"ลาอีบ"หรือ ผีน้อยแคสเปอร์ มาสคอตประจำศึกฟุตบอลโลก 2022

อีกหนึ่งธรรมเนียมที่แฟนบอลมักเห็นกันเป็นประจำในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ก็คือการเปิดตัว “มาสคอต” หรือสัญลักษณ์นำโชคประจำทัวร์นาเมนต์ ที่เจ้าภาพจะต้องช่วยกันเค้นไอเดียออกแบบให้เป็นที่จดจำของแฟนบอล ได้เปิดตัวมาสคอตประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ร้อยนั่นคือ ลาอีบ (La’eeb) มาสคอตที่มีรูปทรงเป็นผ้าสีขาว และมีหน้าตาเป็นเด็กผู้ชายสวมผ้าคลุมที่เป็นชุดประจำชาติกาตาร์

ลาอีบ เป็นภาษาอารบิกที่แปลว่า “ผู้เล่นที่มีทักษะยอดเยี่ยม” ส่วนคาแร็คเตอร์ที่ทางเจ้าภาพอธิบายถึงเจ้าลาอีบก็คือ “มาสคอตที่รักการผจญภัย มีความร่าเริงสนุกสนาน พร้อมมอบความสุขให้แก่แฟนๆ”

คาลิด อาลี อัล เมาลาวี รอง ผอ.ฝ่ายการตลาดของ กาตาร์ เผยว่า “เรามั่นใจว่าแฟนๆ ทั่วโลกจะต้องชื่นชอบคาแร็กเตอร์ที่สนุกสนานและขี้เล่นอย่าง ลาอีบ เข้าจะมีบทบาทสำคัญและมีส่วนร่วมกับแฟนๆ ในช่วงเวลาแห่งฟุตบอลโลก ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่”

อย่างไรก็ตาม หลังเปิดตัวเจ้า ลาอีบ ออกสู่สาธารณะ ก็มีแฟนบอลแสดงความเห็นตาม โซเชียล มีเดีย มีทั้งชอบและไม่ชอบ ซึ่งคนที่ไม่ชอบหลายคนก็มองว่าเจ้าลาอีบ คล้ายคลึงกับ แคสเปอร์ ตัวการ์ตูนผีน้อยชื่อดังเหลือเกิน

ทำความรู้จักกับ “ลาอีบ (La’eeb)” มาสคอตประจำทัวร์นาเมนต์

มาสคอต หรือสะญลักษณ์นำโชคประจำทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลก 2022 ที่เจ้าภาพได้ทำการเปิดตัวก่อนการจัสลากแบ่งสายในรอบสุดท้าย คือ “ลาอีบ”(Le’eeb) ที่เป็นภาษาอารบิก มีความหมายในภาษาอาหรับว่า “ผู้เล่นที่มีทักษะสูง” โดยลักษณะของมัสคอต เป็นผ้าสีขาว หน้าตาคล้ายเด็กผู็ชายสวมชุดประจำชาติ

ในทุกทัวร์นาเมนต์กีฬาระดับเมเจอร์ หนึ่งในองค์ประกอบที่แฟนบอลให้ความสนใจคือ “มาสคอต” หรือสัญลักษณ์นำโชคประจำทัวร์นาเมนต์ และแน่นอนว่าทัวร์นาเมนต์ระดับอภิมหามโหฬารที่มวลมนุษยชาติต้องจับตามองอย่าง “ฟุตบอลโลก” ก็ต้องมีมาสคอตประจำการแข่งขันเช่นกัน

สำหรับศึก ฟุตบอลโลกชาติ เจ้าภาพอย่าง กาตาร์ ได้เปิดตัวมาสคอตไปเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า ลาอีบ (La’eeb) ซึ่งเป็นภาษาอารบิก มีความหมายว่า ผู้เล่นที่มีทักษะยอดเยี่ยม 

ทั้งนี้ “ลาอีบ” มีรูปทรงเป็นผ้าสีขาว มีหน้าตาเป็นเด็กผู้ชายสวมผ้าคลุมชุดประจำชาติกาตาร์ พร้อมกับคาแร็คเตอร์เป็นมิตรสนุกสนาน ขี้เล่น และมอบความสุขให้กับแฟนบอลในทุกๆที่ที่ไปปรากฏตัว 

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเปิดตัว ลาอีบ แฟนบอลบนโลกโซเชียล ได้แสดงความเห็นทั้งในเชิงบวกและลบ พร้อมกับยังบอกด้วยว่ามาสคอต ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับ แคสเปอร์ ตัวการ์ตูนผีน้อยชื่อดัง

“เรามั่นใจว่าแฟนบอลทั่วโลกจะชอบในความสนุกสนานและความขี้เล่นของคาแร็กเตอร์นี้ ซึ่งลาอีบจะมีบทบาทสำคัญในการมีส่วนร่วมให้แฟนบอลทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รับประสบการณ์ที่ดีในบอลโลก 2022 ที่กาตาร์” คาลิด อาลี อัล เมาลาวี รองผู้อำนวยการทั่วไปและฝ่ายการตลาดของทัวร์นาเมนต์ กล่าว