หลายคนคงเคยเห็นโลโก้ทางการของ ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์ มาแล้ว แต่อาจจะไม่ได้สังเกตว่า ในโลโก้นั้นไม่มีรูปถ้วยอยู่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1998 ณ ฝรั่งเศส ที่ไม่มีรูปถ้วยฟุตบอลโลกปรากฏอยู่บนโลโก้ ย้อนกลับไปในวันที่ 3 กันยายน 2019 ตามเวลา 20.22 ของเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เว็บไซต์และแฟนเพจฟุตบอลโลกของฟีฟ่า เปิดตัวโลโก้พร้อมคลิปโปรโมทอย่างเป็นทางการ

โดยโลโก้มีลักษณะคล้ายกับเลข 8 สื่อถึง 8 สนามที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ และสื่อถึงการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในโลก คล้องเป็นหนึ่งเดียวกันเหมือนเลข 8 และยังถ่ายทอดความโดดเด่นของวัฒนธรรมในภูมิภาคอาหรับผ่านรายละเอียดบนเลข 8 โดยมีแรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าช่วงฤดูหนาวของชาวอาหรับ เพราะจะเป็นครั้งแรกที่มหกรรมฟุตบอลโลกลงสนามฟาดแข้งกันในหน้าหนาว ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2022 การออกแบบดีไซน์ภายใต้แนวคิด “แสดงถึงการเชื่อมโยงถึงของ วิสัยทัศน์ เหตุการณ์ และการมีส่วนร่วมกันทั่วโลก ในขณะที่ยังคงความเป็นอาหรับ กับเกมฟุตบอลที่สวยงาม” ซึ่งประกอบอยู่ในรายละเอียดต่างๆ ของโลโก้ ทุกรายละเอียดของโลโก้ล้วนมีความความหมาย และโลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นี้ก็อุดมไปด้วยความหมายของ กาตาร์ อาหรับ และฟุตบอลโลก

ความหมายของโลโก้ ฟุตบอลโลก 2022 คืออะไรบ้าง

  1. เลข 8 ในอีกความหมายคือ 8 สนามแข่ง โดยรูปทรงของ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 หมายถึงความไม่สิ้นสุดของโลกฟุตบอลแล้วนั้น ยังสื่อไปถึง 8 สนามที่ใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์อีกด้วย
  2. ตัวอักษรความดั้งเดิมในอัตลักษณ์ใหม่ รูปแบบอักษรใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับสัญลักษณ์ แสดงให้เห็นถึงการประดิษฐ์ตัวอักษรภาษาอาหรับแบบดั้งเดิม ในอัตลักษณ์ที่ร่วมสมัย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิภาคและเอเชีย และผสมผสานประเพณีกับความทันสมัย
  3. สีสันของกาตาร์ โทนสีใช้สีของ ตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้นใช้เป็นโทนสีขาว และสีแดงม่วง ซึ่งเป็นสีของธงชาติกาตาร์ ประเทศเจ้าภาพในครั้งนี้
  4. ลายผ้าบ่งบอกความเป็นภูมิภาค ลวดลายบน โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้นเป็นลายปักที่ประณีต ที่ปรากฎอยู่ในผ้าคลุมไหล่แรงบันดาลใจระดับภูมิภาค และยังสื่อถึงการมาถึงของฤดูหนาว บ่งบอกถึงวันเริ่มต้นของทัวร์นาเมนต์ และความจริงที่ว่าจะเป็น “ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จะเล่นในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม”
  5. เนินทรายสื่อถึงความเป็นอาหรับ ด้านบนสุดของ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ออกแบบดีไซน์ให้เป็นรูปเนินทราย สื่อถึงทะเลทราย สะท้อนความเป็นกาตาร์ และความเป็นภูมิภาคอาหรับ
  6. ฟุตบอลโลกที่ไม่สิ้นสุด ตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์นั้น ออกแบบดีไซน์เป็นรูปทรงของ “ถ้วยรางวัลฟีฟ่าเวิลด์คัพ” ที่มีลักษณ์เป็นเหมือนเลข 8 ในความหมายของ ∞ ซึ่งสัญลักษณ์อินฟินิตี้สะท้อนลักษณะธรรมชาติของเหตุการณ์ ความไม่แตกหัก และความไม่สิ้นสุดของฟุตบอล
  7. ผ้าคลุมไหล่แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรม โลโก้ฟุตบอลโลก 2022 ออกแบบภายใต้แรงบันดาลใจจาก “ผ้าคลุมไหล่ของชาวอาหรับ” โดยพริ้วไหวไขว้ไปมา ออกมาเป็น “ถ้วยรางวัลฟีฟ่าเวิลด์คัพ” ที่ลวดลายปักประณีตที่ประดับผ้าคลุมไหล่ในโลกอาหรับ และแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วเอเชียฉลองการเป็นเจ้าภาพครั้งที่สองของทวีปของการแข่งขันฟุตบอลโลกฟีฟ่าและประชากรที่หลากหลายของกาตาร์

นอกจาก ตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้ฟุตบอลโลก 2022 นั้น ที่แสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของทัวร์นาเม้นท์ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ แล้วนั้น ยังมีเรื่องของสนามแข่งขันทั้ง 8 สนาม ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ของประเทศเจ้าภาพในการสร้างงานออกแบบที่โดดเด่นอีกด้วย