พัฒนาการของการแข่งขันฟุตบอลโลก

การแข่งขันฟุตบอลโลก นับตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกที่จัดโดยฟีฟ่าเมื่อปีค.ศ. 1930 เป็นต้นมามีแค่ 13 ทีมชาติเท่านั้นที่เข้าร่วมการแข่งขัน อยากรู้ไหมว่าจาก 13 ทีมที่เป็นรุ่นแรกบุกเบิกกลายมาเป็น 32 ทีมชาติที่จะได้มาแข่งขันกันในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในแต่ละครั้ง หรืออนาคตจะมีการเพิ่มทีม หรือ ลดทีม เข้ารอบสุดท้ายอีกหรือไม่อย่างไรมาหาคำตอบนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ ฟีฟ่า องค์กรที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบันก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2447 (ปีค.ศ.1904) รวมระยะเวลาก็ประมาณ 117 ปีผ่านมาแล้ว ประเทศอังกฤษต้นกำเนิดกีฬาลูกหนังสุดฮิตชนิดนี้เป็นชาติแรกที่แข่งขันในรูปแบบทีมนานาชาติกับสก็อตแลนด์ตั้งแต่ปี 1872 จนได้ถูกบรรจุไว้ในกีฬาที่แข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1908 เป็นครั้งแรกของกีฬาฟุตบอลที่แข่งขันในระดับสากล หลังจากที่ฟีฟ่าได้ก่อตั้งขึ้นมากีฬาฟุตบอลก็เลยเป็นคณะกรรมการของฟีฟ่าเข้ามาจัดการดูและทั้งหมด 13 ทีมชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ใช้ชื่อว่า ฟีฟ่า เวิลด์คัพมาจากทวีปอเมริกาใต้ 7 ทีม 4 ทีมจากยุโรปและ 2 ทีมจากอเมริกาเหนือ ทีมชาติอุรุกวัยเป็นชาติแรกที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกและเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งแรก อีกด้วยเช่นกัน

จากเริ่มต้นจุด การแข่งขันฟุตบอลโลก มีแค่ 13 ทีม เส้นทางการแข่งขันที่อาจจะเพิ่มจำนวนเป็น 48 ทีมต่อไปในอนาคต

6องค์กรฟีฟ่า สมาพันธ์ฟุตบอลทั่วโลก

ทีมฟุตบอลที่จะเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพได้นั้นอันดับแรกคือต้องเป็นสมาชิกกับทางฟีฟ่าซะก่อน ฟีฟ่าจะมีองค์กรของตนเองที่ประจำอยู่ในแต่ละภูมิภาคทวีปทั่วโลกทั้งหมด 6 แห่งซึ่งประเทศต่างๆที่เป็นชาติสมาชิกก็จะอยู่ในสังกัดดูแลขององค์กรเหล่านี้ อย่างเช่น AFC  = สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ก็จะดูแลทีมชาติในทวีปเอเชียทั้งหมด และเป็นตัวกำหนดจำนวนทีมชาติที่จะได้โควต้าเข้าแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ที่ในปัจจุบันมีทั้งหมด 32 ทีม ตั้งแต่ปี 1934 -1978 มีทีมฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกมากที่สุด 16 ทีม ส่วนมากก็จะเป็นทีมจากยุโรป อเมริกาใต้ ทีมจากเอเชียชาติแรกคือเกาหลีใต้เข้าร่วมแข่งขันมาเพิ่มเป็น 24 ทีมในปี 1982 เป็นการเพิ่มโควต้าให้กับและโซนทวีปให้มีโอกาสมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะทีมจากเอเชีย แอฟริกา อเมริกากลาง ที่ถึงแม้จะผ่านเข้ารอบมาก็จริงแต่สุดท้ายก็แพ้ตกรอบไปอย่างรวดเร็ว จนมาถึงปี 1998 ฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสก็มีการเพิ่มทีมที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวน 32 ทีมชาติเหมือนอย่างเช่นในปัจจุบันนี้

ประธานฟีฟ่าวางแผนเพิ่มทีมชาติจาก 32 ทีมเป็น 48 ทีม

ประโยชน์ของการเพิ่มจำนวนทีมชาติที่เข้ารอบสุดท้ายก็คือมีทีมฟุตบอลหลายๆประเทศมีผลงานดีขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้นอย่างเช่น เกาหลีใต้ได้ที่ 4 ปี 2002 ทีมกานาเข้ารอบ 4 ทีมปี 2010 ปัจจุบันมีทีมชาติเข้าร่วมคัดเลือกฟุตบอลโลกทั้งหมด 210 ทีมซึ่งว่าเป็นปีที่มีจำนวนทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ เมื่อไม่นานมานี้มีการหารือว่าจะเพิ่มจำนวนทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันให้ทันในปี 2022 กาตาร์ เวิลด์คัพ ที่จะจัดในปีหน้าที่จะถึง แต่เป็นเพราะสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 ที่ระบาดไปทั่วโลกแผนการเพิ่มจำนวนทีมจาก 32 ทีมเป็น 48 ทีมที่เสนอโดยประเทศกาตาร์เจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดจึงต้องพับแผนเก็บไว้ก่อน แต่คาดว่าน่าจะเป็นครั้งหน้า ฟุตบอลโลก 2026 ที่จัดขึ้นในทวีปอเมริกากลางที่มี แคนนาดา สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วมกันที่จะเพิ่มจำนวนทีมฟุตบอลที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย จาก 32 ทีมเป็น 48 ทีมและเพิ่มขยายการแข่งขันออกไปจาก 64 แมตช์เป็น 80 แมตช์เพราะเป็นปณิธานของประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน จานนี อินฟานติโน ซึ่งต้องการให้กีฬาฟุตบอลเป็นของทุกคนบนโลก ไม่จำกัดอยู่แค่ที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น