ฟุตบอลโลก 2022 จะมีกรรมการหญิงลงเป่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังทางฟ่าได้ส่งชื่อสาว 3 ราย และผู้ช่วยผู้ตัดสินสาว 3 รายให้ไปทำหน้าที่ตัดสิน บอลโลก 2022 ที่จะมีขึ้นภายในปีนี้  โดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มอบหมายให้ 6 ผู้ตัดสินสุภาพสตรีลงทำหน้าที่ในศึกฟุต บอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน -18 ธันวาคมนี้ ส่งผลให้เป็นครั้งแรกที่จะมีกรรมการหญิงเป่าในเวิลด์ คัพ ครั้งแรกของประวัติศาสตร์

ฟีฟ่า ประกาศรายชื่อ 36 ผู้ตัดสิน 69 ผู้ช่วยผู้ตัดสิน และอีก 24 ผู้ตัดสินวีเออาร์ ที่จะทำหน้าที่เฉพาะในฟุตบอลโลก 2022 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยกรรมการจากประเทศอังกฤษ มีแอนโธนี่ เทย์เลอร์ และไมเคิ่ล โอลิเวอร์ ที่ได้ทำหน้าที่แทน ในรายชื่อกรรมการทั้งหมดมีผู้ตัดสินหญิงทั้งหมด 3 รายคือ สเตฟฟานี่ แฟร็บพาร์ต จากฝรั่งเศส ซาลิม่า มูกันซานก้า จากรวันดา และ โยชิมิ ยามาชิตะจากญี่ปุ่น ขณะที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินหญิงมี 3 รายคือ นูซ่า แบ็ค จากบราซิล, คาเรน ดิอาซ เมดิน่า จากเม็กซิโก และแคธรีน เนสบิตต์ จากสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของฟีฟ่า เผยว่า “นี่เป็นการสรุปกระบวนการที่ยาวนานซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อหลายปีก่อนด้วยการนำผู้ตัดสินหญิงเข้าร่วมทำหน้าที่ในการมหกรรมการแข่งระดับโลก ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ รวมไปถึงทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชนและซีเนียร์ของฟีฟ่า” “ด้วยแนวทางนี้เราเน้นอย่างชัดเจนว่าเป็นคุณภาพที่สำคัญสำหรับเราไม่ใช่ในเรื่องของเพศ ผมหวังว่าในอนาคตการคัดเลือกผู้ตัดสินหญิงสำหรับการแข่งขันที่มีความสำคัญของผู้ชายจะถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติและไม่น่าตื่นเต้นอีกต่อไป”

ด้าน มัสซิโม่ บูซัคก้า ผู้อำนวยการฝ่ายผู้ตัดสินของฟีฟ่า กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่การแข่งขันทั้งหมดในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกจะเข้าร่วมสัมมนาในช่วงต้นฤดูร้อนเมืองอะซุนซิออนของปรากวัย มาดริดของสเปน และกรุงโดฮา กาตาร์ เจ้าภาพบอลโลด ซึ่งคงไม่สามรถขจัดความผิดพลาดทั้งหมดได้ แต่จะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อลดความผิดพลาดในการทำหน้าที่ในครั้งสำคัญนี้

“พวกเธอสมควรที่จะได้ทำหน้าที่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เพราะพวกเธอลงทำหน้าที่ในระดับสูงมาแล้วอย่างต่อเนื่อง และนั่นเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเรา” อดีตกรรมการจอบเฮี้ยบทิ้งท้าย