ่งปัจจุบันอยู่ลำดับที่ 56

ทีมชาติเอกวาดอร์ถือว่าเป็นทีมที่อ่อนแอค่อนข้างมากในระดับนานาชติ ดูได้จากลำดับที่ 9 ของคอมเมบอลแต่เมื่อไม่นานมานี้ความพยายามของทีมพึ่งจะประสบผลสำเร็จโดยเข้าถึงรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายปี 2002 2014 รอบแบ่งกลุ่ม เข้ารอบลึกถึงขั้นไปถึงรอบ 16 ทีมฟุตบอลโลกปี 2006 ด้วยการเอาชนะอังกฤษ 1 – 0 เลยทีเดียว ต้องยอมรับว่าเอกวาดอร์มีความพยายามสูงมากในกีฬาฟุตบอลถึงแม้ว่าชาตอของตัวเองจะต้องผ่านปัญหาเรื่องราวต่างๆมาอย่างมากมาย หลังจากปฎิเสธการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกที่อุรุกวัยปี 1930 เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลด้านการเงินทีมเอกวดอร์ก็ส่งทีมชาติแข่งทัวร์นาเม้นต์เล็กๆในระดับภูมิภาคอย่างดียวเท่านั้น จนมาถึงปี 1962 จึงเริ่มกลับมาสู่การแข่งขันระดับนานาชาติเข้าไปคัดเลือกฟุตบอลโลกอีกทีเป็นครั้งแรกแต่ก็แพ้ให้อาร์เจนตินาไม่ผ่านเข้ารอบ

ปี 1998 นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากของทีมฟุตบอลในอเมริกาใต้เพราะว่ามีการเปลี่ยนกฎเกณฑ์การคัดเลือกให้เป็นการเตะแบบเหย้า – เยือนพบเจอกันหมดในโซนคอมเมบอลซึ่งทีมเอกวาดอร์ทำผลงานในบ้านของตัวเองได้ค่อนข้างดีทำให้ปีนั้นจบในลำดับที่ 6 ซึ่งถือว่าเยี่ยมมากที่สุดแล้ว ฟุตบอลโลกคัดเลือกรอบสุดท้ายของเอกวาดอร์เริ่มขึ้นปี 2002 หลังจากที่เอาชนะบราซิล ชนะโบลิเวีย เสมออุรุกวัยและได้ตั๋วไปบอลโลกที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกและแม้ว่าจะจบที่สุดท้ายในการ

แบ่งกลุ่มก็ตาม และที่สุดของผลงานทีมชาติเอกวาดอร์คือเข้าลึกถึงรอบ 16 ทีมฟุตบอลโลก 4 ปีต่อมาที่เยอรมัน เอาชนะ โปแลนด์และคอสตาริกาเป็นรองสาย A ผ่านเข้าถึงรอบน็อคเอ้าท์ 16 ทีม

ผลงานและการเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ

 1. ฟุตบอลโลก ผ่านเข้าถึงรอบคัดเลือดสุดท้ายทั้งหมด 3 ครั้งปี 2002 2006 2014 และในตอนนี้ก็เข้าถึงรอบคัดเลือกสุดท้ายที่ กาตาร์ เวิล์ดคัพ 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่ผ่านการแข่งแบ่งกลุ่มในภูมิภาคตัวเอง
 2. โคปา อเมริกา เข้าร่วมการแข่งขันมาแล้วทั้งหมด 29 ครั้งเริ่มต้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1939 ผลงานที่ดีที่สุดในถ้วยโคปา อเมริกามีอยู่ 2 ครั้งคือปี 1959 ได้อันดับที่ 4 และปี 1993 เช่นเดียวกัน
 3. คอนคาเคฟ โกลด์คัพ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์นานาชาติทวีปอเมริกาเหนือที่เชิญเอกวาดอร์เข้าแข่งขันเป็นปีแรก ค.ศ 2002 มีทั้งหมด 12 ทีมผลงานดีที่สุดแค่รอบแบ่งกลุ่มได้ที่สุดท้ายมีแค่ 3 แต้ม

ผู้เล่นทีมชาติชุดปัจจุบัน

นักเตะทีมชาติอกวาดอร์ชุดปัจจุบัน

ผู้เล่น 26 คนต่อไปนี้ถูกเรียกตัวเข้าร่วมใน ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 และการแข่งขัน โคปา อเมริกา 2021

 1. ผู้รักษาประตู 3 คน ได้แก่ ไบรอัน เอรัส(26),โฆอัน พาดิลลา(29),เปโดร ออร์ติซ(31)
 2. ผู้เล่นกองหลัง 12 คน ได้แก่ แจ็คสัน โปโรโซ่(21),ดิเอโก ปาลาซิโอส(22),เปร์บิส เอสตูปิญญัน(23),จอห์น เอสปิโนซา(22),เปโดร ปาโบล เบลาสโก(28),มาริโอ ปิเนย์ด้า,เฟลิกซ์ เอดูอาร์โด้ ตอร์เรส,กาเบรียล อาชิลิเยร์,อันเดรส โลเปซ,ซาเบียร์ รีการ์โด อาร์เรอากา,เบเดร์ ไกเซโด,ดารีโอ ไอมาร์
 3. ผู้เล่นกองกลาง 7 คนได้แก่ อังเคล เมนา,เยกซอน เมนเดซ,โฆเซ่ ซิฟูเอนเตส,อเล็กซานเดอร์ อัลบาราโด,โรมาริโอ อิบาร์ร่า,เรนาโต้ อิบาร์ร่า,กุสตาโว ฆอเตส
 4. ผู้เล่นศูนย์หน้า 4 คนได้แก่ เลโอนาร์โด แคมปานา,เอริก กาสตีโย,เอ็นเนอร์ วาเลนเซีย,ไมเคิล เอสตราดา

ภาพลักษณ์ของทีม / สนามกีฬาใช้แข่งขัน

กีฬาฟุตบอลเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ มีนักเตะชื่อดังมากมายที่เล่นให้กับสโมสรอาชีพที่มาจากประเทศเอกวาดอร์อย่างเช่น ดาเมียน ดิแอซ กองกลางตัวรุกที่กำลังค้าแข่งอยู่กับบาเซโลน่า และภายในประเทศก็มีลีกการแข่งขันใหญ่ๆอยู่หลายถ้วยรางวัล เมื่อไหร่ที่ทีมชาติเอกาดอร์ลงสนามก็จะมีจำนวนผู้ชมติดตามเป็นมากที่สุดในประเทศ เมื่อปี 2007 ทางฟีฟ่าได้ออกกฎห้ามประเทศที่มีความสูงอยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเล 2500 เมตรเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก เอกวาดอร์ โบลิเวีย และประเทศอื่นๆได้ยื่นหนังสือคัดค้านกับกฎที่ว่ามานี้จนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นผลสำเร็จ และสิ่งที่ส่งผลกระทบอย่างหนักอีกเรื่องต่อทีมชาติเอกวาดอร์คือการสูญเสีย คริสเตียน เบนิเตซ ในปี 2013 ที่เป็นกำลังหลักคัดเลือกฟตบอลโลกในปี 2014 กว่าจะทำใจและพยายามรวบรวมทีมกลับมาให้เข้มแข็งก็เป็นสิง่ที่ทำได้ยากมากๆทั้งๆที่หวังว่าจะพาทีมไปให้ไกลกว่าปี 2006 ที่เข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

ปี 2006 ที่เอกวาดอร์มีผลงานดีที่สุดผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมด้วยการเอาชนะทีมชาติโปแลนด์และทีมชาติคอส ตาริก้า เข้าเป็นที่ 2 รองแชมป์กลุ่ม A กับเยอรมัน ไปแพ้ให้กับทีมชาติอังกฤษในรอบเพย์เอ้าท์ 16 ทีม ต่อมาก็ได้แค่อันดับที่  3 หรือ 4 ตามลีกถ้วยที่เข้าร่วม โอลิมปิกเกมส์ยังไม่เคยไปถึงรอบคัดเลือกซักครั้ง

สนามเอสตาดิโอ โอลิมปิโก อตาฮวลปา

สนามกีฬาที่ทีมชาติเอกวาดอร์จะใช้ในการเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนก็คือสนาม สนามเอสตาดิโอ โอลิมปิโก อตาฮวลปา (Estadio Olímpico Atahualpa) สนามกีฬาอเนกประสงค์ตั้งอยู่ที่เมืองกีโต ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลหลักของทีมชาติ มีจำนวนที่นั่งในสนามจุคนชมได้ทั้งหมด 35,000 ที่นั่ง เกมการแข่งขันล่าสุดของทีมชาติเอกวาดอร์ที่ใช้สนามแห่งนี้ก็คือฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกที่บราซิลเอาชนะเอกวาดอร์ 0-3 ในสนาม แต่การคัดเลือกฟุตบอลโลกเยอรมนี 2006และบราซิล 2014 เอกวาดอร์ผ่านเข้ารอบและยังไม่แพ้ใครในสนามแห่งนี้แม้แต่ครั้งเดียว

สถิติในการแข่งขันที่ผ่านมา

 1. ฟุตบอลโลก 3 ครั้ง เข้าถึงรอบสุดท้าย 2 ครั้งปี 2002 2014 เพย์ออฟ 16 ทีม ปี  2006
 2. โคปา อเมริกา 29 ครั้ง ลำดับที่ 4 ในปี 1959 และ 1993 รวม 2 ครั้ง
 3. คอนคาเคฟ 1 ครั้ง ตกรอบสุดท้ายแบ่งกลุ่ม
 4. แคนนาดาคัพ เหรียญทอง 1999

เกียรติประวัติ และ ผู้เล่นคนสำคัญในตำนาน

อีวาน เฮอร์ทาโด

อีวาน เฮอร์ทาโด อดีตนักฟุตบอลทีมชาติชาวเอกวาดอร์ที่เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค เจ้าของสถิตินักเตะที่ลงสนามในนามทีมชาติมากที่สุดถึง 168 นัดตั้งแต่ปีปี 1992 – 2014 เขาเป็นนักฟุตบอลชายชาวอเมริกาใต้ที่ลงเล่นมากที่สุดตลอดกาลของนักเตะทวีปนี้ และเป็นนักฟุตบอลชายทีมชาติที่ลงเล่นมากที่สุดเป็นอันดับที่ 12 ในประวัติศาสตร์นักฟุตบอลโลก เคยไปค้าแข้งในสโมสรชั้นนำในทวีปยุโรปมาแล้วหลายประเทศทั้งพรีเมียร์ลีก ลาลีกา บาเซโลน่า สำหรับเอกวาดอร์เขาเป็นผู้เล่นที่ติดทีมชาติอายุน้อยที่สุดแค่ 17 ปีเท่านั้น

แม้ว่าเอกวาดอร์จะเป็นทีมชาติที่น่าจะไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่นักแต่เชื่อว่าด้วยพลังแรงใจของเหล่านักกีฬาในทีมจะพาพวกเขาเข้าไปให้ถึงรอบที่ลึกที่สุดให้ดีกว่าผลงานที่ผ่านๆมาของพวกเขาเอง งานนี้โอกาสเกิดขึ้นได้มากมายหลายอย่างคิดว่าทีมชาติเอกวาดอร์ที่อยู่ภายใต้การนำทีมของ กุสตาโบ อัลฟาโร กุนซอหลักผู้ฝึกสอนทีมก็น่าจะฟันฝ่าทีมยกษ์ใหญ่ระดับโลกกับศึกฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ครั้งนี้อย่างเต้มที่แน่นอน