สนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลก

เจ้าภาพกาตาร์ได้รับการออกแบบ สนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลก เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 โดยเน้นย้ำถึงความยั่งยืนและมรดกตกทอด ต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงดีๆที่แสดงให้เห็นความยั่งยืน ตั้งแต่การออกแบบ การก่อสร้าง และมรดกตกทอด ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของฟีฟ่า เวิลด์คัพครั้งแรกในโลกอาหรับ เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าภาพกาตาร์ได้ทุ่มเม็ดเงินมากมายมหาศาลเพื่อเร่งก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ขึ้นมา หรือปรับปรุงสนามแห่งเดิมที่มีอยู่แล้วให้ใช้งานได้ตามเงื่อนไขของทางฟีฟ่า สนามแข่งฟุตบอลโลก 8 สนาม ที่เจ้าภาพสร้างขึ้นมานั้นต่างมีแนวทางและการคิดออกแบบสร้างสรรค์มาเป็นอย่างดีจนกลายมาเป็นบรรทัดฐานต่อให้กับประเทศที่ต้องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาใหญ่ๆระดับเวิลด์คลาสนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นฟุตบอลโลกสีเขียวที่ใจใจสิ่งแวดล้อมเป็นที่สุดซึ่งจะได้เห็นจากข้อเท็จจริงเรื่องสนามแข่งบอลโลกทางด้านสิ่งแวดล้อมที่กาตาร์คิดมาเป็นอย่างดีมากเลย

ความใส่ใจ แนวคิดอนุรักษ์ ในสิ่งแวดล้อมกับการก่อนสร้าง สนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

สนามกีฬา 974

มีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวใหม่กว่า 850,000 ตร.ม. จะถูกสร้างขึ้นในบริเวณสนามกีฬา มีการปลูกต้นไม้มากกว่า 5,000 ต้น สนามกีฬาจะกลายเป็นปอดสีเขียวและศูนย์กลางชุมชนสำหรับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น

สนามกีฬา Ras Abu Aboud หรือ 974 สเตเดียม ซึ่งจะสร้างขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์ จะถูกรื้อถอนอย่างสมบูรณ์หลังการแข่งขัน วิธีการนี้ช่วยลดของเสียที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตส่วนประกอบสนามกีฬาและของเสียที่เกิดขึ้นในสถานที่ระหว่างการก่อสร้าง

หลังจบการแข่งขัน ชั้นบนแบบแยกส่วนของสนามกีฬาบางแห่งจะบริจาคให้กับประเทศที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬาฟุตบอล นี่เป็นส่วนสำคัญของการวางแผนมรดกของกาตาร์

Aspire Academy หรือ โดฮา สปอร์ตซิตี้

สนามกีฬามีคุณสมบัติประหยัดพลังงานมากมาย รวมถึงฉนวนกันความร้อน ระบบระบายความร้อนและการระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับสนามกีฬาอื่นๆ

วัสดุจำนวนมากจากสนามกีฬา Ahmed Bin Ali ที่แยกส่วนซึ่งเคยครอบครองพื้นที่นี้จะถูกนำมาใช้ทั่วทั้งบริเวณสนามกีฬาที่ก่อสร้างใหม่ โดยบางส่วนกลายเป็นงานศิลปะสาธารณะที่ติดตั้งภายในบริเวณรอบๆสนาม ต้นไม้ที่ครั้งหนึ่งเคยล้อมรอบสถานที่เก่าได้รับการเก็บรักษาไว้เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

มุ่งเน้นเฉพาะด้านการใช้น้ำและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และความมุ่งมั่นในการรักษามรดกทางสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม สถานที่ต่างๆ การใช้น้ำทิ้งที่บำบัดแล้วเพื่อกำจัดฝุ่น และใช้น้ำน้อยกว่าสนามกีฬาทั่วไปถึง 40% เป็นลำดับความสำคัญสูงสุด