อังกฤษคว้าตำแหน่งในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ด้วยชัยชนะ 10 – 0 เหนือซานมารีโน โซนยุโรปกลุ่ม ไอ ในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา แฮร์รี่ เคนทำ แต้มแฮตทริกที่สองในการแข่งขันหลายนัดและจบการแข่งขันด้วย 4 ประตู

เกมดังกล่าวเป็นเกมที่เป็นทางการสำหรับฟุตบอลทีมชาติอังกฤษของ แกเร็ท เซาท์เกต บนโต๊ะข้างสนาม เนื่องจากประตูในครึ่งแรกจากแฮร์รี แมไกวร์ การนับ 4 ครั้งของ เคนและเป้าหมายของ ซานมาริโนทำให้อังกฤษขึ้น 6-0 ในช่วงพัก แม็คไกวร์ทำประตูได้ในช่วงต้นครึ่งแรกด้วยโหม่งสูงส่งก่อนที่ฟิลิปโป ฟาบบรีจะเปลี่ยนเส้นทางให้บูคาโย่ ซาก้ายิงเข้าตาข่ายของเขาเอง และเคนก็เปลี่ยนจากจุดนั้นหลังจากการเรียกแฮนด์บอลด้วย VAR สำหรับเจ้าบ้าน เอมิล สมิธ โรว์ เคน สำหรับครึ่งแรกของเขาและเขาเพิ่มอีกจากจุดโทษจากนั้นที่สี่ของการเปิด 45 นาทีด้วยการจบทางคลินิกจากระยะประชิด เอมิล สมิธ โรว์เปิดบัญชีอาวุโสของอังกฤษด้วยการโจมตีที่คมชัดเพื่อเริ่มครึ่งหลังและ เคน ถูกถอนออกประมาณครึ่งชั่วโมง เคน ซึ่งพาทีมชาติอังกฤษในปีปฏิทินทำสถิติใหม่ 16 อันดับแรก กลายเป็นผู้เล่นอังกฤษคนแรกที่ยิงแฮตทริกติดต่อกันตั้งแต่ทอมมี่ เทย์เลอร์ในปี 2500 และเป็นคนแรกที่ยิงสี่ประตูในการแข่งขันตั้งแต่เอียน ไรท์ ปะทะกับซาน มาริโนในปี 1993

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่อังกฤษยิงได้ 10 ประตูในนัดเดียวนับตั้งแต่เอาชนะสหรัฐอเมริกา 10-0 ในปี 1964 ในการคว้าแชมป์กลุ่มด้วยคะแนนจากโปแลนด์ 6 แต้ม ทีมของเซาธ์เกตทำได้ 38 ประตู ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของพวกเขาในแคมเปญยุโรปหรือฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ทั้งหมดที่ต้องถูกตอบโต้ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าเช่นเดียวกับการเล่นซานมารีโนซึ่งชนะครั้งเดียวใน 186 ทีมชาติอังกฤษก็เผชิญกับอันดอร์ราที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สิ่งต่างๆจะแข็งแกร่งขึ้นจากนี้ไป แต่พวกเขาจะมาถึงกาตาร์ในฐานะที่เป็นหนึ่งในรายการโปรด “เยี่ยมมาก มันมาถึงเกมสุดท้ายและเราคาดว่าจะชนะในคืนนี้ แต่เราทำได้ดีมาก ผ่านเข้ารอบได้อย่างยอดเยี่ยม” เคน วัย 28 ปี ซึ่งตอนนี้ตามหลังเวย์นดาวซัลโวของอังกฤษเพียง 5 ประตูเท่านั้น รูนี่ย์ กล่าวว่า ตัวสำรองแทมมี่ อับราฮัมและไทโรน มิงส์ทำประตูได้ในครึ่งหลังและซาก้าเสริมอีกคนในขณะที่อังกฤษยังคงทำงานสั้น ๆ ของกลุ่ม I ที่ซานมารีโน ครึ่งหลังเป็นงานวิชาการล้วนๆ แม้ว่าจะมีการเปิดตัวสำหรับ คอเนอร์ กัลลาเกอร์และความผิดหวังสำหรับ จูด เบลลิงแฮมที่คิดว่าเขาทำประตูแรกในอังกฤษได้เพียงเพื่อให้ถูกตัดออกไป

“เราไม่สามารถทำอะไรเกี่ยวกับระดับของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ความคิดและวิธีที่ผู้เล่นของอังกฤษปรับใช้กับตัวเองนั้นยอดเยี่ยมมาก” เซาธ์เกตกล่าว ผลการแข่งขันทำให้อังกฤษอยู่เหนือกลุ่มที่ผ่านเข้ารอบก่อนโปแลนด์ซึ่งถูกบังคับให้เข้าสู่รอบเพลย์ออฟหลังจากแพ้ฮังการี่

ผลการแข่งขันคู่อื่นโซนยุโรป