เจ้าภาพกาตาร์ ฟุตบอลโลก 2022 พิสูจน์ความพร้อม

เจ้าภาพกาตาร์ ฟุตบอลโลก 2022 ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการจัด “ฟุตบอลโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา” ในปลายปีหน้าให้แก่สายตาประชาคมโลกทั้งหมดที่เฝ้ารอชมความพร้อมของประเทศเจ้าภาพว่าจะมีศักยภาพเต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์กับมหกรรมแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกครั้งที่ 22 ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ได้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง เชค ซัลมาน บิน อบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียเชื่อว่ากาตาร์พร้อมที่จะต้อนรับผู้คนจากทั่วโลกเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ได้อย่างดีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเหล่านักกีฬาฟุตบอลทีมชาติ ผู้ฝึกสอน สต๊าฟโค้ชทีมงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดของแต่ละทีม นักข่าว สื่อมวลชนทุกแขนงจากทุกประเทศทั่วโลกที่เดินทางมาทำข่าวการแข่งขัน และบรรดาแฟนฟุตบอลที่จะพากันเดินทางท่องเที่ยวไปตลอดเกมส์การแข่งขันที่จะจัดขึ้นเป็นเวลาทั้งหมด 28 วันที่จะเริ่มในวันที่  21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2022 ถึงแม้ว่าสนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลกทั้ง 8สนามจะตั้งอู่ท่ามกลางทะเลทรายที่มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาในฤดูร้อนก็จริงแต่ทว่าฟุตบอลโลกรอบนี้เป็น “ฟุตบอลโลกฤดูหนาว” แต่ก็ยังมีอุณหภูมิสูงอยู่เหมือนกันคือต่ำสุดก็ 26 องศาเซลเซียส แต่ทางเจ้าภาพกาตาร์ได้ทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในสนามทั้งหมดเพื่อลดความร้อน เลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างที่สามารถควบคุมและระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

การแสดงความพร้อม เจ้าภาพกาตาร์ ฟุตบอลโลก 2022 ผ่านการแข่งขันฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021

ฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021

ถึงแม้ว่าทีมชาติกาตาร์จะผ่านเข้าถึงเพียงแค่รอบรองชนะเลิศได้เท่านั้น เป็นทีมชาติแอลจีเรียที่ได้เป็นแชมป์ครองถ้วยอาหรับคัพ 2021 ในครั้งนี้ไปกับการลงสนามชิงชัยกับทีมชาติตูนีเซีย ณ สนามกีฬา อัล บายต์ สเตเดียม อันแสนงดงามยิ่งใหญ่ด้วยจำนวนผู้เข้าชมในสนามครั้งนั้นที่ทำลายสถิติรวมทั้งหมด 60,456 คน Supreme Committee for Legacy & Delivery คณะผู้ทำหน้าที่ในการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ทั้งหมดได้ดำเนินการอย่างสมบูรณ์แบบถึงการจัดระเบียบที่ดีและความสามารถที่ยอดเยี่ยมที่วางแผนไว้เป็นอย่างดีดูได้จากความสำเร็จของ ฟีฟ่า อาหรับคัพ ที่เพิ่งจบลงที่กาตาร์ ก็เป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงฟุตบอลโลกที่รอคอยในปีหน้า ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งจะสร้างความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคและส่งเสริมวัฒนธรรมฟุตบอลทั่วโลก

แฟนฟุตบอลสามารถรับชมเกมส์การแข่งขันได้สองแมตช์ต่อวัน มีระบบขนส่งทางรถไฟที่สามารถรับส่งผู้ชมจากอีกสนามแรกไปยังอีกสนามแห่งหนึ่งได้ก่อนการแข่งขันนัดถัดไปจะเริ่มขึ้น สนามกีฬาทั้งหมดมีเครื่องระบายความร้อนและยังสามารถจัดการแข่งขันได้ในช่วงฤดูร้อน สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดสำหรับฟุตบอลโลก ความจุของสนามกีฬาบางแห่งจะลดลงหลังการแข่งขันฟุตบอลโลกและชิ้นส่วนต่างๆ ที่บริจาคให้กับประเทศกำลังพัฒนา นี่คือมุมที่สร้างความตื่นเต้นให้กับฟุตบอลโลกสมัยใหม่ล่าสุดได้เป็นอย่างดีที่สุดแล้ว โลกต้องยอมรับความเป็นสากลของการแข่งขันฟุตบอลโลกหลายๆชาติที่เดินทางมแข่งขันฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021 ก็เอ่ยปากชมเจ้าภาพกาตาร์ว่าจัดงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมสมศักดิ์ศรีที่สุดแล้ว ที่เหลือก็แค่รอเวลานับถอยหลังเท่านั้นเอง