รอบเพลย์ออฟ คัดบอลโลก

เดินทางแข่งขันกันมาจนครบ 2 รอบ ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 โซนยุโรปซึ่งในตอนนี้มีฟุตบอลทีมชาติที่ลอยลำเข้ารอบสุดท้ายไปแล้วแน่ๆ 10 ทีม เหลือตั๋วอีก 3 ใบสุดท้ายกับ 12 ทีมชาติที่จะมาช่วงชิงแข่งขันกันเอาตั๋วเที่ยวนี้ไปเล่นบอลโลกที่กาตาร์ในปีหน้าให้ได้ พอจบรอบแรกแบ่งกลุ่ม ต่อมาก็จะเป็นรอบการแข่งขันเพลย์ออฟ (Play – off) เป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออกทันทีจึงอยากจะมาอธิบายการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนยุโรป รอบเพลย์ – ออฟ เพื่อหาทีมชาติเข้าไปให้ครบตามจำนวนโควต้าที่ได้มาคือ 13 ทีม ทวีปยุโรปจะคัดเลือกทีมฟุตบอลจากชาติสมาชิกทั้งหมด 55 ทีม รอบแรกแบ่งกลุ่มจะมีการแบ่งทั้ง 55 ทีมเป็น 10 กลุ่มอาจจะมี 5 ทีมบ้าง 6 ทีมบ้างในบางกลุ่มเรียงจาก A B C D E FG H I J  โดยทุกทีมในกลุ่มสายที่แบ่งไปแล้วจะแข่งขันกันแบบเหย้า – เยือน พบกันหมดทุกทีมแล้วเก็บคะแนนเพื่อหาผู้นำตารางในแต่ละกลุ่มที่จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่น ฟุตบอลโลก เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 โดยอัตโนมัติ ฟุตบอลทีมชาติที่เป็นแชมป์กลุ่มทั้ง 10 ชาติที่ผ่านเข้ารอบไปแน่นอนแล้วก็มีดังนี้ ทีมชาติเซอร์เบียร์ (A), ทีมชาติสเปน (B), ทีมชาติสวิสเซอร์แลนด์ (C), ทีมชาติฝรั่งเศส (D), ทีมชาติเบลเยียม (E), ทีมชาติเดนมาร์ก (F), ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ (G), ทีมชาติโครเอเชีย (H) ทีมชาติอังกฤษ (I), ทีมชาติเยอรมนี (J) มาดูกันว่าวิธีคัดหาอีก 3 ทีมที่เหลือในรอบเพลย์ออฟทำกันแบบไหน

วิธีการคัดหา 3 ทีมสุดท้ายรอบ เพลย์ออฟ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ โซนยุโรป กาตาร์ 2022

รอบแรกที่มีการแบ่งกลุ่มทีมชาติทั้ง 55 ทีมออกเป็น 10 สายและได้ทีมชาติที่ได้คะแนนสูงสุดผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก 32 ทีมสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ไปแล้ว ทีนี่ในรอบเพลย์ออฟ คัดบอลโลก โซนยุโรปจะเอาทีมชาติที่ได้รองแชมป์ของทุกกลุ่มคือ 10 ทีมชาติ บวกเข้ากับทีมชาติที่ 3 และ 4 จากการแข่งขันยูฟ่า เนชั่นลีกรวมแล้วก็จะ 12 ทีม พอดีซึ่งก็มีรายชื่อตามนี้ โปรตุเกส, สวีเดน, อิตาลี, ยูเครน, เวลส์, สกอตแลนด์, ตุรกี, รัสเซีย, โปแลนด์, นอร์ธ มาซิโดเนีย, ออสเตรีย, สาธารณรัฐเช็ก วิธีการแข่งขันฟุตบอลรอบเพลย์ออฟก็จะมีดังนี้

จับสลากแบ่งกลุ่มรอบเพลย์ออฟ
  1. เอาทั้ง 12 ทีมชาติมาแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีมโดยจะมีทีมโถบนเป็นเจ้าบ้าน และทีมล่างโถวางเป็นทีมเยือน
  2. เอาทีมโถบน ประกบคู่กับ ทีมโถล่าง แข่งขันกันนัดเดียวรู้ผลแพ้ตกรอบไปทันที เรียกว่า “รอบเพลย์ออฟรองชนะเลิศ”ทุกทีมโถบน โถล่าง มีโอกาสได้พบกันหมดยกเว้นทีมชาติรัสเซียกับทีมชาติยูเครน ห้ามจับสลากเจอกันเด็ดขาดด้วยเหตุผลทางการเมืง แข่งจบก็จะเหลือทั้งหมด 6 ทีมจากรอบนี้
  3. รอบ 6 ทีมก็ทำเหมือนเดิมเอาทั้ง 6 ทีมมาจับสลากประกบคู่กันเป็น 3 คู่แข่งกันแบบแพ้ตกรอบทันทีเป็นรอบการแข่งขัน “เพลย์ออฟชิงชนะเลิศ”

การแข่งขันรอบเพลย์ออฟ คัดบอลโลก โซนยุโรปจะจับสลากกันในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2021 ที่ประเทศเนเธอแลนด์จับพร้อมกันทั้ง 2 รอบไปเลยทีนี้ล่ะก็จะได้รู้ว่าใครจะไปถึงฝั่งฝันแต่เท่าที่สังเกตทีมใหญ่ก็มีมาอยู่ในรอบนี้ด้วยเหมือนกันเช่น ร้พ่ายมากที่สุดตลอดกาล ทีมชาติอิตาลี กับนักเตะฝอยทองของพี่โด้ ทีมชาติโปรตุเกส ก็ต้องมาแย่งตั๋วกันในรอบนี้เหมือนกันแต่ทุกสำนักข่าวก็บอกว่าไงก็ได้เข้าแน่ๆก็รอดูแล้วกัน