กาตาร์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 กับโควิด 19

กาตาร์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 เตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับทุกทีมชาติที่จะมาร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายปี 2022 จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคน่า 2019 ป้องกันโรคโควิด – 19 อย่างน้อยต้องครบโดสตามยี่ห้อของวัคซีนที่มีการกำหนดโดยองค์การอนามัยโลกทั้ง J&J Pfizer Modena AstraZeneca Sinopharm ถ้านักเตะคนไหนที่ยังไม่ได้รับการฉัดวัคซีนจะไม่ได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด เรื่องของการรักษาความปลออดภัยของทุกคนที่เดินทางมาในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกถือเป็นมมาตรการณ์สำคัญด้านความปลอดภัยที่ต้องใส่ใจดูแลเป็นอย่างมาก บรรดามหกรรมแข่งขันกีฬาระดับโลกทุกรายการต่างเน้นย้ำเรื่องนี้มากที่สุด อย่างเช่นโอลิมปิกเกมส์ ประเทศญี่ปุ่น ถึงขนาดห้ามมีผู้ชมในสนามเลยทีเดียว ซึ่งกีฬาฟุตบอลบรรดาแฟนบอล กองเชียร์ ในสนามถือเป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะขาดไม่เลย ภายในประเทศกาตาร์มีการฉีดวัคซีนในหมู่ประชากรทั้งประเทศครบเกือบหมดแล้วซึ่งทางฟีฟ่าก็ได้มีถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องโควิด 19 แจ้งออกมาอย่าวชัดเจนทั้งบรรดานักเตะฟุตบอลทั้งหลาย ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด และแฟนๆบอลที่จะเดินทางมาชมเกมส์แข่งขันในสนาน

แถลงการณ์เรื่องโควิด-19ของทาง กาตาร์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ที่ประชุมร่วมกันกับทางฟีฟ่า

มาตราการณ์รับมือโควิด 19 กาตาร์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ปลอดภัยและปกป้องสุขภาพของทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในปีหน้าที่ใกล้จะมาถึงนี้ หน่วยงานสาธรณสุขของประเทศกาตาร์ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นขึ้นไปจนถึงระดับประเทศมีการออกข้อแถลงแจ้งข้อกำหนดกฎเกณฑ์ด้านสุขภาพและสุขอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิด – 19 แบ่งเป็นส่วนของผู้เกี่ยวของ นักกีฬา สต๊าฟโค้ช และแฟนบอลที่มาขมในสนามแยกจากกันดังนี้

ทุกคนจะต้องได้รับวัคซีนอย่างเต็มจำนวนโดสกับยี่ห้อวัคซีนชนิดใดชนิดหนึ่งที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุข และไม่ต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 ก่อนเข้าสนาม แต่ถ้าเป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีซึ่งไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้องแสดงหลักฐานการทดสอบ Rapid Antigen ที่ต้องมีผลเป็นลบเท่านั้นในระยะเวลาตรวจไม่เกิน 24 ชั่วโมงก่อนเริ่มเข้าชมในสนาม หรือจะใช้การตรวจแบบ RT-PCR ภายใน 48 ชั่วโมง ต้องทำการดาวน์โหลดแอป EHTERAZ เพื่อเอาไว้แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนและใบตรวจผลโดยดูได้จากแอปนี้ได้ทันที

ผู้เล่นทุกคนต้องรายงานผลการตรวจเชื้อที่เป็นลบทุกๆ 3 วัน และต้องได้รับวัคฉีนครบโดสเช่นกัน เมื่อพบการติดเชื้อจะมีการกักตัวทันทีอยู่ภายใต้สนานที่กักตัวที่ทางรัฐบาลกาตาร์ได้เตรียมไว้รองรับ

มีการเรียกร้องจากหลายบุคคลสำคัญเรื่องของการเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเช่นกุนซือทีมชาติอังกฤษ แกเรธ เซาธ์เกต ที่ขอความร่วมมือให้นักฟุตบอลที่ติดทีมชาติเข้ารับวัคซีนเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อส่วนรวมและจะได้โอกาสที่จะได้ไปเล่นในศึกฟุตบอลโลก ปัญหาของเรื่องโควิด 19 เป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆทุกคนจะต้องรับมือร่วมกัน หาทางแก้ไขและป้องกันไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไขได้ยากแน่นอน ล่าสุดที่มีเชื้อตัวใหม่ระบาดออกมาล่าสุดเช่น “โอมิครอน” ที่ติดง่ายกว่าทุกเชื้อสายพนธุ์ยิ่งจะต้องเร่งป้องกันรับมือให้มากกว่าเดิม มีนักฟุตบอลในทวีปยุโรปตอนนี้หลายคนที่ติดเชื้ออย่างเช่นใรนศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษมีการเลื่อนการแข่งขันออกไปแล้วหลายนัด ขนาดยูฟ่าแชมเปี้ยนสลีกยังต้องจับสลากกันใหม่เพราะเจอนักดตะติดเชื้อโควิด 19 นี้นั่นเอง