ก่อนจะถึงการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ที่กาตาร์ในปี 2022 นี้เรามาดูความคืบหน้าของประเทศเจ้าภาพกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่รอต้อนรับสำนักข่าวรัสเซีย เผยความคืบหน้าฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายเวิลด์ คัพ 2022 ที่กาตาร์ ระบุ ประเทศเจ้าภาพเตรียมสร้างทางเดินเท้าที่รายล้อมด้วยแมกไม้สีเขียวรวมถึงเลนจักรยาน ระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร ต้อนรับมหกรรมฟุตบอลโลก ซึ่งทุกฝ่ายก็มีความกังวลกันมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องของสภาพอากาศอันร้อนระอุของการแข่งขันเวิลด์ คัพที่กำลังจะมาถึง ซึ่งทางเจ้าภาพทุ่มทุนมหาศาลสร้างสนามเพื่อรองรับการแข่งขัน

ทางด้านของ ฮาอัด อาห์เหม็ด อัล มูฮันนาดี ประธานอัชกัล หน่วยงานโยธาของกาตาร์ กล่าวว่า กาตาร์ กำลังดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมให้คนได้เดินทางไปทำงาน, ช็อปปิ้ง, เล่นกีฬาตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสร้างสังคมกีฬาเพื่อสุขภาพ และสำนักงานกำลังส่งเสริมการสร้างทางเดินเท้าและเลนจักรยานสำหรับการเดินทางภายในและนอกเมืองโดฮา “หน่วยงานอัชกัล คาดว่าจะมีระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร ใกล้ถนนสายหลัก ในสวนสาธารณะและสถานที่สาธารณะซึ่งจะเชื่อมต่อกับ 8 สนามที่ใช้ทำการแข่งขันฟุตบอลโลก รวมถึงแฟนโซน, ย่านที่อยู่อาศัย, ตลาด, แหล่งท่องเที่ยวและสนามบินนานาชาติ ฮาหมัด อินเตอร์เนชั่นแนลด้วย”

ก่อนหน้านี้เส้นทางจักรยานระยะทาง 242 กิโลเมตร บนถนนสายหลัก และเส้นทางจักรยานที่สร้างร่วมกับทางเท้า 290 กิโลเมตร จะมีการนำต้นไม้มาปลูกตามทางเดินเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวและให้ร่มเงา ซึ่งคาดกันว่าจะมีต้นไม้ถึง 1 ล้านต้นที่จะถูกปลูกขึ้นก่อนที่ฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้น ถูกสร้างขึ้นในโดฮามาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งแผนการเพิ่มถนนสีเขียวรอบใหม่นี้จะถูกสร้างเชื่อมกับเส้นทางเดิมที่เคยสร้างไว้ พร้อมยืนยันว่าจะมีการนำต้นไม้มาปลูกตามทางเดินเพื่อสร้าง พื้นที่สีเขียวที่คาดว่าจะมีต้นไม้มากถึง 1 ล้านต้นที่จะถูกปลูกขึ้นก่อนที่ ฟุตบอลโลก 2022 จะเปิดฉากขึ้นในอีก 350 วัน ข้างหน้า

ในถนนที่นี่อาจไม่สามารถนำทางด้วย GPS ได้ ขับไปรอบๆ เมือง และเส้นสีเขียวบนหน้าจอจะเริ่มพันกันเป็นรูปร่างที่ไร้ประโยชน์ เสียงหุ่นยนต์จะเริ่มขัดแย้งกันเอง กาตาร์เป็นเช่นนี้มากว่าสองทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่ก๊าซที่เฟื่องฟูได้เปลี่ยนโชคชะตาของประเทศ มันหนาขึ้น สูงขึ้น และไม่มีใครรู้จัก (ต่อมนุษย์และเครื่องจักร) มากขึ้นเรื่อยๆ จากวันหนึ่งไปอีกวัน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระบวนการนั้นเร่งความเร็วจนน่าปวดหัว ในขณะที่ประเทศกำลังเตรียมเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งต่อไป