วันนี้ คณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่าประกาศรายชื่อพร้อมชื่อเจ้าหน้าที่การแข่งขันที่ได้รับเลือกสำหรับการแข่งขัน FIFA World Cup Qatar 2022™ ผู้ตัดสิน 36 คน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน 69 คน และเจ้าหน้าที่การแข่งขันวิดีโอ 24 คน (VMO)ได้รับการคัดเลือกจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสมาพันธ์ทั้ง 6 แห่ง โดยพิจารณาจากคุณภาพและผลงานในทัวร์นาเมนต์ของฟีฟ่า รวมถึงการแข่งขันระดับนานาชาติและในประเทศอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“เช่นเคย เกณฑ์ที่เราใช้คือ คุณภาพมาก่อน และเจ้าหน้าที่การแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของผู้ตัดสินระดับสูงสุดทั่วโลก” ปิแอร์ลุยจิ คอลลินา ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่ากล่าว “ฟุตบอลโลกปี 2018 ประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ตัดสินมีมาตรฐานสูง และเราจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้ดีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนที่กาตาร์”

โครงการ “Road to Qatar 2022” เริ่มต้นขึ้นแล้วในปี 2019 โดยมีมากกว่า 50 คนพิจารณาผู้สมัครที่เป็นไปได้และกำลังเตรียมการอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 การเตรียมการนี้จึงไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากกิจกรรมการแสดงตนถูกระงับเป็นเวลานาน “การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2020 และต้นปี 2021 โชคดีที่ฟุตบอลโลกยังค่อนข้างห่างไกล และเรามีเวลามากพอที่จะเตรียมผู้สมัครให้พร้อม เรากำลังประกาศการเลือกเหล่านี้ล่วงหน้า เนื่องจากเราต้องการทำงานให้หนักขึ้นกับผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดยจะคอยจับตาดูพวกเขาในเดือนหน้า ข้อความนั้นชัดเจน อย่ามัวแต่ชื่นชมยินดี ทำงานหนักต่อไป และเตรียมตัวอย่างจริงจังสำหรับฟุตบอลโลก” คอลลินากล่าว

Massimo Busacca ผู้อำนวยการผู้ตัดสินของฟีฟ่า รับรองว่าเจ้าหน้าที่การแข่งขันจะได้รับการสนับสนุนที่จำเป็นทั้งหมดจากที่นี่ เนื่องจากการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง “ต้องขอบคุณโปรแกรมติดตามและสนับสนุนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เจ้าหน้าที่การแข่งขันทั้งหมดสามารถดูแลโดยผู้สอนของผู้ตัดสิน FIFA ได้อย่างใกล้ชิดและเข้มข้นกว่าในปีที่แล้ว นี่เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ซึ่งเราคาดว่าจะมีการปรับปรุงและความคืบหน้าอย่างมากในมุมมองของ FIFA World Cup 2022”  Busacca อธิบาย “นอกจากนี้ จะมีโปรแกรมเฉพาะบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย เจ้าหน้าที่ของการแข่งขันแต่ละนัดจะได้รับการตรวจสอบอย่างรอบคอบในเดือนหน้า โดยจะมีการประเมินขั้นสุดท้ายด้านเทคนิค ด้านร่างกาย และด้านการแพทย์ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อให้พวกเขาอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเมื่อลูกบอลเริ่มกลิ้งในกาตาร์” เจ้าหน้าที่การแข่งขันที่เลือกจะเข้าร่วมในช่วงต้นฤดูร้อนในการสัมมนาหลายครั้ง (อาซุนซิออน มาดริด และโดฮา) ทบทวนและวิเคราะห์คลิปวิดีโอของสถานการณ์การแข่งขันจริง และเข้าร่วมในการฝึกปฏิบัติกับผู้เล่น ซึ่งจะถ่ายทำเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับทันที เสียงตอบรับจากอาจารย์ผู้สอน

“จุดสนใจหลักของการเตรียมการยังคงเป็นการปกป้องผู้เล่นและภาพลักษณ์ของเกม ความสม่ำเสมอ ความสม่ำเสมอ การอ่านเกมจากมุมมองทางเทคนิคและยุทธวิธี และทำความเข้าใจกับความคิดของผู้เล่นและทีมที่หลากหลาย” บูซัคก้ากล่าวเสริม “เราไม่สามารถกำจัดข้อผิดพลาดทั้งหมดได้ แต่เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อลดข้อผิดพลาด” ระบบ VAR ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกใน 2018 FIFA World Cup Russia™ และสี่ปีต่อมาทีมเจ้าหน้าที่การแข่งขันวิดีโอ (VMO) 24 ทีมจะปฏิบัติการในกาตาร์ พร้อมที่จะให้เพื่อนร่วมทีมของพวกเขาในสนามด้วยเทคโนโลยี การสนับสนุนหากจำเป็น เนื่องจากจำนวนสมาคมสมาชิก FIFA ที่จำกัดการใช้ระบบ VAR ในขณะนั้น VMO สำหรับรัสเซียปี 2018 จึงได้รับการคัดเลือกจากยุโรปและอเมริกาใต้เป็นหลัก วันนี้ ระบบ VAR ถูกใช้ในการแข่งขันที่สำคัญทั้งหมดทั่วโลก และ VMO จากเอเชีย แอฟริกา รวมถึงอเมริกากลางและอเมริกาเหนือจะเข้าร่วมใน FIFA World Cup Qatar 2022™ ด้วย  เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลก FIFA World Cup คณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่ายังได้แต่งตั้งผู้ตัดสินหญิงสามคนและผู้ช่วยผู้ตัดสินหญิงสามคน

“เราดีใจมากที่มี Stéphanie Frappart จากฝรั่งเศส Salima Mukansanga จากรวันดาและ Yoshimi Yamashita จากญี่ปุ่น รวมถึงผู้ช่วยผู้ตัดสิน Neuza Back จากบราซิล Karen Díaz Medina จากเม็กซิโก และ Kathryn Nesbitt จากสหรัฐอเมริกา เราสามารถโทรติดต่อได้ เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันหญิงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก นี่เป็นการสรุปกระบวนการที่ยาวนานซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อหลายปีก่อนด้วยการนำผู้ตัดสินหญิงเข้าร่วมการแข่งขันระดับจูเนียร์และอาวุโสของฟีฟ่า ด้วยวิธีนี้เราเน้นอย่างชัดเจนว่าคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราไม่ใช่เพศ ฉันหวังว่าในอนาคต การคัดเลือกเจ้าหน้าที่จับคู่หญิงยอดเยี่ยมสำหรับการแข่งขันที่สำคัญของผู้ชายจะถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติและไม่น่าตื่นเต้นอีกต่อไป พวกเขาสมควรที่จะได้เข้าร่วม FIFA World Cup เพราะพวกเขาเล่นในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง และนั่นเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเรา” ปิแอร์ลุยจิ คอลลินา ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่ากล่าวสรุป