ฟุตบอลทีมชาติเอกวาดอร์ (Ecuador)

ประวัติความเป็นมา จุดเริ่มต้นของทีมชาติเอกวาดอร์ ฟุตบอลทีมชาติเอกวาดอร์ (Selección de fútbol de Ecuador) ตัวแทนทีมชาติชายของประเทศเอกวาดอร์ที่ลงสนามแข่งขันในนามประเทศของตนเอง ได้รับการดูแลโดย สมาพันธ์ฟุตบอลของเอกวาดอร์ และ สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBOL) ตั้งแต่การก่อตั้งขึ้นในปี

ฟุตบอลทีมชาติอุรุกวัย (Uruguay)

ประวัติทีมชาติอุรุกวัย  ฟุตบอลทีมชาติอุรุกวัย (Selección de fútbol de Uruguay) แม้จะมีประชากรเพียง 3.25 ล้านคน แต่อุรุกวัยก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในเวทีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศระดับนานาชาติ และเป็น ประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกจากฟีฟ่า จากสถิติของทีมชาติที่เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 2

ฟุตบอลทีมชาติอิตาลี (Italy)

ประวัติความเป็นมา ฟุตบอลทีมชาติอิตาลี ฟุตบอลทีมชาติอิตาลี (Nazionale italiana di calcio) เจ้าของแชมป์โลก 4 สมัย ฟีฟ่า เวิล์ดคัพ (FIFA World Cup)

ทีมชาติกาตาร์ (Qatar)

ทีมฟุตบอลแห่งชาติกาตาร์ (Qatar Nationnal Football Team) “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ฉายาของทีมฟุตบอล ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 กาตาร์ เวิล์ดคัพ 2022 (Qatar 2022 FIFA World Cup) เป็นประเทศอาหรับชาติแรกที่ได้รับเกียรติจัดการแข่งขันฟุตบอลชายทีมชาติของทุกชาติสมาชิกฟีฟ่า (FIFA) ชิงแชมป์โลกที่ถือว่าใหญ่ที่สุด และเป็นประเทศที่ 2 ของทวีปเอเชียต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่เคยมีโอกาสเป็นเจ้าภาพเช่นกันในปี 2002

ทีมฟุตบอลแห่งชาติกาตาร์ อยู่ภายใต้การกำกับควบคุมดูแลของ สมาคมฟุตบอลกาตาร์ และ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ที่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ1960 รัฐกาตาร์ หรือ

ทีมชาติอาร์เจนตินา (Argentina)

ฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา เป็นตัวแทนของการแข่งขันฟุตบอลของประเทศอาร์เจนตินา โดยอยู่ภายใต้สมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินาและ ทีมชาติอาร์เจนตินาอยู่ในสมาพันธ์ฟุตบอลโซนอเมริกาใต้ ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลของประเทศอเจนตินานั้น เป็นกีฬาที่มีความนิยมมากที่สุดและฟุตบอลโดยที่ทีมชาติอเจนตินา เป็นทีมชาติที่เก่าแก่มากที่สุดและเป็นทีมที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1891 และสมาคมฟุตบอลทีมชาติอเจนติน่าได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1893 ทีมชาติอเจนติน่ายังเป็นหนึ่งในแปดทีมที่แข่งขันชนะรายการฟุตบอลโลกถือว่า ทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นอีก 1

ทีมชาติบราซิล(Brasil)

ประวัติทีมชาติ ฟุตบอลทีมชาติบราซิล BRASIL เป็นการก่อตั้งทีมฟุตบอลชายในประเทศบราซิล และเป็นตัวแทนของประเทศบราซิลในการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลกโดยที่อยู่ในสังกัดของสมาคมฟุตบอลบราซิลซึ่ง ทีมชาติบราซิลอยู่ในสมาพันธ์ฟุตบอลโซนอเมริกาใต้ CONMEBOL ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลฟุตบอลและข้อกำหนดต่างๆในเรื่องของฟุตบอลในประเทศบราซิลทั้งหมดโดยเริ่มจากในการแข่งขันครั้งแรกของประเทศบราซิลนั้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1914 เป็นการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบฟุตบอลของประเทศบราซิลที่เมืองริโอเดอจาเนโรและเมืองเซาเปาลู โดยทีมชาติที่ได้แข่งขันในครั้งแรกของการแข่งขันฟุตบอลนั้นก็คือ สโมสรจากประเทศอังกฤษมีชื่อสโมสรว่าเอ็กซ์ซิเตอร์ซิตี้ โดยที่เข้าไปแข่งที่สนามฟลูมีเนงซีสเตเดี้ยม ซึ่งผลการแข่งขันประเทศบราซิลสามารถเอาชนะไปด้วยสกอร์

ทีมชาติโปรตุเกส (Portuguesa)

ประวัติทีม ฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสเป็นตัวแทนทีมฟุตบอลทีมชาติของประเทศโปรตุเกส ซึ่งในปัจจุบันนั้นทีมชาติโปรตุเกสอยู่ในการควบคุมดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกสและ สังกัดสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป UEFA โดยเริ่มต้นทีปี ค.ศ. 1914 ที่ทีมชาติโปรตุเกสถูกตั้งขึ้น โดยมีชื่อว่า โปรตุเกสสหภาพฟุตบอล แต่แล้วก็ได้เปลี่ยนชื่อในปี ค.ศ.1926 โดยใช้ชื่อว่า ทีมชาติโปรตุเกสมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

ทีมชาติสเปน (Spain)

ประวัติของทีมชาติสเปน ฟุตบอลทีมชาติสเปน เป็นทีมฟุตบอลประจำประเทศสเปน อยู่ภายใต้การควบคุมและเป็นตัวแทนของราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปนในการแข่งขันระหว่างประเทศนัดต่างๆ จัดขึ้นโดยสหพันธ์สมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) สเปนเป็นหนึ่งในแปดทีมชาติที่ได้รับการสวมมงกุฎแชมป์โลกโดยเข้าร่วมการแข่งขัน FIFA World Cup ทั้งหมด 15 ครั้งจาก

ทีมชาติเบลเยี่ยม (Belgium)

ฟุตบอลทีมชาติเบลเยียม วันที่กลับไปของพวกเขา ระดับนานาชาติครั้งแรกในปี 1904 รอยัลเลยเยียมสมาคมฟุตบอล ซึ่งควบคุมทีมร่วมก่อตั้งปกครองนานาชาติฟีฟ่า ในปี 1910 และยูฟ่าแชมป์ในปี 1954 ณ เดือนตุลาคม 2015 เบลเยียมผ่านเข้ารอบ 12

ทีมชาติโครเอเชีย (Croatia)

ฟุตบอลทีมชาติโครเอเชีย ถูกควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลโครเอเชีย แมตช์เหย้าส่วนใหญ่จะเล่นที่สนามกีฬามักซิเมียร์ ตั้งอยู่ ซาเกร็บ ประเทศโครเอเชีย โครเอเชียใช้ชื่อจากบริเวณใกล้เคียงของมักซิเมียร์ สถานที่นี้เป็นบ้านของ ดินาโม ซาเกร็บหรือ สโมสรฟุตบอลซีวิค ดินาโน ซาเกร็บ ทีมที่ได้การยอมรับจากทั้งฟีฟ่าและยูฟ่าต่อไปนี้การสลายตัวของยูโกสลาเวีย ฝ่ายต่างๆ

ทีมชาติอังกฤษ (England)

ประวัติทีม อังกฤษถือว่าเป็นชาติที่มีประวัติเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลมาเนิ่นนานหรือเรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดของชาติหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทีมชาติฟุตบอลอังกฤษถูกจัดตั้งทีมชาติขึ้นมาพร้อมๆ กับการตั้งสมาคมฟุตบอลหรือเอฟเอรวมไปถึงกับการจัดตั้งทีมของสกอตแลนด์ในวันที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 1870 และในวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1872 ได้มีการจัดการแข่งขันระหว่างตัวแทนทีมชาติสกอตแลนด์และอังกฤษที่แฮมิตันเครสเซนท์ การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นการแข่งระดับนานาชาตินัดแรกเพราะทั้งสองนั้นได้มีการดำเนินการทุกอย่างแยกกันโดยอิสระไม่ได้ทำงานเป็นสมาคมเดียวกัน

ทีมชาติตุรกี (Turkey)

ประวัติทีมชาติ ฟุตบอลตุรกีมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อชายชาวอังกฤษได้นำเกมฟุตบอลนี้เข้ามาด้วยในขณะที่อาศัยอยู่ในซาโลนิกา เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิตุรกี การแข่งขันลีกเกิดขึ้นครั้งแรกที่อิสตันบูลฟุตบอลลีก ลีกภูมิภาคสำหรับอิสตันบูลคลับเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1904-1905 ฤดูกาล ซึ่งไม่นานนักหลังจากการก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกีและสหพันธ์ฟุตบอลตุรกี (TFF) ลีกระดับภูมิภาคอื่นๆ หลายแห่งก็ได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการหรือได้รับสถานะอย่างเป็นทางการเพราะมีบางแห่งถูกจัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว การแข่งขันครั้งแรกที่นำมาเป็นแชมป์ระดับชาติเป็นฟุตบอลชิงแชมป์ เริ่มขึ้นในปี

ทีมชาติเดนมาร์ก (Denmark)

ประวัติทีมชาติ ย้อนกลับไปในช่วงของต้นประวัติศาสตร์ ชาวเดนมาร์กได้เริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ในปี 1906 ซึ่งทีมประกอบไปด้วยผู้เล่นฟุตบอลจากสมาคมฟุตบอลโคเปนเฮเกน (Copenhagen Football ) ปรากฏว่าสามารถเอาชนะทีมกรีซได้หนึ่งทีมและอีกสองสโมสรจากจักรวรรดิออตโตมันเพื่อใช้เป็นการอ้างสิทธิ์เข้าชิงเหรียญทองอย่างไม่เป็นทางการ และในอีก 2 ปี ถัดมา พวกเขายังสามารถคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการได้ครั้งแรกในโอลิมปิกเกมส์

ทีมชาติฝรั่งเศส (France)

ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศฝรั่งเศสและเป็นทีมชั้นนำทีมหนึ่งในทวีปยุโรป มีผลงานชนะเลิศฟุตบอลโลก 2 ครั้งได้แก่ ฟุตบอลโลก 1998 และฟุตบอลโลก 2018 และยังเป็นแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปถึง 2 ครั้งในปี 1984 และปี 2000

ฟุตบอลทีมชาติอาร์เมเนีย (Armenia)

ประวัติทีมชาติอาเมเนียร์ อาร์มีเนีย หรือ อาร์เมเนีย อดีตประเทศในการปกครองของสหภาพโซเวียตที่พึ่งจะได้รับเอกราชแยกตัวเป็นอิสระภาพเมื่อปี ค.ศ. 1991 ก่อตั้งเป็นสาธารณรัฐอามีเนียร์ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสภายุโรป เมืองหลวงมีชื่อว่าเยเรวาน และฟุตบอลทีมชาติอาร์เมเนียอยู่ภายใต้สังกัดการควบคุมดูแลของ สหพันธ์ฟุตบอลอาร์เมเนีย และ สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า:EUFA)