เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวานการแข่งขันศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี เวียดนามก็ยังสะกดคำว่าชนะไม่เป็น ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย เวียดนามเปิดบ้านพ่ายญี่ปุ่นคาบ้านไปด้วยสกอร์ 0–1 ส่งผลให้คะแนนยังคงรั้งท้ายกลุ่มบี จากทั้งหมด 6 ทีม เปิดสนามมีดิงห์ สเตเดียม ในกรุงฮานอย ต้อนรับญี่ปุ่นที่ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 แต้มอยู่อันดับ 4 ของกลุ่ม เกมนี้มีประตูเกิดขึ้นเพียงลูกเดียวในนาทีที่ 17 โดย ทาคุมิ มินามิโนะ ตัวรุกจากลิเวอร์พูลทีมในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษจ่ายให้ จุนยะ อิโตะ กองหน้าจากเกงค์ ทีมในลีกสูงสุดของเบลเยียมพังประตูชัยให้ ญี่ปุ่น บุกมาชนะ 1-0

จบเกมนี้ จากชัยชนะในเกมนี้ทำให้ ญี่ปุ่น มีเพิ่มเป็น 9 แต้ม จาก 5 นัด ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ของตารางชั่วคราว ส่วนเวียดนาม แพ้ 5 นัดรวด ยังไร้แต้ม ยึดบ๊วยของตารางอย่างเหนียวแน่น ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ชั่วคราว โดยยังรอลุ้นผลคู่ดึกระหว่าง จีน กับ โอมาน ขณะที่ ออสเตรเลีย เสมอ ซาอุดีอาระเบีย 0-0 ทำให้ ซาอุฯ ยังเป็นทีมนำของกลุ่ม มี 13 คะแนน ส่วน ออสเตรเลีย ตามมาเป็นอันดับ 2 มี 10 แต้ม จากตารางการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบที่ 3 ของญี่ปุ่นในกลุ่มบีนั้น จากผลการแข่งขัน 5 เกมล่าสุด ชนะ 3 แพ้ 2 จัดอยู่ในอันดับที่ 3 ของกลุ่มบี ต้องบอกการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้ครั้งสุดท้ายของปี 2564 เป็นอะไรที่ดุเดือดไม่น้อย ทางฝั่งของเวียดนามนั้นเกือบเหนียวไม่ใช่เล่น เพราะสามารถกันประตูไว้ได้เกือบทั้งเกม ฝั่งญี่ปุ่นหาช่องยิงยากขึ้นจึงทำให้จบสกอร์ไปด้วย 0–1 ซึ่งถ้าแฟนบอลที่ติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นั้นก็อาจจะพอทราบการแข่งขันของทางโซนเอเชียกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะทางเวียดนามที่ยังบ๊วยอยู่รั้งสุดของตาราง หากได้ย้อนดูตารางของเวียดนามแล้วละก็ จาก 5 เกมที่ผ่านมา คือแพ้รัวๆ แทบมองไม่เห็นช่องทางการชนะเลย

ผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย

ตารางการแข่งขัน 5 นัดล่าสุด

รายชื่อนักเตะทั้ง 2 ทีม

เวียดนาม  : บุย ตาน ตรวง – โด ดุย มาน, เกว งอก ไฮ, บุย เทียน ดุง – วู วาน ตันห์, เหงียน ตวน อันห์, เหงียน ฮอง ดุ๊ค, เหงียน เฟือง ฮอง ดุย – เหงียน กวง ไฮ, เหงียน คอง เฟือง – เหงียน เทียน ลินห์

ญี่ปุ่น : ซูอิจิ กอนดะ – มายะ โยชิดะ, ทาเกฮิโระ โทมิยาสุ, มิกิ ยามาเนะ, ยูโตะ นากาโตโมะ – ทาคูมิ มินามิโนะ, ฮิเดมาสะ ดมริตะ, วาตารุ เอ็นโดะ, อาโอะ ทานากะ – ยูยะ โอซาโกะ, จุนยะ อิโตะ

ทางด้านของโค้ชปาร์ก จ๋อยไปเลย เมื่อแพ้ 5 นัดรวด ภายหลังจบเกม ปาร์ก ฮัง ซอ กุนซือทีมชาติเวียดนาม กล่าวว่า “ลูกทีมผมพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว แต่มีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างเวียดนาม กับ ญี่ปุ่น ในเรื่องความสามารถเฉพาะตัว พวกเราแพ้มาแล้ว 5 นัด มันคือเรื่องที่เราตกอยู่ภายใต้ความเครียดและความกดดัน จากผลการแข่งขันที่ไม่ดี วันนี้ผมรู้แล้วว่าการจะได้คะแนนนั้นมันยากมาก การมาถึงรอบนี้เราจึงได้เข้าใจว่าทุกทีมล้วนแข็งแกร่ง เราไม่ควรโฟกัสผลการแข่งขันมากเกินไป แต่ควรพัฒนาตามแผนต่อไป ที่ผ่านมาคู่แข่งเราเป็นแค่ระดับอาเซียน แต่การได้มาเผชิญหน้ากับทีมแนวหน้าของทวีปเอเชีย ส่งผลให้นักเตะของเราสูญเสียความมั่นใจ เมื่อต้องดวลกับผู้เล่นระดับท็อป ผมหวังว่าเราต้องยกระดับทีมต่อไป” สำหรับโปรแกรมถัดไป เวียดนาม จะเปิดบ้านรับการมาเยือนของ ซาอุดิอาระเบีย ในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ เวลา 19.00น. ส่วน ญี่ปุ่น จะยกพลไปเยือน โอมาน ในวันที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 23.00น.