ทำความรู้จักเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

ดินแดนเล็กๆที่ตั้งอยู่บริเวณคาบสมุทรอาหรับ ในดินแดนตะวันออกกลางทวีปเอเชีย ที่นี่ได้รับเลือกให้เป็น เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 จากฟีฟ่าเป็นชาติแรกในภูมิภาคตะวันออกกลาง และเป็นชาติเอเชียที่ 2 ของทวีปต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่เคยเป็นเจ้าภาพร่วมกันมาก่อนครั้งแรกเมื่อปี 2002 ประเทศที่มีลักษณะคล้ายๆเกาะแหลมยื่นออกไปในคาบสมุทรอาระเบียมีรูปร่างเหมือนไข่มุกจนเป็นที่มาขอชื่อเรียกประเทศกาตาร์ในอีกชื่อหนึ่งว่า “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ประเทศแห่งนี้เคยเป็นประเทศที่รวยที่สุดในโลกมาแล้วและในปัจจุบันก็อยู่ในตำแหน่งประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลางทั้งๆที่อยู่ท่ามกลางชาติอาหรับหลายๆประเทศไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งแหล่งขุมทรัพย์ที่ทำให้กาตาร์ร่ำรวยมหาศาลก็คือทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นทะเลทรายของกาตาร์นั่นเอง

ประเทศกาตาร์ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย

เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022  ประเทศกาตาร์ ชาติที่ร่ำรวยที่สุดในตะวันออกกลางคาบสมุทรอาหรับ

ประเทศกาตาร์ มีเนื้อที่ทั้งหมด 11,437 ตารางกิโลเมตร ขนาดก็ใกล้เคียงกับจังหวัดเลยของเมืองไทย เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรออตโตมันหรือตรุกีในปัจจุบันนี้และตกเป็นเมืองในอาณานิคมของประเทศอังกฤษมานานถึง 55 ปีพึ่งจะได้รับเอกราชเป็นของตัวเองเมื่อปี 1971เท่ากับว่าพึ่งมีเอกราชได้เพียงแค่ 50 ปีเท่านั้นเอง มีราชวงศ์อัษษานีปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ กาตาร์เป็นประเททสผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่อับดันต้นๆของโลกและมีปริมาณน้ำมันคงเหลือสำรองอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งทั้งหมดนี้คือรายได้ของประเทศกาตาร์ที่ทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง จากการวางพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติกาตาร์ ปี 2008 ที่ต้องการพัฒนาประเทศให้มีความทันสมัยทั้งสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมของทั้งประเทศให้เสร็จันในปี 2030 กาตาร์จึงทุ่มเม็ดเงินไม่อั้นไปกับการลงทุนอภิมหาโปรเจ็คระดับโลกทุกๆอย่างรวมถึงการเข้าเสนอชื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกอีกด้วยเช่นกัน

น้ำมันและก๊าซธรรมชาติทรัพยากรสำคัยกาตาร์

ในประเทศกาตาร์มีประชากรอยู่ทั้งหมดอยู่ประมาณ 2.6 ล้านคนเป็นพลเมืองกาตาร์จริงๆแค่ราวๆ 3 แสนคนเท่านั้น นับถือศาสนาอิสลาม นอกนั้นเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ก่อนที่จะมาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์เคยทำหน้าที่เป็รเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ 2006 มาก่อนแล้วเพื่อทำตามแผนการพัฒนาประเทศให้ทันสมัยตามที่วางแผนเอาไว้กาตาร์จึงเสนอตัวเข้าไปเป็นเจ้าภาพกับทางฟีฟ่าซึ่งก็ได้รับเลือกมาแต่ก็มีข่าวอื้อฉาวตามมาไม่หยุดหย่อนโดยเฉพาะเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนในแรงงานที่มาก่อสร้างสนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลกทั้ง 8 แห่งที่ทางกาตาร์ต้องสร้างใหม่ถึง 6 สนามและอาคารสถานที่ต่างๆ ระบบคมนาคม ตามที่ทางฟีฟ่าได้วางกฎการเป็นประเทศเจ้าภาพเอาไว้ กาตาร์ก็พยายามที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้การจัดแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้สำเร็จขึ้นมาให้ได้เพื่อต้องการสร้างความยิ่งใหญ่ในสังคมเวลาทีโลกที่ต้องการนำเสนอความเป็นที่ 1 ในภูมิภคตะวันออกกลางคาบสมุทรอาระเบียที่ทุกๆชาติก็ร่ำรวยด้วยทรัพยาการน้ำมันเหมือนๆกัน ในวงการลูกหนังฟุตบอลยุคแรกๆของกาตาร์จะใช้วิธีโอนสัญชาตินักเตะดังๆมาอยู่ในทีมของตัวเองซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต ปัจจุบันได้ก่อตั้งแอสไปร์โซน หรือโดฮา สปอร์ตซิตี้ที่เป็นศูนย์การศึกษาและพัฒนาสู่ความเป็นเลิศทางด้านกีฬา มีสถาบันกีฬาต่างๆมากมายรวมถึงฟุตบอลสำหรับเยาวชนขาวกาตาร์เองแท้ๆรวมถึงโรงพยาบาลและศูนย์กีฬาเวชศาสตร์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญแห่งแรกในตะวันออกกลางและได้รับการรับรองจากทางฟีฟ่าในปี 2009 กลุ่มทุนของกาตาร์ก็เป็นเจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลชื่อดังปารีส แซงต์ แชร์กแมง ลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส ไว้สำหรับส่งนักเตะทีมชาติตัวเองไปฝึกค้าแข้งในทวีปยุโรป สมกับการมองการณไกลไปถึงอนาคตจริงๆ ถึงแม้ว่าเจ้าภาพฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 จะมีปัญหาเยอะแยะและเสียงติฉินนินทามากมายจากทั่วโลก เจ้าภาพก็ไม่ย่อท้อพร้อมที่ทำทุกอย่างออกมาให้สำเร็จสมฐานะของตัวเองให้จงได้ ก็มารอดูแล้วกันว่าฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 จะสมบูรณ์แบบเรียบร้อยยิ่งใหญ่ได้ดีตามที่เจ้าภาพได้หวังเอาไว้หรือไม่ก็แล้วกัน

แอสไปร์โซน หรือโดฮา สปอร์ตซิตี้