มีหนึ่งกระแสที่ทุกคนจะมองข้ามกันไม่ได้ เพราะในปัจจุบันนี้ไม่ว่าเพศไหนก็ควรได้สิทธิ์เท่าเทียมกัน ยอมรับในความหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะชาวรักร่วมเพศ LGBTQ+ นั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะได้รับบทลงโทษใดๆ ทั้งสิ้น และเมื่อไม่นานมานี้ นักเตะชาวออสเตรเลียก็ได้ออกมายอมรับว่าตนเองเป็นเกย์ และไม่กล้าไป บอลโลกกาตาร์ 2022 นี้ เพราะกลัวจะโดนลงโทษ และทำให้กระแสนี้เป็นที่พูดถึงกันในวงกว้างซึ่งหนุ่มคนนั้นก็คือ จอช คาร์วัลโญ่

ถ้าหากย้อนกลับไปในวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา จอช คาร์วัลโญ่ เขาได้ออกมาเปิดเผยตัวตนของตัวเองผ่านสื่อโซดชียลมีเดียส่วนตัวว่าเขานั้นเป็น LGBTQ+ ซึ่งเขาก็ได้กลายเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพคนแรกที่กล้าออกมาเปิดเผยตัวตนของตัวเอง ทั้งที่เขานั้นยังเล่นให้กับสโมสรอาเดเลด ยูไนเต็ด ในเอลีก ออสเตรเลีย ซึ่งเราทุกคนเองก็ทราบกันดีชาวรักร่วมเพศหรือ LGBTQ+ นั้นเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะถือเป็นเรื่องที่ทุกคนนั้นยอมรับได้ในปัจจุบัน แต่ทว่าสำหรับนักฟุตบอลที่เป็นชาวรักร่วมเพศนั้นยังคงเป็นเรื่องที่ต้องห้าม ถึงแม้ว่าจะไม่มีการห้ามอย่างเป็นทางการ และที่ผ่านมาก็มีเล่นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่กล้าออกมาเปิดเผยตัวตนของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีมีอีกหนึ่งรายคือ จัสติน ฟาชานู แข้งจากสโมสรนอริซซิตี้ ในลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ ที่เขาได้ออกมาเปิดเผยรสนิยมทางเพศของตนเอง ชีวิตของเขาหลังจากนั้นก็ถูกทำร้ายจน ฟาชานู ตัดสินใจจบชีวิตของตนเองลงอย่างน่าเศร้า และในขณะที่คนต่อมา โทมัส ฮิตเซลสแปเกอร์ อดีตพรีเมียร์เกอร์ของทีมชาติเยอรมันก็ได้ตัดสินใจเปิดเผยตัวตนหลังจากเลิกเล่นไปแล้วในปี 2013 ตามด้วยอีกรายก็คือ ร็อบบี โรเจอร์ส อดีตนักฟุตบอลอาชีพชาวอเมริกัน เขาก็ได้เปิดเผยตัวตนของตัวเองในปี 2013 หลังจากเลิกเล่นเช่นกัน ก่อนที่จะกลับมาร่วมเล่นกับทีมแอลเอ กาแล็คซี่ ภายหลัง

แต่ทางด้านของจอช คาร์วัลโญ่ เขานั้นมีอายุและช่วงเวลาที่แตกต่างจากนักเตะทั้งหมดที่ได้กล่าวไป ซึ่ง คาร์วัลโญ่ เขาหวังว่า การเปิดเผยตัวตนของเขานั้น อาจจะช่วยเปลี่ยนแปลงเรื่องเหล่านี้ได้ ซึ่งสิ่งที่ทางจอช คาร์วัลโญ่ได้บอกนั้นเขาได้โพสต์ข้อความว่า “พร้อมที่จะพูดเรื่องราวส่วนตัว ที่ผมนั้นรู้สึกสบายใจที่จะพูดเกี่ยวกับชีวิตของผมแล้ว” นอกจากนี้วิดีโอที่ จอช คาร์วัลโญ่ ได้โพสต์ไปยังได้ถูกแชร์ไปโดยสโมสรอาเดเลด ยูไนเต็ด ซึ่งก็เป็นต้นสังกัดของนักเตะ โดยเขาได้ออกมากล่าวด้วยว่า “มันเป็นการเดินทางที่แสนยาวนานที่ผมจะมาถึงจุดนี้ในชีวิต แต่ไม่มีอะไรเลยที่ทำให้ผมนั้นมีความสุขมากกว่านี้อีกแล้วเท่ากับการตัดสินใจเปิดเผยตัวตน ผมต้องต่อสู้กับความรู้สึกเรื่องเพศของผมมาตลอดเวลา 6 ปี และตอนนี้ผมก็ภภูมิใจมาก ที่ผมนั้นจะสามารถปล่อยวางเรื่องนี้ได้แล้ว และสำหรับคนที่รู้จักผมเป็นการส่วนตัวนั้น คุณรู้ว่าผมเป็นคนเก็บตัว ผมเติบโตมาโดยที่ผมนั้นรู้สึกเสมอว่าผมจะต้องปิดบังตัวเองเอาไว้ เพราะผมรู้สึกอับอายที่ผมไม่สามารถทำในสิ่งที่ผมรัก พร้อมกับการที่ผมนั้นเป็นเกย์ ซึ่งผมต้องปิดบังตัวตนที่แท้จริงของผม เพื่อไล่ตามความฝันที่ผมนั้นปรารถนามาตั้งแต่เด็ก การที่ผมจะเล่นฟุตบอลไปด้วย และการได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันไปด้วยนั้น มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้สึกได้เลยว่า มันจะเป็นความจริงได้ การเป็นนักฟุตบอลที่เป็นเกย์นั้น ทำให้ผมต้องปกปิดความรู้สึกของตัวเอง เพื่อที่จะได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ และตลอดการเติบโตด้วยการเป็นเกย์และนักฟุตบอลอาชีพ มันเป็นโลก 2 ใบที่ไม่มีวันบรรจบกันมาก่อน

ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมใช้ชีวิต โดยตัดสินใจว่านี่ จะเป็นเรื่องที่ผมนั้นไม่มีวันจะพูดออกมาอย่างแน่นอน ผมหวังว่าสิ่งที่ผมพูดจะช่วยให้เปลี่ยนแปลงเรื่องราวนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนในเกมฟุตบอล ยินดีกับเรื่องนี้ และเราทุกคนควรจะมีสิทธิ์จะได้เป็นตัวของตัวเอง มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่ได้รับรู้ว่าในปัจจุบันไม่มีนักฟุตบอลที่เป็นเกย์ยังลงเล่นอยู่เลย และก็ไม่ใช่อแค่ในออสเตรเลีย แต่รวมถึงทั่วทั้งโลก ผมหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปในอนาคต และก็หวังว่าการที่ผมได้มาแบ่งปันตัวตนของผมให้กับทุกคน ผมจะแสดงให้คนที่เป็น LGBTQ+ ได้เห็นว่าทุกคนในโลกฟุตบอล ยินดีต้อนรับคุณ เกมฟุตบอลขยายความนิยมอย่างต่อเนื่อง ผมเองก็อยากจะช่วยพัฒนาเกมให้ไปได้ไกลกว่าเดิม และทำให้คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับผมได้รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยวอีกต่อไป”

เอาจริงๆแล้ว มันก็ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับชาวเพศทางเลือกอย่างมาก เพราะกาตาร์มีกฎหมายที่ลงโทษคนรักร่วมเพศ โทษหนักสุด คือ การประหารชีวิต ทำให้กลัวการเดินทางไปประเทศนี้ เพราะอันตรายสำหรับคนที่เป็นเพศทางเลือก และมองว่าชีวิตตัวเองสำคัญกว่าการได้เป็นนักเตะทีมชาติไปแข่งขันในฟุตบอลโลกเสียอีก แต่ทางด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ ยืนยันว่า คนทุกเพศ ทุกวัย จะได้รับการต้อนรับที่ดีระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก และยินดีจะให้ประดับธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเพศทางเลือกด้วย นอกจากนั้นยังมีแนวโน้มว่ากาตาร์จะผ่อนคลายกฎหมายเกี่ยวกับชาวรักร่วมเพศลงในช่วงแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อให้การแข่งขันผ่านไปอย่างราบรื่น แต่จะเป็นการเว้นการลงโทษเพียงชั่วคราว ไม่ได้มีผลในระยะยาวแต่อย่างใด