ชื่อ : ลิโอเนล อันเดรส เมสซิ

เกิดวันที่ : 24 มิถุนายน ค.ศ. 1987

เกิดที่ : โรซาริโอ อาร์เจนตินา

ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร

ตำแหน่ง : กองหน้า

ลิโอเนล เมสซี่ เป็นนักฟุตบอลชาวอาร์เจนติน ปัจจุบันเล่นตำแหน่งกองหน้าให้กับทีมสโสรปาริสแซ็ง แฌร์แม็ง ในลีกเอิงฝรั่งเศส และทีมชาติอาร์เจนตินา ก่อนหน้านี้เขาเป็นนักเตะที่ลงเล่นและทำประตูมากที่สุดให้กับทีมสโมสรบาเซโลน่า เขาถูกแฟนบอลมองว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกและได้การยอมรับทั่วโลกว่าเป็น 1 ในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกคนหนึ่งนั่นเอง เมสซี่ชนะรางวัลบาร์ลงดอร์ ไปได้ถึง 6 สมัยและยังมีรางวัลรองเท้าทองคำที่มากที่สุด 6 สมัยเช่นกันและ เมสซี่เป็นผู้เล่นที่ลงเล่นให้กับทีมบาเซโลน่านานถึง 17ปี แถมยังพาทีมคว้าแชมป์ในรายการต่างๆมากถึง 35 รายการ และยังเป็นผู้ที่ครองบอลและทำประตูมากที่สุกถึง 473 ประตูตลอดกาลในลาลิกาลีก และยังมีสถิติทำประตูในลีกยุโรปจำนวน 50 ประตู ในฤดูกาล 2011- 2012 โดยตลอกกาลเล่นฟุตบลอาชีพ เมสซี่ทำประตูในนามทีมชาติอาร์เจนตินาและสโมสรมากถึง 750 ประตู

ในการแข่งขันระดับทีมชาติ เมสซี่เป็นผู้ที่ทำประตูได้สูงที่สุดของทีมชาติอาร์เจนตินา โดยที่เขาทำประตูได้ถึง 71 ประตู ในระดับเยาวชน และเมสซี่ยังพาอาร์เจนติน่าไปชนะเลิศฟุตบอลเยาวชนในปี 2005 โดยในปีนั้นนอกจากจะได้แชมป์เยาวชนแล้วเขายังได้รางวัลลูกบอลทองคำอีกด้วย และในปี 2008 เขาได้พา ทีมชาติอาร์เจนตินาชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก คว้าเหรียญทองไปได้ในที่สุด เมสซี่แฟนบอลจะทราบดีอยู่แล้วว่าเขานั้นเป็นผู้ที่มีตัวค่อนข้างเล็กและเป็นนักเตะที่ถนัดเท้าซ้าย โดยตัวเขานั้นจะเป็นผู้ที่ถูกเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง ดิเอโก มาราโดนา แต่เขาเองก็ยกย่องเมสซี่เป็นทายาทฝีเท้าดีคนหนึ่ง โดยในปี 2006 เขาเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นให้กับทีมชาติชุดใหญ่ เมสซี่รับหน้าที่เป็นกัปตันทีมชาติตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ.2011 โดยเขาพาทีมชาติอาร์เจนตินาเข้าชิงชนะเลิศถึง 3 รายการ ได้แก่ ปี 2014,2015และ2016 โดยทำได้เพียงรองแชมป์ทั้งสามรายการ โดยที่ตัวเมสซี่เองนั้นเขาได้ประกาศยกเลิกเล่นทีมชาติใน ค.ศ 2016 ก่อนที่จะเปลี่ยนใจกลับมาช่วยทีมผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2018 และยังพาทีมจบอันดับที่ 3 ในโกปาอาเมริกา 2019 และชนะเลิศโกปาอาเมริกา 2021

ระดับอาชีพ

บาร์เซโลนาที่เมสซ่เข้าร่วมกับทีมชุดใหญ่

ซึ่งเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่นัดเตะอาชีพของ เมสซี่ เขาลงแข่งให้กับบาเซโลน่าในอายุ 18 ปีที่เซ็นสัญญากับชุดใหญ่เต็มตัว โดยที่สัญญาของเมสซี่เป็นสัญญาที่ยาวนานถึงปี 2012 เมสซี่ต้องเล่นให้กับสโมสรบาเซโลน่าถึงปี 2012 ถ้าไม่อย่างนั้นจะมีค่าฉีกสัญญาอยู่ที่ 150 ล้านยูโรซึ่งมหาศาลมากๆ โดยที่เขาเองก็ตั้งใจฝึกซ้อมทำให้ทุกคนได้เห็นว่า เขามีความสามารถมากเพียงใดในการแข่งขันฟุตบอลโดยที่โชว์ความสามารถที่เป็นนัดกระชับมิตรถ้วยประเพณีกับ สโมสรยูเวนตุส โดยที่เมสซี่ได้ทำการลงตพแหน่งตัวจริงครั้งแรก และเขาก็สามารถที่จะทำประตูที่ไร้ที่ดิในการแข่งขันนี้ โดยที่มีเสียงปรบมือกึงก้องทั่วสนามการแข่งขัน และยังได้รับการทาบทามจากกุนซือของสโมสรยูเวนตุน ที่จะขอซื้อตัวเมสซี่และพร้อมที่จะจ่ายค่าฉีกสัญญาในราคาสุดแสนจะแพง แต่ตัวของเมสซี่เองก็เลือกที่จะทำหน้าที่และยังคงอยู่กับทีมบาเซโลน่าต่อไป จนเขานั้นสร้างชื่อเสียงที่นับไม่ถ้วนให้กับทีมบาเซโลน่า พาทีมบาเซโลน่าค้าแชมป์ลาลีกาหลายสมัยมากๆ และไม่ใช่เพียงแต่คว้าแชมป์ลีกลาลีกาเท่านั้น ฟุตบอลถ้วยและฟุตบอลที่ทางทีมสโมสรบาเซโลนาได้เข้าร่วมเมสซี่ก็ได้พาทีมได้แชมป์กลับมาเสมอ และส่วนตัวเขาเองนั้นก็ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยม รองเท้าทองคำ ผู้ที่ทำประตูสูงสุดในลาลีกา และยังเป็นนักเตะดีเด่นที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ โดยปัจจุบันถึงแม้ว่าเมสซ่จะไม่ได้ต่อสัญญากับทีมสโมสรบาเซโลนาแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ลิโอเนล เมสซี่ จะไปสร้างชื่อเสียงที่โด่งดังให้กับทีม สโมสร ปารีสแซ็ง เฌอแม็ง เหมือนที่เขาพาทีมบาเซโลนาคว้าแชมป์หลายรายการได้แน่นอน

ทีมชาติ

อาร์เจนตินา อายุไม่เกิน 20 ปี

อาร์เจนตินา อายุไม่เกิน 23 ปี

อาร์เจนตินา ชุดใหญ่

สถิติส่วนตัว

รางวัลเกียรติยศ

สังกัดสโมสร

สังกัดทีมชาติ