ทีมฟุตบอลแห่งชาติกาตาร์

ประวัติ ความเป็นมาของ ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์

ทีมฟุตบอลแห่งชาติกาตาร์ (Qatar Nationnal Football Team) “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ฉายาของทีมฟุตบอล ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 กาตาร์ เวิล์ดคัพ 2022 (Qatar 2022 FIFA World Cup) เป็นประเทศอาหรับชาติแรกที่ได้รับเกียรติจัดการแข่งขันฟุตบอลชายทีมชาติของทุกชาติสมาชิกฟีฟ่า (FIFA) ชิงแชมป์โลกที่ถือว่าใหญ่ที่สุด และเป็นประเทศที่ 2 ของทวีปเอเชียต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่เคยมีโอกาสเป็นเจ้าภาพเช่นกันในปี 2002

ทีมฟุตบอลแห่งชาติกาตาร์ อยู่ภายใต้การกำกับควบคุมดูแลของ สมาคมฟุตบอลกาตาร์ และ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ที่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ1960 รัฐกาตาร์ หรือ ประเทศกาตาร์ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรอาระเบียออกไปในอ่าวเปอร์เซีย มีประชากรผู้อาศัยอยู่ประมาณ 2.7 ล้านคน การเข้ามาของกีฬาฟุตบอลในประเทศนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 1940 จากแรงงานต่างชาติที่เข้ามาขุดเจาะน้ำมันหลังจากที่มีการค้นพบบ่อน้ำมันภายในประเทศ เมื่อมาถึงปีค.ศ 1960 ก่อตั้งสมาคมฟุตบอลกาตาร์ และเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับทาง สหพันธ์ฟุตบอลระหว่าประเทศ (ฟีฟ่า: FIFA) ในปี 1970 และเป็นการลงสนามในนามทีมชาติของกาตาร์เป็นครั้งแรกอีกด้วย สมาคมฟุตบอลของกาตาร์ และ บาร์เรนห์ได้จับมือร่วมกันจัดการแข่งขันฟุตบอลในประเทศอาหรับแถบทะเลอาราเบียนได้เป็นผลสำเร็จในในช่วงเดือนมีนาคม 1970 ใช้ชื่อว่า Arabian Gulf Cup

ในการแข่งขันระดับนานาชาติของทีมชาติกาตาร์นัดแรกเจอกับประเทศบาร์เรนห์ผลการแข่งขันแพ่ 1 – 2 เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1970 เป็นปกติของทีมที่พึ่งก่อตั้งใหม่ๆยากที่จะสร้างผลงานในเวลาอันรวดเร็ว ในการแข่งขันของถ้วย Gulf Cup ครั้งต่อปี 1972 ก็ยังรั้งท้ายเป็นที่โหล่มีแค่คะแนนเดียว ผลงานของทีมชาติกาตาร์มาดีขึ้นในครั้งถัดไป 1974 ที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเอาชนะโอมาน 4-0 แพ้ซาอุดิอาระเบียแต่ชนะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จนได้ที่ 3 ในปีนั้น

ผลงานและการเข้าร่วมการแข่งขัน

 1. Arabian Gulf Cup (อราเบียน กัฟ คัพ) ถ้วยรางวัลแรกของชาติอาหรับที่ก่อตั้งขึ้นร่วมกันระหว่างกาตาร์กับบาร์เรน มีจำนวนประเทศสมาชิกทั้งหมด 25 ประเทศที่อยู่ในทวีปอาหรับทั้งหมดนั่นเอง กาตาร์ลงสนามทีมชาติครั้งแรกจากถ้วยนี้เช่นกัน เส้นทางในการแข่งขันกาตาร์ได้ที่ 3 ในปี 1976 และเป็นแชมป์ถ้วยครั้งแรกในปี 1992 และต่อมา 2004 2014 และผลงานล่าสุดคือปี 2019 ได้อันดับที่ 3 แข่งกับซาอุแพ้ไป 1- 0
 2. FIFA World Cup (ฟีฟ่า เวิล์ด คัพ ฟุตบอลโลก) ทีมชาติกาตาร์เข้าร่วมบอลโลกเป็นครั้งแรกปี 1977 และมีการส่งทีมเข้าร่วมมาโดยตลอดแต่ก็ยังไม่สามารถผ่านเข้าสู่การคัดเลือกบอลโลกรอบสุดท้ายได้ซักที จนมาถึงปี 2022 ที่ได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน
 3.  AFC Asian Cup (เอเอฟซี เอเชี่ยน คัพ) เริ่มเข้าสู่การเป็นสมาชิกในปี 1980 และเข้าร่วมมาแล้วทั้งหมด 10 ครั้ง ผลงานก่อนเป็นแชมป์ปีค.ศ 2019 กาตาร์มีผลงานดีที่สุดแค่เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้ที่ 3 ในปี 2000 มีแข่งแค่ 12 ทีมและปี 2011 จบที่รองกลุ่ม A ตามหลังอุซเบกิสถาน
 4.  Copa América (โคปา อเมริกา) ทั้งๆที่ประเทศกาตาร์ไม่ได้เป็นชาติสมาชิกแต่ด้วยความที่มีเพียงแค่ 10 ประเทศจึงได้เชิญให้กาตาร์เข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่ปี 2019และมีผลงานแค่จบอันดับที่ 10 จาก 12 ทีมอันดับท้ายสุดของกรุ๊ป B มีแค่ 1 คะแนนเท่านั้นและปี 2021 ก็ถอนตัวเพราะต้องเป็นเจ้าภาพบอลโลกจึงไม่เข้าร่วม
 5.  FIFA Arab Cup (ฟีฟ่า อาหรับ คัพ) ทัวร์นาเม้นต์แข่งขันที่นำทีมจากตะวันออกกลางของทวีปเอเชียและแอฟริกามาพบกันจัดโดยฟีฟ่าพร้อมทั้งมีการจัดลำดับโลกเกิดขึ้นจากการแข่งขันนี้ด้วย จัดแข่งขันครั้งแรกปี 2021มีกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 23 ชาติแข่งแบบเหย้า – เยือน เพลย์ออฟ ให้มีแค่ 16 ทีมมาแข่งขันรอบสุดท้าย
 6.  Olympic & Asian Games (โอลิมปิก และ เอเชี่ยนเกมส์) ผลงานดีที่สุดจากโอลิมปิกเกมส์ของกาตาร์คือผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกสุดท้ายในปี 1992 และเอเชี่ยนเกมส์ผลงานยอดเยี่ยมถึงขั้นได้เหรียญทองปี 2006 ที่ตนเองเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน หลังจากนั้นฟุตบอลเอเชี่ยนเกมส์ก็แยกไปเป็น AFC Under – 23 ตั้งแต่ปี 2012 ก็ยังได้ผลงานน่าพอใจคือที่ 4 2016 และที่ 3 ปี 2018

ผู้เล่นทีมชาติปัจจุบัน

ด้วยความที่เป็นประเทศร่ำรวยมีเงินเป็นจำนวนมาก กาตาร์เลือกใช้วิธีในการซื้อตัวนักเตะจากชาติอื่นๆหลายประเทศแล้วให้การเปลี่ยนสัญชาติเป็นชาวกาตาร์เพื่อรับใช้ทีมแทน โดยที่ในตอนนี้นักเตะทีมชาติส่วนมากก็รับการฝึกฝนมาเป็นเวลานานแล้ว ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 มีนักเตะทีมชาติผู้เล่นตัวจริงทั้งหมด 23 คน

นักเตะทีมชาติกาตาร์ชุดปัจจุบบัน
 1. ผู้รักษาประตู 3 คน ได้แก่ ยูเซฟ ฮัสซัน (25), โมฮัมเหม็ด อัล บะกรี(24),ซาอัด อัล ชีบ(31)
 2. ผู้เล่นกองหลัง 7 คน ได้แก่ อัลมาห์ดี้ อาลี มอคห์ตาร์(36),อับเดลคาริม ฮัสซัน(27),ตาริค ซัลมาน(23),บัสซาม ฮิชัม อัล ราวี(23),บูอาเล็ม คูกี(30)เปโดร มิเกล(31),ตามีม อัล มูฮาซา(25)
 3. ผู้เล่นกองกลาง 7 คนได้แก่ อับดูลาซิซ ฮาเตม(30),อัสซิม มาดิโบ(24),อะห์มัด ฟัตฮี(28),อาห์เหม็ด โมอิน(25),คาริม บูดิอัฟ(30),ซาเล็ม อัล ฮาจรี(25),อับดุลละฮ์ อัล-อะฮ์รัค(24)
 4. ผู้เล่นกองหน้า 5 คนได้แก่ ฮัสซัน อัล ไฮดอส กัปตันทีม(30),อัคราม อาฟิฟ(24),อัลโมซ อาลี(25),อาห์เหม็ด อลาเอลดิน(28),อาลี อาฟิฟ(33)

ภาพลักษณ์ของทีมชาติ / สนามแข่งขัน

ประเทศเล็กๆที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนเงินเป็นจำนวนมหาศาล “น้ำมันดิบ” คือจุดเปลี่ยนของประเทศนี้เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ 1940 เป็นต้นมาที่มีการขุดพบเจอบ่อน้ำมันในประเทศและกีฬาฟุตบอลก็ถูกพาเข้ามาสู่ประเทศนี้เช่นเดียวกัน กาตาร์มีความพยามในด้านกีฬาฟุตบอลสูงมาก จากทุนทรัพย์เงินลงมหาศาลที่ตัวเองมีกาตาร์เลือกใช้ทางลัดตั้งแต่วิธีการซื้อเอาตัวนักเตะระดับโลกโอนเปลี่ยนสัญชาติเป็นกาตาร์เพื่อมาลงแข่งขันในนามทีมชาติเลยทีเดียว ปัญหานี้ถึงขนาดทางเหล่าสมาพันธ์ฟุตบอลทั่วโลกถึงกับตั้งกฎว่านักฟุตบอลที่ลงในนามทีมชาติจะต้องมีการผูกพันธ์กับประเทศของตนก่อนเป็นอันดับแรก และสมาคมฟุตบอลกาตาร์ที่ทำหน้าที่ควบคุม ดูแล บริหารจัดการส่งเสริมกีฬาฟุตบอลของประเทศก็เล็งเห็นผลในระยะยาวว่าไม่คุ้มค่าแน่นอน

Aspire Academy สถาบันฝึกสอนกีฬา

Aspire Academy สถาบันฝึกสอนกีฬาที่ว่ากันว่าดีเยี่ยมที่สุดในโลก เปิดตัวขึ้นในปี 2004 การตาร์ใช้เม็ดเงินมหาศาลจ้างผู้เชี่ยวชาญทางด้านการกีฬาจากทั่วโลกมารวมกันอยู่ในสถาบันตั้งแต่ผู้บริหาร ผู้ฝึกสอน นักวิทยาศาตร์การกีฬา นักโภชนาการ นักวิเคราะห์สถิติ และผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับกีฬาพร้อมทั้งนำเอาเทคโนโลยีวิทยาศาตร์การกีฬาที่ทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโลกมาไว้เพื่อสร้างนักกีฬาของชาติกาตาร์อย่างแท้จริงเป็นของตนเอง มีการคัดเลือกเยาวชนนักเตะฝีเท้าดีทั่วโลกเข้าสู่สถาบันแล้วปล่อยนักเตะในอคาเดมี่เข้าสโมสรอาชีพในกาตาร์ ได้สัญชาติ และติดทีมชาติในที่สุด อีกทั้งยังใช้ความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอลในยุโรปเพื่อให้เด็กๆได้ไปฝึกฝีเท้าของตัวเอง ดูได้จากผลงานของชุด U -23 ที่ถูกฝูมฝักมาจากท่แห่งนี้ที่จะเป็นกำลังหลักของทีมชาติกาตาร์ต่อไปใอนาคตอย่างแน่นอน ใครล่ะจะเชื่อว่าอดีตทีมเล็กๆที่ว่ามาจะเป็นเบอร์ 1 ของเอเชียและเป็นประเทศที่ 2 ในทวีปที่ได้รับสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

สนามแข่งขันหลักฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 และของทีมชาติกาตาร์ที่ใช้มาตั้งแต่ครั้งแรกก็คือสนาม Khalifa International Stadium (สนานกีฬาแห่งชาติเคาะลีฟะฮ์) ตั้งอยู่ที่เมืองหลวงโดฮา เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 ในประเทศกาตาร์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2006 ในครั้งที่ได้เป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ มีการปรับปรุงโฉมใหม่และเพิ่มจำนวนที่นั่งจากเดิม 40,000 เป็น 68,030 ที่นั่ง เพื่อฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 และจะถูกใช้ในรอบชิงชนะเลิศการแข่งขัน และอีกหนึ่งสนามกีฬาที่ใช้ในฐานะเจ้าบ้านคือ Jassim Bin Hamad Stadium (ยัสซิม บิน ฮาหมัด สเตเดี้ยม) ตั้งอยู่ที่โดฮาเช่นกันแต่ขนาดเล็กกว่ามีที่นั่งแค่ 15000 ที่นั่งเท่านั้นเหมาะเอาไว้ใช้ในกมการแข่งขันรอบคัดเลือกเป็นส่วนใหญ่

Khalifa International Stadium

สถิติในการแข่งขันและรางวัลสูงสุดในแต่ละทัวร์นาเม้นต์

 1. ฟุตบอลโลก เข้าสู่คัดเลือกทีมรอบสุดท้าย 32 ประเทศในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน
 2. อาราเบียน กลัฟคัพ แชมป์ครองถ้วย 3 ครั้งปี 1992 2004 2014 รองอันดับ 1 4 สมัย,รองอันดับ 2 2 สมัย
 3. เอเอฟซี เอเชี่ยนคัพ แชมป์ครองถ้วย 2019
 4. โคปา อเมริกา และ คอนคาเคฟ โกลด์คัพ เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรกทั้ง 2 ทัวร์นาเม้นท์จบลำดับดีที่สุดคือรอบแบ่งกลุ่มในถ้วยโคปา และโกลด์คัพได้ที่ 3 แพ้สหรัฐอเมริกาเลยไม่ได้เข้าชิง
 5. โอลิมปิก และ เอเชี่ยนเกมส์ ตั้งแต่ 2002 มีการเปลี่ยนกฎว่าจะต้องใช้นักเตะที่มีอายุต่ำกว่า 23 ปีในการแข่งขันทั้งสองแมตช์นี้ โอลิมปิกทีมชาติกาตาร์ยังไม่เคยผ่านถึงรอบสุดท้าย แต่สำหรับ Asian U – 23 ปี 2006 ได้เหรียญทอง 2016 ได้ที่ 4 และปี 2016 ได้ที่ 2 ผลงานดีที่สุด

เกียรติประวัติ และ ผู้เล่นคนสำคัญ

qatar copa america
qatar copa america
 1. เป็นประเทศตัวกลางจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลระหว่างทีมชาติอิรักและทีมชาติซีเรีย หลังจากที่ประเทศทั้งสองถูกแบบจากทางฟีฟ่าไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลใดๆทั้งสิ้น
 2. Hassan Al-Haydos (ฮัสซัน อัล ไฮดอส) กัปตันทีมชาติในตอนนี้ด้วยอายุ 30 ปีเป็นผู้เล่นนักเตะทีมชาติกาตาร์ในตำแหน่งศูนย์หน้าของทีม เป็นเจ้าของสถิติที่ลงสนามมากที่สุดและเป็นผู้ทำประตูมากที่สุดอีกด้วย
 3. ได้เกียรติเป็นทีมชาติรับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันโคปา อเมริกา ทวีปเอเชียเป็นชาติแรก