รู้หรือไม่ว่า กาตาร์ จับมือจีนร่วมสร้างรถบัสไฟฟ้าเพื่อการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 องค์การเขตเสรีกาตาร์ ได้ลงนามข้อตกลงกับอวี่ทง หนึ่งในผู้ผลิตรถโดยสารชั้นนำระดับโลกของจีน เพื่อผลิตรถบัสไฟฟ้าให้กาตาร์ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวของกาตาร์และจีน ได้ระบุว่ารถบัสไฟฟ้าชุดแรกจะถูกผลิตเพื่อการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์ ฟีฟ่า โดยอวี่ทงจะส่งมอบยานพาหระ 1,002 คัน ซึ่งรวมยานยนต์ไฟฟ้า 741 คัน แก่กาตาร์เพื่อการแข่งขันดังกล่าว

อวี่ทงยังได้ลงนามกรอบความตกลงว่าด้วยการสร้างโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าในเขตเสรี กาตาร์ เพื่อช่วยกาตาร์เปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของตัวเองผ่านการส่งต่อเทคโนโลยี พิธีลงนามทางออนไลน์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ มีอับดุลเลาะห์ บิน นาสเซอร์ บิน คาลิฟา อัล ธานี นายกรัฐมนตรี กาตาร์ ญัสซิม บิน ซาอิฟ อาห์เหมด อัล-สุไลตี รัฐมนตรี กระทรวงการคมนาคมและการสื่อสารของกาตาร์ โจวเจี้ยนเอกอัครราชทูตจีนประจำกาตาร์ และหลินหมิงฮุย ผู้บริหารองค์การเขตเสรีกาตาร์ เข้าร่วมด้วย ทางโจวให้สัมภาษณ์กับสำนักสำนักข่าวซินหัวว่า “การตัดสินใจของอวี่ทงเพื่อสร้างโรงงานประกอบยานยนต์ไฟฟ้าในเขตเสรีกาตาร์นั้นแสดงให้เห็นถึงการเริ่มต้นใหม่ของความร่วมมือทางการค้าและเศรษกิจระหว่างจีนกับกาตาร์”

เอกอัครราชทูตคนดังกล่าวยังชี้ว่าข้อตกลงนี้ช่วยขยายขอบเขตความร่วมมือทางการค้าและเศรษกิจระหว่างสองประเทศ และช่วยให้กาตาร์บรรลุยุทธศาสตร์ด้านการขนส่งสีเขียว พร้อมเสริมว่าตั้งแต่มีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและกาตาร์ ทั้งสองประเทศได้เป็นต้นแบบของความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมไฮเทค พลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน

ด้านหลินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าข้อตกลงความร่วมมือระหว่างจีนกับกาตาร์นั้นมีความสำคัญมากและจะช่วยยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยเขาแสดงความหวังว่าความร่วมมือระหว่างองค์การฯ กับอวี่ทงจะช่วยกระตุ้นบริษัทจีนอื่นๆ มาสร้างโรงงานในกาตาร์มากขึ้น เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมของกาตาร์