ฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา เป็นตัวแทนของการแข่งขันฟุตบอลของประเทศอาร์เจนตินา โดยอยู่ภายใต้สมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินาและ ทีมชาติอาร์เจนตินาอยู่ในสมาพันธ์ฟุตบอลโซนอเมริกาใต้ ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลของประเทศอเจนตินานั้น เป็นกีฬาที่มีความนิยมมากที่สุดและฟุตบอลโดยที่ทีมชาติอเจนตินา เป็นทีมชาติที่เก่าแก่มากที่สุดและเป็นทีมที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1891 และสมาคมฟุตบอลทีมชาติอเจนติน่าได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1893 ทีมชาติอเจนติน่ายังเป็นหนึ่งในแปดทีมที่แข่งขันชนะรายการฟุตบอลโลกถือว่า ทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นอีก 1 ทีมชาติที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลโลก เลยก็ว่าได้และเขาไม่ได้ประสบความสำเร็จแต่เพียงการแข่งขันฟุตบอลโลกเท่านั้น ยังมีลีกรายการอื่นๆที่สามารถแข่งขันและคว้าแชมป์ หรือประสบความสำเร็จใน 4 อันดับของการแข่งขันก็ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ดีของทีมชาติอเจนตินานั่นเอง

ผลงานและการแข่งขัน

โดยใน การแข่งขันฟุตบอลโลกในปีแรกของทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ทำได้เพียงคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศมาได้ในปี 1930 นั่นคือประสบการณ์ของ การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกของทีมชาติอาร์เจนตินา ในปี 1934 ได้เข้าแข่งขันอีกครั้งแต่ถึงอย่างไรก็ตามทีมชาติอเจนตินาทำได้เพียงผ่านเข้ารอบแรกและตกชั้นไปในที่สุด โดยทีมชาติอาร์เจนตินาถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลโลกไปถึง 3 ครั้งรวมๆแล้วก็ 12 ปี ที่ไม่ได้เข้าแข่งขันฟุตบอลเพราะทางทีมชาติอาร์เจนตินาถอนตัว ในปี 1958 และปี 1962 ทีมชาติอาร์เจนตินาทำได้เพียงเข้ารอบแบ่งกลุ่มและทำคะแนนได้น้อยกว่าทีมชาติอื่น ทำให้ตกรอบไปในที่สุดกลับมาอีกครั้งในปี 1966 ที่แข่งขันจนเข้าไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศและแพ้ให้กับทีมคู่แข่งไปอย่างหน้าเสียดาย และต่อมาเขาได้ประสบความสำเร็จอีกครั้งในปี 1978 โดยที่ทีมชาติอเจนตินาสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ครั้งแรกนั่นเอง และต่อมาในปี 1982 ได้แข่งขันอยู่แต่รอบ 2 และตกรอบไปเช่นเคยจนทีมชาติอาร์เจนตินากลับมาฟอร์มดีอีกครั้งในฟุตบอลโลกปี 1986 ที่เขาสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 2 ได้อีกครั้ง และต่อมาในปี 1990 ก็ยังคืนฟอร์มแต่ยังไม่สามารถสู้แชมป์อย่างทีมชาติเยอรมันได้ โดยที่เป็นฝ่ายพ่ายไปและได้ตำแหน่งรองแชมป์ฟุตบอลโลกมาแทน และการแข่งขันฟุตบอลโลกในแต่ละปี ทีมชาติอาร์เจนตินา เข้าร่วมและผ่านเข้ามาในรอบแบ่งกลุ่มบ้าง 16 ทีมบ้าง รอบก่อนรองชนะเลิศบ้าง จนกระทั่งปี 2014 ที่จัดฟุตบอลโลกขึ้นที่ประเทศบราซิล เป็นทีมชาติอเจนตินาที่สามารถแข่งขันและคว้าที่ 2 ของรายการฟุตบอลโลกไปได้นั่นเอง และในปี 2018 ทำได้เพียงเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายนั่นเอง ผลงานของเขาไม่ได้มีเพียงฟุตบอลโลกเท่านั้น เขายังมีการแข่งขันของ โกปาอเมริกาที่ทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นแชมป์ถึง 14 สมัย ร่วมด้วยกับการแข่งขันฟีฟ่าคอนเฟเดอเรชั่นคัพ ได้ร่วมแข่งขันครั้งแรกในปี 1992 และได้รางวัลชนะเลิศได้สำเร็จในปีแรกและต่อมาในปี 1995 ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ และต่อมาเรื่อยๆเป็นทีมชาติอาร์เจนตินาเองที่ไม่ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาเล่นในการแข่งขันฟีฟ่าคอนเฟเดอเรชั่นคัพส์ จนในปี 2005 ที่เยอรมันได้แชมป์และทีมชาติอเจนตินาก็ได้รองแชมป์ไปครองในปีนี้ และจนถึงปัจจุบันที่ทีมชาติอาร์เจนตินาไม่ผ่านเข้ารอบมาเล่นในการแข่งขันนี้อีกเลย

ผู้เล่นปัจจุบันของทีมชาติอาร์เจนตินา

ตำแหน่งผู้รักษาประตู ( Goalkeeper )

กองหลัง ( Defender )

ภาพลักษณ์และสนามแข่งขัน

ชุดแรกตั้งแต่ฟุตบอลอาร์เจนตินาเริ่มทำการแข่งขัน โดยสวมชุดฟ้าอ่อนโดยเป็นการเปิดตัวชุดอย่างเป็นทางการแต่แล้วในเดือนสิงหาคม 1908 ได้เปลี่ยนแปลงชุดการแข่งขันอีกครั้งโดยที่เป็นเสื้อเชิตแถบแนวตั้งสีฟ้าอ่อนพื้นหลังสีขาว และได้ยกชุดนี้เป็นชุดแข่งที่เป็นทางการ โดยที่ชุดเยือนของทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นสีน้ำเงินเข้มและมีสีกางเกงสีเดียวกันนั่นเอง สนามการแข่งขันของทีมชาติอาร์เจนตินามีชื่อว่าสนามกีฬาอันโตนิโอ เบสปูซิโอ ลิเบร์ติ ซึ่งเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ของประเทศอาร์เจนตินา สร้างขึ้นในปี 1936 โดยปัจจุบันเป็นสนามเหย้าของสโมสรในประเทศอาร์เจนตินา และยังเป็นสนามแข่งขันกีฬาแห่งชาติของประเทศอาร์เจนตินาอีกด้วย

สถิติในการแข่งขัน

ฟุตบอลโลก

ฟีฟ่าคอนเฟเดอเรชั่นคัพ

โกปาอาเมริกา

โอลิมปิก

เกียรติประวัติและผู้เล่นสำคัญ

เกียรติประวัติของฟุตบอลอเจนตินาที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอล เพราะในประเทศของเขานั้นเป็นประเทศที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลทั้งสิ้นโดยที่ปาร์เจนตินาประสบความสำเร็จการแข่งขันโคปาอเมริกาที่เป็นแชมป์ถึง 14 สมัย และทีมงานของทีมชาติอเจนตินายังได้รับถ้วยฟีฟ่าสหพันธ์ทีมยอดเยี่ยมอีกด้วย

ผู้เล่นคนสำคัญของทีมชาติอาร์เจนตินา คงหนีไม่พ้นกัปตันทีมอย่าง ลีโอเนล เมสซี่ ที่เขานั้นเป็นนักเตะที่ลงเล่นให้ทีมชาติถึง 151 นัด และทำประตูให้กับทีมชาติอาร์เจนตินาถึง 76 ประตู ถือได้ว่าเป็นนักเตะอีก 1 ท่านที่มีผลงานกับทีมชาติอาร์เจนตินาและช่วยเหลือทีมชาติอาร์เจนตินาได้อย่างสมศักดิ์ศรีของการเป็นนักเตะแล้วโดยปัจจุบัน เมสซี่อยู่ในสังกัดสโมสรปารีสแซ็ง เฌอร์แม็ง ทีมที่ดีที่สุดในลีกยุโรป ด้วยค่าเหนือยที่ถือว่าแพงมหาศาลแต่ถึงอย่างได้ก็ตามเมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้ามารับใช้ชาติ แมสซ่ก็พร้อมที่จะเป็นกัปตันทีมให้กับทีมชาติอาร์เจนตินาเสมอนั่นเอง