มีการขุดคุ้ยว่ากาตาร์ให้สินบนประเทศที่มีสิทธิ์ออกเสียงโหวตให้ตัวเองได้เป็นเจ้าภาพการ แข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ขยายวงออกไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่สุดในวงการฟุตบอลแล้ว ด้วยเหตุนี้เอง ผู้สังเกตการณ์ในวงการฟุตบอลจึงได้รวบรวมเหตุผลที่ กาตาร์ ไม่สมควรเป็นเจ้าภาพมาสนับสนุนเสียงเรียกร้องให้จัดการโหวตใหม่เอาไว้

ปัญหาด้านศีลธรรม มีผู้บริหารฟีฟ่าหลายคนถูกกล่าวหาว่าให้สินบน และรับสินบน ไม่ว่าจะเป็นนายริคาร์โด ไทเซียรา ผู้บริหารฟีฟ่าบราซิล ที่ต้องลาออกเพราะมีข่าวว่าลูกสาววัย 10 ขวบของเขาได้เงินช่วยเหลือปีละ 3.4 ล้านดอลลาร์ ภายหลังจากที่เขาโหวตให้กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ขณะที่นายโมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม รองประธานฟีฟ่าของกาตาร์ จ่ายสินบนไปทั้งก่อนและหลังการโหวตถึง 5 ล้านดอลลาร์ จนต้องโทษแบนตลอดชีวิตจากฟีฟ่า ส่วนนายแจ็ค วอร์เนอร์ เจ้าหน้าที่ฟีฟ่าอีกคนถูกกล่าวหาว่ารับเงิน 2 ล้านดอลลาร์จากบริษัทกาตาร์จนต้องโทษแบนตลอดชีวิตเช่นกัน

ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน สมาพันธ์สหภาพการค้าระหว่างประเทศรายงานว่าคนงานเนปาล และอินเดียมากถึง 1,200 คนเสียชีวิตในกาตาร์นับตั้งแต่ประเทศนี้ได้รับเลือกเมื่อปี 2553 ให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก โดยหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานว่ากาตาร์ใช้แรงงานทาส โดยคนงานเหล่านี้ไม่ได้รับค่าแรง ถูกบังคับให้ทำงานท่ามกลางแดดร้อนโดยไม่มีน้ำดื่ม ถูกกักอยู่ในค่ายพักที่ซ่อมซอ แถมยังถูกยึดพาสปอร์ตเพื่อป้องกันการหนีกลับบ้าน ปัญหาด้านการก่อสร้าง กาตาร์ไม่มีสิ่งที่จะมารองรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเลย ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาที่ต้องสร้างใหม่หมดทุกแห่ง รวมไปถึงโรงแรม และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ทำให้คาดว่างบจะบานปลายถึง 200,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 4 เท่าที่รัสเซียใช้ในการจัดโอลิมปิกที่เมืองโซชิ ที่สำคัญ เมืองลูซาอิล สถานที่จัดการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศนั้นยังไม่ปรากฏบนแผนที่ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ สนามกีฬาติดแอร์ที่ใช้ระบบทำความเย็นแบบที่ไม่เคยมีใครใช้มาก่อนอาจสร้างไม่ได้จริงตามที่กาตาร์รับปากเอาไว้ เพราะบริษัทที่รับสร้างสนามกีฬากล่าวว่าระบบนี้แพงเกินไป และไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในสเกลใหญ่แบบนี้ ล่าสุด มีรายงานว่ากาตาร์ได้ลดจำนวนสนามกีฬาระดับเวิล์ดคลาสที่จะสร้างลงเหลือ 8 สนามแล้วจากที่รับปากเอาไว้ว่าจะสร้าง 10 สนาม

ปัญหาเรื่องสภาพอากาศ กาตาร์มีอากาศร้อนจัดถึง 48 องศาเซลเซียสในหน้าร้อน ทำให้มีการเสนอให้ย้ายการแข่งขันไปจัดช่วงหน้าหนาว ซึ่งจะก่อให้เกิดเรื่องยุ่งยากตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นตารางการแข่งขันฟุตบอลลีกต่างๆ ของยุโรปที่จะต้องรวนตามไปด้วย แถมฟีฟ่าอาจต้องเจรจาสัญญาใหม่กับสถานีโทรทัศน์ทั่วโลกหากต้องเลื่อนการแข่งขัน ปัญหาด้านศาสนา แม้ว่ากาตาร์จะมีเสรีภาพมากกว่าหลายประเทศมุสลิมในตะวันออกกลาง แต่ก็ยังมีกฎหมายต่อต้านรักร่วมเพศอยู่ ทำให้ชาวเกย์ที่อยากเดินทางไปชมฟุตบอลโลกอาจเจอปัญหาได้ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้มากว่าอาจมีการห้ามขายเบียร์ในสนาม เพราะกฎหมายกาตาร์ห้ามดื่มเหล้าในที่สาธารณะ