ประวัติทีม

ฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสเป็นตัวแทนทีมฟุตบอลทีมชาติของประเทศโปรตุเกส ซึ่งในปัจจุบันนั้นทีมชาติโปรตุเกสอยู่ในการควบคุมดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสและ สังกัดสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป UEFA โดยเริ่มต้นทีปี ค.ศ. 1914 ที่ทีมชาติโปรตุเกสถูกตั้งขึ้น โดยมีชื่อว่า โปรตุเกสสหภาพฟุตบอล แต่แล้วก็ได้เปลี่ยนชื่อในปี ค.ศ.1926 โดยใช้ชื่อว่า ทีมชาติโปรตุเกสมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง โดยที่วัตถุประสงค์หลักของการก่อตั้งฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสนั้น เกิดขึ้นจากการประชันทีมภูมิภาคเท่านั้น และนำเอาตัวแทนที่มีประสิทธิภาพที่ดีมาเป็นตัวแทนของทีมชาติโปรตุเกส เพื่อที่จะไปแข่งขันกับทีมชาติอื่นๆโดยที่สังกัดตัวแทนของทีมชาติโปรตุเกสนั่นเอง โดยนักกีฬาทั้งหมดนั้นจะต้องเกิดในประเทศโปรตุเกสเท่านั้น แต่เนื่องด้วยสงคราดโลกทำให้วัตถุประสงค์ดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นได้อีกใน 7 ปีต่อมา เพราะการทำสงครามของประเทศโปรตุเกสค่อนข้างรุนแรงพอสมควร และทีมชาติโปรตุเกสนั้นลงเล่นฟุตบอลครั้งแรกในวันที่ 18 ธันวาคม ปี 1921 โดยที่ทีมชาติโปรตุเกสนั้นพ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งไปถึง 1 ประตูต่อ 3 นั่นเอง

ผลงานและการเข้าร่วมการแข่งขัน

การแข่งขันช่วงเริ่มต้นก่อตั้งทีมชาติโปรตุเกสเข้าร่วมฟุตบอลโลกในปี 1930 ซึ่งเขาไม่สามารถผ่านเข้ารอบได้ในปีนั้น จนกระทั่งการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1934 ก็ยังคงล้มเหลวในการเข้ารอบอีกเช่นกันด้วยความที่ทีมชาติโปรตุเกสยังคงไม่มีความพร้อมหรือแม้แต่อะไรก็ตามและทำให้ฟุตบอลโลกหยุดการแข่งขันเนื่องด้วยจากการทำสงครามโลกครั้งที่ 2 จนกระทั่งไปถึงปี 1954 ที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลกอีกครั้ง โปรตำเกสก็ยังไม่สามารถที่จะทำการแข่งขันและเข้ารอบได้เลย และในปี 1960 ที่ยูฟ่าสร้างการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปขึ้นมาที่เป็นการแข่งขันคล้ายๆกับ FIFA WORLD CUP แต่ทีมชาติโปรตุเกสก็ยังสร้างผลงานที่ยังไม่หน้าพอใจให้กับการแข่งขันในครั้งนี้ จนถึงปี 1962 ที่กลับมาถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกอีกครั้งถึงแม้ว่าในรอบแบ่งกลุ่มของการแข่งขันนั้นเขาจะทำคะแนนได้ในอันดับที่ 2 ของกลุ่มรองจากทีมชาติอังกฤษแต่ก็ยังไม่เป็นผลเพราะในครั้งนี้เขาเอาแต่ทีมที่ได้คะแนนที่ 1 ในกลุ่มเข้ารอบ16ทีมสุดท้ายนั่นเอง ทำให้ทีมชาติโปรตุเกสไม่ได้ไปต่อในรอบลึกๆ แต่แล้วในปี 1966 ทีมชาติโปรตุเกสได้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลโลก เพราะเขาสามารถชิงที่ 3 ของการแข่งขันฟุตบอลโลกได้สำเร็จ และหลังจากความสำเร็จของทีมชาติโปรตุเกส ทำให้ในปี 1970 เขามาด้วยความพร้อมในการแข่งขันฟุตบอลโลกแต่ก็ยังคืนฟอร์มไม่ดีทำให้เขาตกรอบแรกเช่นเคยและในปีต่อๆมาในเรื่องของการแข่งขันฟุตบอลโลกและฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสนั้น ซึ่งไม่ค่อยมีชื่อเสียงและไม่ค่อยเข้ารอบเสียเท่าไหร่แต่ทีมชาติโปรตุเกสก็พร้อมที่จะเข้าแข่งขันแทบทุกการแข่งขันที่จะทำให้ทีมชาติโปรตุเกสได้มีชื่อเสียงเป็นที่หน้าจดจำนั่นเอง โดยเขาก็ทำสำเร็จในปี 2006 ฟุตบอลโลกเขาสามารถแข่งขันเข้ารอบลึกๆจนไปถึงอันดับ 4 ของการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ ถือว่าในครั้งนี้เขาประสบความสำเร็จบ้างแล้วจริงๆและในส่วนของการแข่งขันอื่นๆนั้นอาทิเช่นฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป โปรตุเกสได้รองชนะเลิศในปี 2004 และ ได้เป็นแชมป์ในปี 2016 ถึงแม้ว่าทีมชาติโปรตุเกสจะผิดหวังในการแข่งขันฟุตบอลโลกก็ตาม แต่ถึงอย่างไรแล้วเขาก็สามารถที่จะเป็นแชมป์ในการแข่งขันอื่นได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หน้ายินดี

ผู้เล่นปัจจุบัน

ตำแหน่ง GK

1.      รุย ปาตรีซียู                        ปัจจุบันสังกัด สโมสรวุลเวอร์แฮมป์ตัน

2.      อังโตนี ลอปีช                     ปัจจุบันสังกัด สโมสรลียง

3.      รุย ซิลวา                            ปัจจุบันสังกัด สโมสรกรานาดา

ตำแหน่ง DF

1.      แนลซัน ซึเมดู                    ปัจจุบันสังกัด สโมสรวุลเวอร์แฮมป์ตัน

2.      เปปี้                                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรโปร์ตู

3.      รูแบน ดียัช                        ปัจจุบันสังกัด สโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้

4.      ราฟาเอล กิไรรู                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรดอร์ทมุน

5.      ฌูแซ ฟงตี                         ปัจจุบันสังกัด สโมสรลีล

6.      นูนู เม็งดึช                         ปัจจุบันสังกัด สโมสรสปอร์ติงลิสบอน

ตำแหน่ง MF

1.      ฌูเวา โมตีญ                      ปัจจุบันสังกัด สโมสรวุลเวอร์แฮมตัน

2.      บือร์นาร์ดู ซิลวา                 ปัจจุบันสังกัด สโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้

3.      บรูนู ฟือร์นังดิช                  ปัจจุบันสังกัด สโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

4.      ดานีลู ปีไรรา                     ปัจจุบันสังกัด สโมสรปารีสแซ็ง แฌร์แม็ง

5.      วีลียัม การ์วัลยู                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรเบตีส

6.      รีนาตู ซังชึช                      ปัจจุบันสังกัด สโมสรลีล

7.      กงซาลู แกดึช                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรบาเลนเซีย

8.      รูแบน แนวึช                      ปัจจุบันสังกัด สโมสรวูลเวอร์แฮมตัน

9.      เปดรู กงซัลวึช                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรสปอร์ติงลิสบอน

10.   แซร์ฌียู ออลีไวรา               ปัจจุบันสังกัด สโมสรโปร์ตู

11.   ฌูเวา ปัลยีญา                   ปัจจุบันสังกัด สโมสรสปอร์ติงลีสบอน

ตำแหน่ง FW

1.      คริสเตียโน โรนัลโด้             ปัจจุบันสังกัด สโมสรยูเวนตุส

2.      อังแดร ซิลวา                     ปัจจุบันสังกัด สโมสรไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท

3.      ราฟา ซิลวา                       ปัจจุบันสังกัด สโมสรไบฟีกา

4.      ดีโยกู ฌอตา                      ปัจจุบันสังกัด สโมสรลิเวอร์พูล

5.      ฌูเวา แฟลิกส์                    ปัจจุบันสังกัด สโมสรอัลเลติโกมาดริด

ภาพลักษณ์และสนามแข่งขัน

ชุดแข่งของทีมชาติโปรตุเกสนั้นเริ่มต้นเป็นเสื้อสีแดง กางเกงสีขาว ถุงเท้าสีเขียว เป็นชุดแรกของการใส่ลงแข่งขันตั้งแต่ในยุคก่อตั้งทีมชาติโปรตุเกส และมีการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายยุคหลายสมัยแต่ยังคงคุมโทนชุดเหย้าเป็นสีเขียวและสีแดงอยู่ตลอดจนถึงปัจจุบัน และในชุดเยือนของ ทีมชาติโปรตุเกส นั้นในยุคเริ่มก่อตั้งมีเสื้อสีขาวและกางเกงสีฟ้าถุงเท้าสีฟ้า และได้ผลัดเปลี่ยนการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยขึ้นมาเรื่อยๆ และยังคงความคลาสสิกของชุดสีขาวได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสนามการแข่งขันของทีมชาติโปรตุเกสมีชื่อเรียกว่า อิชตาดียูดูสปอร์ลอชบัวอีไบฟีกา ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกสที่แปลว่า สนามแห่งแสง ซึ่งเป็นสนามที่เคยใช้แข่งขันฟุตบอลยุโรป 2004 อีกด้วย แถมยังเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกโดยสามารถจุแฟนบอลได้ถึง 1แสนสองหมื่นที่นั่ง ถือว่าใหญ่มากจริงๆ

สถิติในการแข่งขัน

ฟุตบอลโลก

·        อันดับ 3 ในปี 1966

·        อันดับ 4 ในปี 2006

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

·        รองชนะเลิศ ในปี 2004

·        ชนะเลิศ ในปี 2016

ยูฟ่าเนชั่นลีกส์

·        ชนะเลิศในปี 2018 และปี 2019

โอลิมปิกฤดูร้อน

·        อันดับ 4 ในปี 1996

เกียรติประวัติและผู้เล่นคนสำคัญ

เกียรติประวัติของผู้เล่นของทีมชาติโปรตุเกสนั้นคงหนีไม่พ้นกัปตันทีมอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด ที่ยังคงได้โชว์ความเก๋าของการรับใช้ชาติโปรตุเกสมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่คริสเตียโน โรนัลโด รับใช้ทีมชาติโปรตุเกสไปถึง 179 นัด และยังเป็นผู้ที่ทำประตูให้กับทีมชาติโปรตุเกสถึง 109 ประตู ถือว่าเป็นศูนย์หน้าที่ยอหดเยี่ยมคนหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ โดยในอดีตนั้นเขาเป็นดาวซัลโวของสโมสรทั้งแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เรอัลมาดริด และปัจจุบันยังสังกัดสโมสรยูเวนตุสอีกด้วย ซึ่งถือว่าผู้เล่นคนสำคัญของทีมชาติโปรตุเกสคงต้องยกให้กับ คริสเตียโน โรนัลโด เพราะถือว่าเป็นผู้ที่รับใช้ทีมชาติมากที่สุดคนหนึ่งนั่นเอง