FIFA 22 เกมส์ฟุตบอลโลก

คอแฟนฟุตบอลทั่วโลกแทบจะทุกคนน่าจะเคยมีโอกาสเข้าเล่น เกมส์ฟุตบอลโลก ผ่านคอมพิวเตอร์ ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือเกมส์คอนโซลด้วยเครื่องที่ผลิตออกมาเฉพาะเช่น Play Station (PS5), Xbox  เป็นต้น ที่ชื่อคุ้นๆกันมาตั้งแต่ยุควินนิ่ง1 วินนิ่ง2 ที่เกิดขึ้นในช่วงยุค 90s คนอายุซัก 30 ปีอัพรู้จักกันเป็นอย่างดี สมัยนี้รูปแบบการพัฒนาของเทคโนโลยีมีความก้วหน้าเป็นอย่างมากโดยที่มีการพัฒนาตัวนักเตะชื่อดังต่างๆออกมาในเกมส์ให้คนเล่นได้เลือกซื้อตัวนักเตะตามมูลค่าความสามารถของเจ้าตัวเหมือนกับช่วงการเปิดตลาดซื้อขายนักเตะอย่างไรอย่างนั้น บริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เกมส์ก็คือ EA SPORT ที่ทำการผลิตเกมส์ออนไลน์นี้ออกมาทุกๆปี เกมส์ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกเกิดขึ้นครั้งแรกราวๆปี 1986 ใช้ชื่อว่า “World Cup Carnival” แล้วก็เปลี่ยนมาใช้ชื่อของทางฟีฟ่าเป็นจริงเป็นจังในปี 1993 ใช้ชื่อเกมส์ว่า FIFA International Soccer เป็นครั้งแรก จากนั้นมาก็มีซีรีย์เกมส์ฟุตบอลที่ออกมาเรื่อยๆซึ่งทั้งหมดจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางฟีฟ่าเพื่อใช้ชื่อนี้ในการโปรโมทเกมส์

สกิลนักเตะทีมฟุตบอลใน FIFA 22

ในตอนนี้จะบอกว่าเกมส์ FIFA 22 คือเกมส์ฟุตบอลอันดับหนึ่งของโลก ในวงการคนเล่นเกมส์วิดีโอออนไลน์ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักชื่อนี้อย่างแน่นอน ในตัวเกมส์นี้มีเกมส์แข่งขันฟุตบอลโลก ยูฟ่า แชมเปี้ยส์ลีก ลีกฟุตบอลใหญ่ๆระดับเวิลด์คลาสทั้งหมด ผู้เลนจะสามารถเลือกซื้อตัวนักเตะ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลได้ด้วยตัวเอง มีโหมดผสมตัวนักเตะซุปตาร์รวมทีมเดียวกันก็ยังได้เลย เวลาที่เราดูเชียร์บอลทีไรก้คงขัดใจ ขัดหู ขัดตา กับรรดานักเตะที่บางทีผีเข้าผีออกฟอร์มดีบ้างแย่บ้างสลับกัน แต่ในเกมส์ FIFA 22 หรือ FIFA ONLINE  สกิลของนักเตะจะถูกพัฒนาไปตามความสามารถที่เกิดขึ้นในการแข่งขันแต่ละครั้งที่ลงสนามแข่งขัน ระบบภาพในเกมส์มีความสวยงามลื่นไหลมีโหมดการแสดงผล HyperMotion Technology ใหม่ ซึ่งช่วยให้สามารถจับภาพที่มีความเข้มข้นสูงได้สมจริง แต่อาจจะไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีซักเท่าไหร่นักเพราะว่าบางทีถ้าอยากจะได้ตัวนักเตะดีๆขั้นเทพก็ต้องเสียเงินซื้อการ์ดเพื่อเปิดลุ้นตัวนักเตะชื่อดังซึ่งตรงนี้มันจะต้องมีค่าใช้จ่ายฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับคนที่ยังเป็นเด็กหรือเยาวชนซักหน่อยเท่านั้น

เตรียมใช้ชื่ออื่น FIFA 22 จะเป็น เกมส์ฟุตบอลโลก จาก EA SPORT เป็นชิ้นสุดท้าย

EA SPORT เตรียมใช้ชื่ออื่นแทน FIFA 22

ปกติทางบริษัท EA SPORT จะมีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทางฟีฟ่าอยู่แล้ว เมื่อก่อนสัญญาก็จะเป็น 10 ปี 5 ปี แต่เมื่อหลังจากที่จะหมดสัญญาสิ้นสุดลงภายในปี 2021 นี้มีการเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์เป็นจำนวนสูงถึง 1000 ล้านเหรียญสหรัฐ ตีเป็นเงินไทยคร่าวๆก็ประมาฯ 3.3 หมื่นล้านบาทด้วยสัญญาเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้นตามรอบการจัดแข่งขันฟุตบอลโลก จากเดิมที่จ่ายเพียงแค่ 150 ล้านเหรียญหรือ 5000 ล้านบาทเท่านั้นรอบนี้ททาง EA SPORT คิดว่าเป็นจำนวนเงินที่มากจนเกินไปมาก เจรจากันมา 2 ปีก็ยังไม่ได้ข้อสรุปไม่มีทางออกเพราะทางฟีฟ่าเองก็อยากจะจำกัดวงของเกมส์ให้อยู่เพียงแค่ในฟุตบอลเท่านั้นแต่สำหรับ EA SPORT ต้องการที่จะได้ไปทำลิขสิทธิ์ในกีฬาชนิดอื่นที่ทางฟีฟ่าถืออยู่อีกด้วย แหล่งข่าวรายงานมาว่า EA SPORT เตรียมที่จะเปลี่ยนชื่อเกมส์ฟุตบอลใหม่เป็นของตัวเองแล้วในเมื่อพววกเขาเป็นคนที่ทำการพัฒนาให้ชื่อนี้มันเกิดขึ้นมาในวงการเกมส์ออนไลน์แต่ฟีฟ่ากลับมาหาผลประโยชน์มากจนเกินไปทั้งๆที่ตัวเองไม่ใช่เป็นผู้พัฒนาแม้แต่นิดเดียว อำนาจขององค์กรกีฬาฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ทรงพลังมากซะเหลือเกิน แต่เชื่อว่าอนาคตแฟนฟุตบอลก็จะยังคงมีเกมส์ฟุตบอลให้เล่นต่อไปในอนาคตแน่ๆแต่ไม่ใช่ในชื่อ FIFA ที่ทำออกมาโดย EA SPORT แต่อาจจะเป็นของฟีฟ่าที่ผลิตออกมาเป็นของตัวเองก็ได้นะ