รางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมของฟีฟ่า

นอกเหนือจากรางวัล บัลลงก์ ดอร์ ลูกฟุตบอลโลกทองคำ ที่มอบเป็นเกียรติยศให้กับนักเตะฟุตบอลที่มีผลงานยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดในแต่ละรอบปีที่จัดมาราวๆ 50 -60 ปีซึ่งถือว่าเป็นรางวัลเกียรติยศยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาลูกหนังเป็นอย่างมาก แต่นอกเหนือจากรางวัลบัลลงก์ ดอร์ยังมีรางวัลเกียรติยศที่มอบให้กับวงการฟุตบอลโดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า องค์กรที่ดำเนินการเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นก็คือ รางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมของฟีฟ่า (The Best FIFA ‘s Football Award) มีทั้งหมด 6 ประเภทสาขามอบเพื่อเป็นเกียรติให้กับกลุ่มที่เกี่ยวของกับกีฬาฟุตบอล ได้แก่ นักเตะฟุตบอล ชาย / หญิง โค้ชผู้จดการทีม ชาย/หญิง ผู้รักษาประตู ชาย/หญิง นักเตะฟุตบอลอาชีพสโมสร นักฟุตบอลอาชีพรวมทีม ทีมฟุตบอลแฟร์เพลย์ และแฟนฟุตบอลยอดเยี่ยมของแต่ละทีม

รายชื่อนักเตะชายีท่เข้าชิงรางวัล

รางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมของฟีฟ่า จัดขึ้นมาเป็นเวลา 30 ปีนับตั้งแต่ครั้งแรกคือ 1991 เพื่อมอบเป็นเกียรติให้กับโลธาร์  มัทเธอุส กับตันทีมชาติเยอรมนี ในฐานะที่พาทีมคว้าแชมป์บอลโลกที่อิตาลีเมื่อปี 1990 จากนั้นก็มีการเพิ่มรางวัลเข้าใหม่เรื่อยๆเพื่อให้ครบแก่ทุกวงการ บุคคล ของกีฬาลูกหนังโลกปัจจุบันมอบให้ 6 สาขาทั้งหมดที่แจก จะมีการจัดงานขึ้นในวันที่ 17 มกราคม 2565 ที่เมืองซูริก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ในรูปแบบการสรีมสดพร้อมกันทั่วโลกตามสถาณการณ์โรคโควิด 19 ระบาดที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม FIFA The Best 2021 มีรายชื่อนักเตะดังๆหลายคนที่ถูกเสนอชื่อข้าชิงรางวัลอย่างเช่น  เมสซี, ซาลาห์,เนย์มาร์,เอ็มบัปเป้, ก็องเต้, โรนัลโด้, เควิน เดอ บรอยน์ ส่วนฝั่งโค้ชก็มี เป๊ป กวาร์ดิโอล่า, โธมัส ทูเคิ่ล ก็มารอลุ้นกันว่ารางวัลอันยิ่งใหญ่นี้ในแต่ละสาขาจะตกเป็นของใคร ทีมไหนกันบ้างรับชมการถ่ายทอดสดแบบสรีมมิ่งผ่านทางช่อง FIFA YouTube channel แฟนบอลทุกคนสามารถร่วมกันลงคะแนนโหวตให้กับนักเตะที่ตัวเองชอบ โค้ชฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม ทีมฟุตบอลที่อยู่ในใจของเราเองได้ทที่ในเว็บทางการของ FIFA.COM

ลีโอเนล เมสซี นักเตะพระกาฬ เจ้าของ รางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมของฟีฟ่า นักฟุตบอลชาย มากที่สุด!

เมสซี รับรางวัลนักเตะฟีฟ่ามากที่สุด

ถึงจะจัดมาตั้ง 29 ครั้งและรอบนี้จะเป็นครั้งที่ 30 แต่มีนักเตะแค่ 16 คนเท่านั้นที่เคยได้รับรางวัลสูงสุดอันนี้ คนที่ได้รับการโหวตและเป็นเจ้าของนักเตะชายยอดเยี่ยมของฟีฟ่ามากที่สุดก็คือ ลีโอเนล เมสซี นักเตะทีมชาติอาร์เจนตินาและนักฟุตบอลอาชีพสโมสรปารีส แซ็ง แชร์กแมงทั้งหมด 6 ครั้ง คนที่ได้รางวัลมากเป็นอันดับ 2 คือคริสเตียโน่ โรนัลโด้ 5 ครั้ง ประเทศที่มีรางวัลของฟีฟ่า เดอะ เบสต์คือบราซิลที่ได้มาจาก โรนัลโด้, โรนัลดิลโย่, โรมาริโน่, ริวาลโด้,และกากา เคยมีการรวมรางวัลของฟีฟ่าและบังลงก์ ดอร์อยู่ในช่วงเวลาหนึ่งตั้งแต่ปี 2010 -2015 แต่ในปัจจุบันนี้แยกการจัดงานออกจากกันแล้วเพราะทางฟีฟ่าจะใช้ผู้ตัดสินที่มาจากคนในวงการฟุตบอลทั่วโลกและมีการโหวตกันเองในหมู่นักเตะอาชีพและการโหวตให้คะแนนจากแฟนฟุตบอล ไม่เหมือนกับบัลลังก์ ดอร์ ที่มีคณะกรรมการตัดสินเองเท่านั้น