สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า เปิดเผยถึงบทลงโทษของรัสเซียในตอนนี้ก็คือ ทีมชาติรัสเซียต้องลงเล่นในนามของชื่อ สหภาพฟุตบอลรัสเซีย แทน รวมไปถึงจะไม่มีเกมทีมชาติเกมใดได้เตะในแดนหมีขาวอีกด้วย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่า ไม่ได้ถึงขั้นแบน รัสเซีย จากการลงเล่นรายการต่างๆที่ขั้นตรงกับองค์กร แต่ต่อไปนี้ รัสเซียจะไม่ได้ลงเล่นในนามทีมชาติรัสเซียต่อไปอีกแล้ว และต้องเล่นภายในชื่อ สหภาพฟุตบอลรัสเซีย (อาร์เอฟยู) แทน


ช่วงที่ผ่านมา รัสเซีย โดนหลายชาติตำหนิอย่างหนักจากการที่พวกเขานั้นส่งกองทัพโจมตีใส่พื้นที่บางส่วนของยูเครน โดยปัญหามันไม่ได้ลามมาถึงแค่ความสัมพันธ์ของระหว่างสองชาติแต่มันยังลามมาถึงวงการฟุตบอลด้วยเพราะก่อนหน้านี้มีหลายชาติที่แสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ขอร่วมฟาดแข้งกับรัสเซียเด็ดขาดเพื่อแสดงจุดยืนหรือเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีการออกมาเรียกร้องให้ฟีฟ่าดำเนินมาตรการบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้กับแดนหมีขาว อย่างเช่น การตัดสิทธิ์พวกเขาออกจากการลงเล่นศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป ที่ทางรัสเซียมีคิวดวลกับโปแลนด์ สวีเดนและ สาธารณรัฐเช็ก ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ กระทั่งล่าสุด ฟีฟ่า ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงบทลงโทษต่อรัสเซีย ด้วยการให้ทุกเกมของรัสเซียนั้นลงเล่นต่อจากนี้ต้องเป็นการเตะในนามของ สหภาพฟุตบอลรัสเซีย ไม่ใช่ในนามของทีมชาติรัสเซีย เด็ดขาด คล้ายกับที่ทัพนักกีฬาทีมชาติรัสเซียต้องลงเล่นศึก โอลิมปิกเกมส์ 2020 ในนาม คณะกรรมการโอลิมปิกรัสเซีย (อาร์โอซี) จากการที่ตอนนั้นมีการตัดสินว่าหน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้นของรัสเซียดัดแปลงข้อมูลเพื่อปกป้องนักกีฬาบางคนที่ใช้สารกระตุ้น นอกจากนี้ทาง FIFA ยังบอกด้วยว่า รัสเซียจะไม่ได้จัดการแข่งขันใดๆ ในระดับทีมชาติบนดินของพวกเขาแม้แต่นัดเดียวจนกว่าจะมีความคืบหน้าเพิ่มเติม อย่างเช่น ศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกรอบ 2 เป็นต้น หลังจากที รัสเซียจะได้เปิดบ้านเจอกับโปแลนด์ในรายการดังกล่าว ขณะเดียวกันก็จะไม่มีใช้ธงชาติหรือเพลงชาติของ รัสเซีย ในเกมที่ทัพหมีขาวลงเล่นด้วย


อย่างไรก็ตาม เซซารี่ คูเลสซ่า ประธานสมาคมฟุตบอลโปแลนด์ได้ออกมาตำหนิ ฟีฟ่า อย่างรุนแรงว่านี่คือบทลงโทษที่เบาเกินไป “คำตัดสินของฟีฟ่า ในวันนี้เป็นสิ่งที่พวกเขานั้นยอมรับไม่ได้” เราไม่ได้สนใจที่จะลงเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน เพราะจุดยืนของเรายังเหมือนเดิม นั่นคือ ทีมชาติโปรแลนด์จะไม่ลงเล่นกับรัสเซียเด็ดขาด ไม่ว่าทีมนั้นจะลงเล่นด้วยชื่อไหนก็ตามเพราะเราสนใจที่ตัวคนไม่ได้สนใจที่ชื่อพวกเขา”