สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (Union of European Football Associations) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ยูฟ่า ซึ่งในต่างประเทศเรียกว่า ยูเอฟา หรือ อูเอฟา แต่ชื่อที่ประเทศไทยนั้นเรียกว่ายูฟ่า ซึ่งยูฟ่านี้เป็นองค์กรที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปทั้งสิ้น ซึ่งจะจัดการเกี่ยวกับทีมฟุตบอลแต่ละประเทศในทวีปยุโรปและรวมถึง เงินรางวัล กฎกติกา และลิชสิทธ์ต่างๆในการถ่ายทอดสด โดยที่ยูฟ่านั้นเป็น 1 ใน 6 สมาคมที่จัดการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลกของการแข่งขันฟุตบอลฟีฟ่านั่นเอง ซึ่งยูฟ่าก่อตั้งขึ้นเมื่อ 15 มิถุนายม 2479 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

กฎการเข้าเลือก

EUFA โซนทวีปยุโรป เป็นการแข่งขันกีฬาของแต่ละประเทศในโซนทวีปยุโรปเพื่อคัดเลือกทีมที่จะเข้าไปเล่นในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดยจะแบ่งกลุ่มง่ายๆ

รอบแบ่งกลุ่ม จะมีทั้งหมด 10 กลุ่ม กลุ่มละ 5 หรือ 6 ทีม แล้วแต่การจับฉลาก กับ 4 ทีมที่มีไว้ให้กับ ยูฟ่าเนชั่นลีกส์ 2021 รอบสุดท้าย ใส่ลงในกลุ่มเล็กๆ กับแชมป์กลุ่มที่ได้เข้าคัดเลือกฟุตบอลโลกในรอบสุดท้าย

รอบเพลย์ออฟ 10 กลุ่ม ที่ชนะเลิศได้สิทธ์ผ่านการคัดเลือก 6 ทีม ชนะเลิศ รองชนะเลิศจะถูกแบ่งกลุ่มเข้าไปแข่งขันต่อในรอบที่ 2 รวมเป็น ทีมลงเล่นสองรอบนัดเหย้า – เยือน โดยทีมเหย้าถูกจับฉลาก และเอาผู้ชนะผ่านเข้าไปแข่งขันในฟุตบอลโลก 2022 นั่นเอง

รายละเอียดการผ่านเข้ารอบ

การแข่งขันรอบที่ 2 ของโซนยุโรป รอบเพลย์ออฟ โดยกำหนดตารางเพื่อเข้าแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ โดยจะมีทั้งหมด 10 ทีมที่จะได้เข้าไปเป็นตัวแทนในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งจะมีเกมที่ได้แข่งขันและถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด โดยที่ 10 ประเทศที่จะต้องเข้าแข่งขันมีดังนี้

  1. ประเทศเซอร์เบีย เป็นประเทศที่อยู่ในอันดับ 2 ของกลุ่ม A โดยในกลุ่ม A มีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 และมีสมาชิกในกลุ่ม 5 ประเทศได้แก่ โปรตุเกส เซอร์เบีย ลักเซมเบิร์ก ไอร์แลนด์ อาเซอร์ไบจาน ซึ่งจะทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 4 กันยายน เป็นต้นไป
  2. ประเทศสวีเดน เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของกลุ่ม B โดยที่กลุ่ม B มีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศสเปน โดยในกลุ่มมีสมาชิก 5 ประเทศได้แก่ สเปน สวีเดน กรีซ จอร์เจีย คอซอวอ โดยจะทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายน เป็นต้นไป
  3. ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของกลุ่ม C มีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศอิตาลี และมีสมาชิกในกลุ่ม 5 ประเทศได้แก่ อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ บัลแกเรีย ลิทัวเนีย โดยจะทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 5 กันยายน เป็นต้นไป
  4. ประเทศยูเครน เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของ กลุ่ม  D โดยมีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศฝรั่งเศส ที่มีคะแนนนำเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 และมีสมาชิกในกลุ่ม 5 ประเทศได้แก่ ฝรั่งเศส ยูเครน ฟินแลนด์ บอสเนีย และ คาซัคสถาน โดยจะทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 4 กันยายน  เป็นต้นไป
  5. ประเทศเช็ก เป็นประเทศที่อยุ่ในอันดัน 2 ของกลุ่ม E โดยมี เต็ง 1 ที่จะเข้าไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศเบลเยี่ยม และมีประเทศสมาชิก 5 ประเทศได้แก่ เบลเยี่ยม เช็ก เวลส์ เบลารุส เอสโตเนีย โดยจะทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายน
  6. ประเทศสกอตแลนด์ เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของกลุ่ม F โดยมีเต็ง 1 ที่ผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศเดนมาร์ก โดยมีประเทศสมาชิกในกลุ่มทั้งหมด 6 ประเทศได้แก่ เดนมาร์ก สกอตแลนด์ อิสราเอล ออสเตรีย หมู่เกาะแฟโร มอลโดวา โดยจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 4 กันยายนเป็นต้นไป
  7. ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของกลุ่ม G โดยมีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศตุรกี โดยมีประเทศสมาชิก 6 ประเทศได้แก่ ตุรกี เนเธอร์แลนด์ มอนเตเนโกร นอร์เวย์ ลัตเวีย ยิบริลตาร์ โดยจะกลับมาแข่งขันในวันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป
  8. ประเทศรัสเซีย เป็นประเทศที่อยู่อันดับ 2 ของกลุ่ม H โดยมีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศโคเอเชีย โดยมีประเทศสมาชิกในกลุ่มทั้งหมด 6 ประเทศได้แก่ โคเอเชีย รัสเซีย สโลวาเกีย ไซปรัส สโลวีเนีย มอลตา และจะกลับมาแข่งขันในวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป
  9. ประเทศฮังการี เป็นประเทศที่อยุ่อันดับ 2 ของกลุ่ม I ที่มีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศอังกฤษ โดยมีประเทศสมาชิก 6 ประเทศได้แก่ อังกฤษ ฮังการี แอลเบเนีย โปแลนด์ อันดอร์ลา ซานมารีโน โดยจะกลับมาแข่งขันในวันที่ 2 กันยายน เป็นต้นไป
  10. ประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย เป็นประเทศที่อยู่ในอันดับ 2 ของกลุ่ม J โดยมีเต็ง 1 ที่จะผ่านเข้ารอบไปแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 อย่างประเทศอาร์มีเนีย โดยมีประเทศสมาชิกในกลุ่มทั้งหมด 6 ประเทศได้แก่ อาร์มีเนีย นอร์มาซิโดเนีย เยอรมนี โรมาเนีย ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ และจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายนเป็นต้นไป

โดยประเทศที่อยู่ในอันดับ 2 จะเข้าไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟโดยการจับฉลากแบ่งทีมอีกครั้ง และจะมีทีมจากการแข่งขันเพลย์ออฟจากทวีปอื่นร่วมด้วย ซึ่งทั้ง 10 ทีมที่อยุ่ในอันดับ 2 ของกลุ่มที่จะเข้ารอบเพลย์ออฟ และมีทีมใดบ้างที่จะได้เข้าไปเป็นตัวแทนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นทีมที่คุณเชียร์อยู่หรือไม่มาลุ้นกันเริ่มการแข่งขันอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป