สนามกีฬาสเตเดียม 974 หรือที่เรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ราส อาบู อาบู๊ดด์ สเตเดี่ยม เป็นสนามจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกแห่งที่เจ็ดสำหรับฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ต่อจาก Khalifa International, Al Janoub, Education City, Ahmad Bin Ali, Al Thumama และ Al Bayt ซึ่งสนามก็ได้ก่อสร้างจนแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยอีกทั้งมีการเปิดใช้จริงๆมาแล้วนัดเปิดสนามครั้งแรกในการแข่งขัน ฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021 ระหว่าเจ้าภาพกาตาร์และซีเรียเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตัวสนามแห่งนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับสนามแห่งไหนเป็นสนามขยะที่สร้างขึ้นจากขยะที่รีไซเคิลได้มีทั้งตู้คอนเทนเนอร์ วัสดุอิเล็กทรอนิกส์ เป็นสนามฟุตบอลโลกที่จะถูกรื้อทิ้งแยกชิ้นส่วนเพื่อนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุดต่อไปอีกในอนาคต สนามแห่งนี้มีความจุทั้งหมด 40000 ที่นั่งจะถูกใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในรอบแรกแบ่งกลุ่ม 6 นัดและรอบ 16 ทีมสุดท้ายอีก 7 นัดจึงอยากพาทุกคนมาดู 5 ข้อเท็จจริงที่เป็นเอกลักษณ์ของสนามกีฬา 974 สเตเดียว หรือ ว่า ราส อาบู อาบู๊ดด์ สเตเดี่ยม กันแบบอินไซส์ลลึกสุดๆไปเลย

5 เรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้องกับ สนามกีฬาสเตเดียม 974 บอลโลก 2022

1.สีสันสดใส ดีไซน์ล้ำสมัย

สนามกีฬา 974 สร้างขึ้นโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าและส่วนประกอบเหล็กแบบแยกส่วน เป็นสนามกีฬาที่มีความโดดเด่น สีสันสดใส และทันสมัยอย่างมากเพราะมีองค์ประกอบโครงสร้างอาคารต่างๆเหมือนทุกสนาม มีระบบระบายอากาศ หลังคาผ้าใบครอบทั้งสนามเพื่อลดความร้อน การออกแบบที่ชาญฉลาดของสนามกีฬาส่งผลให้มีการใช้วัสดุก่อสร้างน้อยลงในการก่อสร้างสนามกีฬาแบบดั้งเดิม ตู้คอนเทนเนอร์ของสนามกีฬาจะถูกถอดออกแล้วนำไปบริจาคหรือให้ไปตามสถานที่ต่างๆเพื่อใช้หลายแห่งใช้ในกีฬาฟุตบอลให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป

2.สนาม974 เป็นสเตเดียมแบบถอดเปลี่ยนได้แห่งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก

สนามกีฬาร่วมสมัยแห่งนี้ทั้งดึงดูดสายตาและคุ้มค่า เป็นโครงการความยั่งยืนระดับเรือธงที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เจ้าภาพงานใหญ่ในอนาคตที่ไม่จำเป็นต้องก่อสร้างสนามที่มีขนาดใหญ่ใช้งบประมาณสูงทั้งการก่อสร้างและดูแลรักษา

3.สัญลักษณ์แห่งความยั่งยืน

สนามแห่งนี้ตั้งเป้าการรับรองระบบการประเมินความยั่งยืนระดับโลกระดับ 5 ดาวสำหรับทั้งการออกแบบและการก่อสร้าง ด้วยการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่และตำแหน่งริมทะเล ภายในสนามกีฬามีการระบายอากาศตามธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีระบายความร้อน โครงสร้างสนามกีฬาส่วนใหญ่ทำจากเหล็กรีไซเคิล ในขณะที่วิธีที่มีประสิทธิภาพช่วยให้ใช้น้ำประหยัดลดลง 40% เมื่อเทียบกับสนามกีฬาทั่วไป

สนามกีฬา 974

4.สามารถเข้าถึงได้อย่าง่ายดาย

แฟนบอลที่เดินทางมาช่วงบอลโลกจะสามารถเข้าถึงสเตเดียม 974 ได้โดยใช้รถไฟใต้ดินโดฮาและมาถึงที่สถานีราสบูอับบูด ซึ่งอยู่บนสายสีทองและห่างจากสถานที่จัดงานประมาณ 800 เมตร การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินเที่ยวเดียวคือ QAR 2 (19 บาท) ในขณะที่บัตรโดยสารแบบวันเดียวคือ QAR 6 (55 บาท) ผู้โดยสารทุกคนซื้อบัตรเดินทางแบบใช้ซ้ำได้ไม่จำกัดวันและจำนวนเที่ยวในราคา QAR 10 (100 บาท)

5.สร้างสวนสาธารณะขึ้นทดแทนพื้นที่เดิม

หลังจากที่สเตเดียม 974 ได้ถูกรื้อลงจนเสร็จเหลือแค่พื้นที่เปล่าๆอย่างเดียวแล้วนั้นทางกาตาร์จะเปลี่ยนสถานที่บริเวณสนามกีฬา 974 ทั้งหมดให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่อกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อเป็นพื้นที่สีเขียวและเอาไว้สร้างกิจกรรมสันทนาการต่อไปของชาวกาตาร์ในอนาคต