ธรรมดาโลกไม่จำ กาตาร์สร้างโรงแรมลอยน้ำรับฟุตบอลโลกในปี 2022 ที่จะถึงนี้ สร้างง่าย ย้ายได้หลังแข่งจบ ในเร็วๆนี้จะมีการ แข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เกิดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ฟุตบอลโลก หรือ FIFA World Cup หนึ่งในรายการแข่งขันกีฬาชื่อดังที่สามารถเรียกความสนใจจากแฟนๆ กีฬาฟุตบอลทั่วโลกนับล้านคนให้เดินทางไปยังสถานที่จัดการแข่งขัน มีการคาดการณ์ว่าขณะแข่งขัน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังกาตาร์มากกว่า 1 ล้านคน แม้จะเป็นโอกาสดีในการดึงดูดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลจากการท่องเที่ยว แต่ปัญหาใหญ่คือกาตาร์มีโรงแรมที่พร้อมรับนักท่องเที่ยวเพียง 40,000 ห้อง ซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องการ สร้างโรงแรมลอยน้ำรองรับนักท่องเที่ยว 1 ล้านคน ทางออกที่ดีที่สุดคือการสร้างโรงแรมเพิ่ม แต่ถ้าเป็นการสร้างโรงแรมที่เป็นอาคารบนพื้นดินคงธรรมดาไป เพราะ    กาตาร์เลือกสร้างโรงแรมจำนวน 1,616 ห้อง โดยใช้เรือ 16 ลำ เป็นโรงแรมลอยน้ำ จอดเทียบท่าที่ริมชายฝั่งของเกาะ Qetaifan Island North ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของกาตาร์

การสร้างเรือสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการสร้างอาคารบนพื้นดิน เนื่องจากใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลัก ประกอบที่อู่ต่อเรือได้เลย เมื่อเสร็จแล้วจึงนำมาจอดเทียบท่าพร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ทันที เรือแต่ละลำมีความสูง 4 ชั้น ยาว 236 ฟุต และกว้าง 50 ฟุต มีห้องพักจำนวน 101 ห้อง ตกแต่งโดยผสมผสานแนวคิดสถาปัตยกรรมแบบอิสลาม เข้ากับการใช้วัสดุไม้ และเส้นสายสีขาวที่มีความทันสมัย นอกจากนี้เรือยังได้รับการตกแต่งให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย กาตาร์จะเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก ทำให้มีกฎห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในสนามกีฬาตั้งแต่ปี 2019 แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎนี้ในอนาคตหรือไม่ ภายในโรงแรมลอยน้ำนี้ก็ยังมีร้านอาหาร และบาร์ให้บริการแขกของโรงแรมด้วย การก่อสร้างโรงแรมลอยน้ำทั้ง 16 ลำ คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เพราะไม่ต้องมีไซต์งานก่อสร้าง ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์เป็นหลัก จึงประหยัดไฟ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับโรงแรมที่จะถูกปล่อยทิ้งร้าง หลังจากเสร็จภารกิจในการให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงการจัดงาน

ซึ่งจากหลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลก แน่นอนว่าปริมาณนักท่องเที่ยวต้องลดลงกลับสู่ภาวะปกติ ตัวโรงแรมลอยน้ำแห่งนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ โดยการย้ายไปจอดเทียบท่าให้นักท่องเที่ยวเข้าพักชายฝั่งอื่นได้ ด้วยวัสดุที่คัดสรรมาอย่างดีทำให้โรงแรมเหล่านี้คาดว่าจะมีอายุการใช้งานถึง 50 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีของโรงแรมลอยน้ำ เมื่อเทียบกับโรงแรมที่เป็นอาคารริมฝั่งแบบตั้งถาวร คือสามารถย้ายไปใช้งานที่อื่นได้เรื่อยๆ ซึ่งในตอนนี้ได้เริ่มมีหลายเมืองทั่วโลก เริ่มติดต่อโรงแรมดังกล่าวให้ไปจอดเทียบท่าชายฝั่งประเทศอื่นแล้ว