จิม บอยซ์

กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก เมื่อนอร์เวย์หวังทั่งโลกแบน ฟุตบอลโลก 2022 พาล ลอนเซธ หัวหน้าหน่วยอาชญากรรมทางการเงินของประเทศนอร์เวย์ ออกมาเรียกร้องให้ทุกประเทศแบนการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ที่จะเกิดการแข่งขันขึ้นในช่วงปลายปีหน้า หลังจากมีการสืบสวนจบพบว่าการ์ติดสินบนคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ทีมีสิทธิโหวตเลือกเจ้าภาพ รวม 22 คน จนได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพ ต้องบอกเลยว่าเป็นข่าวที่ใหญ่โตมากๆ ในการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ ซึ่งทางลอนเซธ กล่าวว่า “กีฬาควรเป็นสิ่งที่ปราศจากการคอร์รัปชั่น ถ้าการคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นในวงการต่างๆ ของแบบที่ไม่มีใครรู้สึกอะไร และฟุตบอลโลกก็ยังเดินหน้าจัดได้ตามปกติ ก็จะยังเพิ่มโอกาสที่การคอรัปชั่นจะเกิดขึ้นบนโลกนี้อย่างแพร่หลายในอนาคตและเพื่อป้องกันอาชญากรรมจากการคอรัปชั่น นอร์เวย์ควรจะต่อต้านการแข่งขันครั้งนี้ รวมทั้งวงการฟุตบอลทั่วโลกด้วย เพราะถ้าคุณนั่งดูเฉยๆ มันเป็นเรื่องที่น่าเสียใจมากๆ มันจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ทั้งในวงการฟุตบอลเองและกีฬาอื่นๆ ด้วย” ลอนเซธกล่าว ถึงแม้นอร์เวย์รั้งอันดับ 2 ของกลุ่มจี ใน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ตามหลังเนเธอร์แลนด์ 2 แต้ม ปละเหลือเกมเตะอีก 2 เกม ยังมีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งนอกจากนอร์เวย์แล้ว ในก่อนหน้านี้ก็มีบางประเทศที่ออกมาบอยคอตต์ฟุตบอลโลก 2022 โดยเฉพาะการที่กาตาร์ใช้แรงงานก่อสร้างสนามและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีอีกหลายเรื่องที่ทางกาตาร์นั้นได้สร้างไว้ เพราะที่ผ่านมาข่าวเสียๆ ของกาตาร์นั้นเยอะจนแทบจะมีการแบนฟุตบอลโลกไปหลายครั้งแล้ว

จานนี่ ปฏิเสธการติดสินบนฟุตบอลโลก

ในต้นปีก็ยังมีข่าวที่กาตาร์ติดสินบนแลกเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าประเทศกาตาร์เป็นประเทศเงินถุงเงินถังแห่งตะวันออกกลาง คงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงติดสินบนได้ทั่วโลกขนาดนี้ จากสื่ออังกฤษนั้นได้เปิดประเด็นคณะกรรมการบริหารสหพันฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา) 2 ราย รับเงินใต้โต๊ะจากกาตาร์ เพื่อแลกกับคะแนนเสียงในการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายประจำปี 2022 2 รายนี้ประกอบด้วย อิสซา ฮายาตู ชาวแคเมอรูน และ ฌักส์ อนูมา ชาวไอวอรีโคสต์ รับเงินใต้โต๊ะจากกาตาร์ คนละ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 45 ล้านบาทไทย เพื่อช่วยลงคะแนนให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ท้ายที่สุดกาตาร์ก็ชนะการโหวตได้รับหน้าเสื่อไป ทางกาตาร์ก็ได้ออกมาแถลง พร้อมท้าทายให้ฟีฟ่า มีกระบวนไต่สวนอย่างจริงจังซึ่งทางคณะกรรมการการยื่นขอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ ยินดีที่จะให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น และการไต่สวนครั้งนี้ต้องให้แน่ใจว่าจะสามารถลุล่วงได้อย่างเหมาะสม ก่อนหน้านี้ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน ณ ตอนนั้น ยืนยันเสียงแข็งว่าภายในองค์กรณ์สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาตินั้นไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่หากมีการสืบหาหลักฐานและพยานก็พบว่า กาตาร์ มีนอกมีในกับคณะกรรมการบางคนตามที่สื่ออังกฤษนั้นออกมาแฉ ก็พร้อมจัดให้มีการเลือกตั้งเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 กันอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่จบแค่นั้นในเรื่องของการติดสินบนกับหลายประเทศเพื่อที่จะให้ตัวเองได้เป็นเจ้าภาพยังมีข่าวจากทางด้านรัสเซียอีกว่าทั้งสองประเทศมีการติดสินบนเรื่องเจ้าภาพฟุตบอลโลก

จิม บอยซ์ รองประธานฟีฟ่า

ทั้งนี้ยังมีข่าวอีกว่า รัสเซียและกาตาร์ โต้ติดสินบนจัดบอลโลกเริ่มจาก มาร์ติน ซีกเลอร์ บรรณาธิการข่าวกีฬาของเดอะ ไทมส์ สื่ออังกฤษ เอาเอกสารการฟ้องร้องจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ออกมาแฉว่ามีคนในวงการฟุตบอลรับสินบนเพื่อโหวตให้รัสเซียเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และกาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งในตอนนั้นรัฐเซียและกาตาร์ก็ได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวหานี้แล้ว โดยดมิทรีย์ เพสคอฟ โฆษกของทำเนียบเครมลิน ได้ออกมาจี้แจงว่า รัสเซียได้สิทธิการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และไม่มีความเกี่ยงข้องการติดสินบนใดๆ ทั้งสิ้น และไม่รู้ว่าสิ่งที่ถูกอ้างมาพยายามกล่าวถึงอะไร และขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่าเป็นการกล่าหาที่ไม่เป็นจริง เพราะการเสนอตัวครั้งนี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้ทำตามทุกอย่างตามระเบียบอย่างเคร่งคัด สำหรับเอกสารที่ถูกเปิดเผยออกมา อ้างว่าราฟาเอล ซัลกูเอโร่ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลกัวเตมาลา รับเงินติดสินบนจากรัสเซีย ส่วนริคาร์โด้ เทเซร่า อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลบราซิล รวมทั้งนิโกลัส เลออซ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ รับเงินใต้โต๊ะจากกาตาร์ ซึ่งเราก็เห็นกันได้ชัดแล้วว่าข่าวที่ออกมาแต่ละข่าวของกาตาร์นั้นมักจะเป็นข่าวที่ไม่ดี แต่ถ้าเอาจริงๆ แล้วก็อยากให้จัดบอลโลกต่อเพราะ บอลโลก 4 ปีจะมีครั้งหนึ่ง เอาใจแฟนบอลที่ชื่นชอบการชมฟุตบอลกันก่อนกว่า เชื่อว่าการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ประเทศกาตาร์นั้นจะต้องเป็นการแข่งขันที่ดีมากแน่นอน