รางวัลบัลลง ดอร์ นักฟุตบอลยอดเยี่ยม

รางวัล “บัลลง ดอร์ ลูกฟุตบอลโลกทองคำ” รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมที่ดีที่สุด จัดขึ้นโดย ฟีฟ่า และ “ฟรองซ์ ฟุตบอล” นิตยสารฟุตบอลของเมืองน้ำหอมประเทศฝรั่งเศสเป็นประจำทุกปีเริ่มมาตั้งแต่ปี 1956 สำหรับรางวัลบัลลง ดอร์ ส่วนของทางฟีฟ่าก่อตั้งมาเมื่อปี 1991 ได้ผนวกเข้ากับรางวัลเดียวกันในปี 2010 ซึ่งวาระพิเศษในปี 2021 เป็นการครบรอบ 30 ปีของรางวัลเกียรติยศของนักกีฬาฟุตบอลทางฟีฟ่า นักเตะชื่อก้องโลกทุกคนต่างก็อยากที่จะได้เสนอชื่อเข้าชิงเพราะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ถึงฝีมือ ทักษะ ความเก่งกาจความสามารถของตัวนักกีฬาที่จะส่งผลต่ออาชีพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันคือเป็นนักเตะฟุตบอลอาชีพสังกัดทีมสโมสรฟุตบอลทั่วโลก ถ้าใครที่ได้รางวัลในปีนั้นก็จะเท่ากับได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลกไปโดยปริยาย จะมีการจัดงานมอบรางวัลนี้ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2021  ฟรองซ์ ฟุตบอลนิยสารฟุตบอลชื่อดังของประเทศฝรั่งเศสคือผู้จัดงานมอบรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีทุกครั้งได้แถลงยืนยันแล้วว่าในปีนี้จะมีการจัดงานขึ้นแน่นอน หลังจากที่งดมาจากปีที่แล้วเนื่องจากสถานะการณ์โควิด 19 มีการประกาศรายชื่อนักเตะที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 30 คนในปีนี้ มีการคาดเดาไปต่างๆนานาว่ามีคนที่จะได้เป็นนักเตะที่ดีทีสุดหลายตัวเลือก มาดูกันว่าบรรดาแข้งฟุตบอลตัวเต็งที่มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลลูกฟุตบอลโลกทองคำบัลลงก์ ดอร์ 2021 มีใครกันบ้าง

3 นักฟุตบอลตัวเต็งรางวัล บัลลง ดอร์ 2021 ที่มีฟอร์มการเล่นโดดเด่นทั้งในสโมสรและทีมชาติ

บัลลังดอร์ รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี

ลีโอเนล เมสซี  สโมสรปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมชาติอาร์เจนตินา

เจ้าของสถิติรางวัลบังลังก์ ดอร์ที่มากที่สุด 6 ครั้งและในรอบปีนี้ก็ยังเป็นเมสซีเหมือนเดิมที่มาเป็นเบอร์ 1 ที่คาดการณ์กันว่าจะได้เป็นเจ้าของถ้วยลูกฟุตบอลโลกทองคำอีกสมัย ดูจากผลงานที่ ลีโอเนล เมสซี นักบอลดาวเด่นทีมชาติอาร์เจนตินา พาทีมคว้าชัยชนะเหนือทีมชาติบราซิลในนการแข่งขันฟุตบอล โคปา อเมริกา หลังจากที่ชวดมา 4 สมัยและเป็นผู้เล่นที่ทำประตูและทำลูกแอสซิสได้มากที่สุดในทัวร์นาเม้นต์ครั้งนั้นด้วย ผลงานทีทำให้กับสโมสรบาร์เซโลนาก่อนย้ายมาเปแอสเชก็ได้เป็นแชมป์โคปา เดล เรย์

คริสเตียโน โรนัลโด สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมชาติโปรตุเกส

ซุปเปอร์สตาร์นักเตะที่มีสถิติการยิงประตูที่มากที่สุดในโลกเกิน 800 ลูกไปแล้ว ตลอด 20 ปีที่โรนัลโดอยู่ในเส้นทางของนักฟุตบอลอาชีพได้สร้างสถิติต่างๆไว้มากมาย แต่สำหรับปีที่ผ่านมาอาจจะไม่ใช่ปีของเขาก็จริงอยู่ ฟุตบอลยูโร 2020 ก็พาทีมโปรตุเกสเข้าไปถึงแค่รอบ 16 ทีมแพ้ให้กับทีมชาติเบลเยียม แต่ผลงานในฝั่งทีมสโมสรก็พอดูได้สามารถเป็นแชมป์โคปา อิตาเลียสมัยที่ 14 เคยได้รางวัลบัลลังก์ ดอร์ มาแล้ว 5 ครั้ง รองจากเมสซีแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเอง

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี สโมสรบาร์เยิร์น มิวนิค ทีมชาติโปแลนด์

ว่ากันว่านี่จะเป็นคนที่ได้รับรางวัลตัวจริงเสียงจริงในปีนี้เพราะมีกระแสข่าวผลโหวตคะแนนหลุดออกมามีรายชื่อของโรเบิร์ต เลวานดอฟสกีเป็นที่ 1 ถ้าไม่มีเหตุการณ์โรคโควิด19 ในปีที่แล้วก็คงได้ไปแล้วจากผลงานในสนามทั้งแบบทีมสโมสรและแบบทีมชาติที่ถือว่าสุดจัดจริงๆ เลวานดอฟสกีลงสนามให้กับบาร์เยิร์นฤดูกาลที่แล้วยิงไป 55 ประตูพาทีม“เสือใต้” เป็นแชมป์ถ้วยลีกฟุตบอลสำคัญพร้อมกัน 3 ถ้วยคือ บุนเดสลีกา เดเอฟเบ โพคาลและถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีก ส่วนผลงานทีมชาตอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ฟุตบอลยูโร 2020 ทได้ 3 ประตูโปแลนด์ตอรอบแรก

นอกจากชื่อ 3 นักเตะตัวเต็งว่าที่เจ้าของรางวัลในปีนี้มากที่สุด ยังมีรายชื่ออื่นๆอีกหลายคนที่มีสิทธิ์ไม่แพ้ใครอย่างเช่น เอนโกโล กองเต้ (เชลซี/ฝรั่งเศส) จอร์จินโญ (บียาร์เรอัล/อิตาลี) มฮาเหม็ด ซาลาห์ (ลิเวอร์พูล/อียิปต์) แต่ในท้ายที่สุดก็จะมีเพียงผู้เล่นคนเดียวเท่านั้นที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัลบัลลง ดอร์ ลูกฟุตบอลโลกทองคำ นักฟุตบอลที่ดีที่สุดแห่งปีไปครองซึ่งแฟนฟุตบอลทั่วโลกก็เฝ้ารอวันนั้นให้มาถึงเร็วๆ ทุกคนส่งใจเชียร์นักเตะในดวงใจของตัวเองกันเต็มที่ทุกคน