ประวัตินักเตะ

ฮัสซัน อัล ไฮดอส (Hassan Al-Haydos) เกิดวันที่ 11 ธันวาคม 1990 อายุ 33 ปี เป็นชาวกาตาร์โดยกำเนิด ตำแหน่งกองหน้าของทีมชาติกาตาร์และเป็นคนทำหน้าที่สวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติกาตาร์อีกด้วย ‘ผู้เล่นยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดทีมชาติกาตาร์’ เป็นตำแหน่งที่ได้รับการโหวตจากประชาชนชาวกาตาร์และสมาคมฟุตบอลกาตาร์ในปี 2014 นักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่มีความสามารถสูงที่ปัจจุบันสังกัดอยู่กับสโมสรอันดับ 1 ของประเทศคือ Al Sadd SC

อัล ไฮดอส เริ่มเข้ารับการฝึกเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 8 ขวบที่ Al Sadd Sport Club ชื่อของสมาคมที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อกีฬาฟุตบอลโดยเฉพาะและเป็นชื่อของทีมสโมสรที่ดีที่สุดของประเทศกาตาร์อีกด้วย  จนสามารถฝึกฝนฝีเท้าของตนเองไปจนถึงติดทีมสโมสรตัวจริงเมื่ออายุ 17 ปายใต้การดูแล ฝึกสอน และให้คำแนะนำของ จาฟาล ราเชด อัลคู วารี อดีตกองกลางของสโมสรและเป็นผู้เล่นทีมชาติและกัปตันทีม การลงสนามในผู้เล่นนักฟุตบอลของสโมสรผลงานของ อัล ไฮดอส ที่ยอดเยี่ยมคือแมตช์ที่เจอกับ Jeonbuk ของเกาหลีใต้ นัดทัวร์มาเม้นต์ถ้วยเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกปี 2011 จากการยิงดวลจุดโทษหลังเสมอกันจบเวลา และการชนะนัดนี้ก็เป็นการการันตีว่า Al Sadd จะเป็นตัวแทนทวีปเอเชียไปแข่ง FIFA Club World Cup ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก และนัดที่ 3 เจอกับ Kashiwa Reysol จากญี่ปุ่นก็ทำหน้าที่เป็นผู้สังหารจุดโทษเอาชนะได้เหมือนเดิมอีกครั้งขนได้รับการโหวตจากคณะกรรม ผู้บริหาร สตาฟโค้ชของสมาคมฟุตบอลกาตาร์ให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดในปี 2014

ติดทีมชาติกาตาร์ครั้งแรกในชุดอายุไม่เกิน 23 ปี (U – 23) เมื่อปี 2007ซึ่งนักกีฬาชดนี้เตรียมพร้อมไว้สำหรับไปแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนและลีกการแข่งขันนานาชาติระดับอื่นๆที่มีการกำหนดให้ในผู้เล่นนักเตะที่มีอายุน้อยกว่า 23 ปีแข่งขัน ปี 2008 รอบคัดเลือกไปฟุตบอลโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น อัล ไฮดอสที่เป็นผู้เล่นตัวสำรองมีโอกาสได้ลงสนามนัดเจอกับญี่ปุ่นสามารถช่วยให้ทีมเอาชนะไปได้ในวินาทีสุดท้ายสกอร์ 2 – 1และอีก 2 นัดถัดมาที่เจอกับซาอุดิอาราเบีย และ เวียดนามก็ชนะได้เพราะเขาทั้งสิ้นในฐานตัวสำรองที่ได้หลงแค่ครึ่งหลัง ในปี 20112 คัดเลือกฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์เขากลลับมาในตำแหน่งของกัปตันทีมชาติพาทีมถล่มโอมาน และซาอุ จนเกือบจะได้โควตาไปโอลิมปิกในปีนั้นอีกด้วย สำหรับฟุตบอลโลกก็เป็นตัวจริงลงสนามมาทุกนัด ทุกรอบ รวมถึงนัดที่เจอับบาร์เรนห์ รอบคัดเลือกฟุตบอลโลก แอฟริกาใต้ 2010

ทีมชาติ

สถิติสโมสร

สถิติส่วนตัว

กาตาร์ สตาร์ลีก แชมป์ 3 สมัย 2006-07 2012-13 2018-19