ฟุตบอลโลก 2022 โรงแรมในกาตาร์

กาตาร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาหรับตะวันออกกลางเริ่มต้นแข่งขันในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2022 ซึ่งถือว่าเป็น “ฟุตบอลโลกฤดูหนาว” ที่แปลกแตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง ผู้คนทั่วโลกที่คาดว่าจะเดินทางมาสู่ประเทศกาตาร์ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลกคาดการว่ามีประมาณราวๆ 102 ล้านคนซึ่งตอนนี้ปัญหาที่กาตาร์กำลังประสบเกิดขึ้นก็คือจำนวนของที่พัก โรงแรมต่างๆถูก “จองเต็มครบแล้ว” ทั้งๆที่ยังไม่มีการประกาศขายตั๋วเข้าชมการแข่งขันด้วยซ้ำไป การขายตั๋วจะเริ่มต้นในเดือนมกราคมแต่การสำรวจและรวบรวมข้อมูลของ The Associated Press ของกลุ่มโรงแรมชั้นนำพบว่าห้องส่วนใหญ่ถูกจองโดยผู้จัดบอลโลกก็คือเจ้าภาพกาตาร์แล้ว ส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการโก่งราคา แต่โดยหลักแล้วเพื่อให้แน่ใจว่ามีห้องว่างสำหรับทีมนักกีฬา เจ้าหน้าที่ของฟีฟ่า ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชน มีห้องพักสำหรับคนทั่วไปเพียงประมาณ 90,000 ห้องที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้จองผ่านทางเว็บไซต์ แต่ว่าผู้มาเยือนจากต่างประเทศ 850,000 คนจะต้องการห้องพักในกาตาร์เพื่อรอชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเจ้าภาพจะต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนและรวดเร็ว นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างหนักหน่วง

Qatar’s Supreme Committee แก้ปัญหาเรื่องโรงแรมเต็มช่วง ฟุตบอลโลก 2022 ตามแนวทางดังนี้

  1. ให้นักท่องเที่ยวจองห้องพักแบบมาก่อนได้ก่อนตามลำดับคิวโดยระบบจะเป็นผู้ที่เข้ามาจัดการเรื่องนี้ทั้งหมด ห้ามมีการจองผ่านเอเจ้นทืนายหน้าโดยเด็ดขาดซึ่งผู้เดินทางจะต้องมีเอกสารระบุตั๋วเที่ยวบินที่แจ้งชัดเจนถึงวันแล้วเวลาที่จะอยู่ในกาตาร์ตามจำนวนตั๋วเข้าชมเกมการแข่งขันในสนาม
  2. ไม่อนุญาตให้จองห้องพักเพียง 1 คืนจะต้องจองอย่างน้อย 2 คืนขึ้นไปสำหรับรอบการแข่งขันคัดเลือกตั้งแต่ 32 ทีม ไปจนถึง 16 ทีมและสามารถจองระยะยาวได้ตั้งแต่ต้นจบจบเกมการแข่งขันทั้ง 31 วัน
  3. สร้างห้องพักเพิ่มเติมบนเรือสำราญโดยใช้เป็นแพขนานที่จะมีทั้งหมด 4000 ห้องซึ่งเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการเดินทางไปแต่ละสนามแข่งที่สะดวกรวดเร็วเป็นอย่างมาก
  4. สร้างที่พักเป็นเต้นท์ในสนามท่ามกลางทะเลทรายที่เหมือนเป็นการย้อนอดีตวัฒนธรรมของชาวกาตาร์ไปในตัวเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศเหมือนเป็นชนเผ่าชาวอาหรับยุคที่ยังเป็นเพียงแค่ชาวประมงงมหอยมุกหรือเลี้ยงสัตว์ในท้องทะเลทราย
  5. เดินทางเข้า – ออก แค่ในวันที่ต้องการเดินทางมาชมเกมการแข่งขันในแต่ละนัด แฟนบอลที่ทำเช่นนี้ได้ก็จะเป็นแฟนๆจากทวีปยุโรปและเอเชียที่มีเที่ยวบินตรงของสายการบิน Qatar Airway เพียงแต่อาจจะต้องมีการเสียเงินค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากเป็นพิเศษซึ่งวิธีนี้จะใช้เป็นตัวเลือกสุดท้าย

เรื่องปัญหาที่พัก โรงแรมเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะถ้ามีไม่พอก็ย่อมจะไม่สามารถรองรับนักเดินทางช่วงบอลโลกสิ้นปีที่จะมาถึงนี้ก็จะส่งผลถึงรายได้ที่จะเข้าประเทศตามลงไปและชื่อเสียงของการจัดงานที่กระทบโดยตรงกับกาตาร์อย่างแน่นอน แต่มั่นใจว่าเจ้าภาพกาตาร์ที่เรื่องของเงินลงทุนทุกสิ่งอย่างไม่ใช่เรื่องจำกัดการที่จะเนรมิตหรือทำอะไรให้สำเร็จเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินไปแน่นอน