เจ้าหน้าที่ระดับสูงการจัดฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์ กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลใดที่จะอนุญาตให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สนามฟุตบอลที่จัดการแข่งขัน ฮัสซัน อัล ทาวาดี เลขาธิการคณะกรรมการสูงสุดเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 2022 กล่าวว่า จะต้องปรึกษาหารือในเรื่องนี้กับคณะกรรมการฟีฟ่า อย่างไรก็ตาม เขายังบ่ายเบี่ยงที่จะกล่าวจะมีการอนุญาตให้ขายเหล้าในสนามแข่งขันหรือไม่ โดยกล่าวแต่เพียงว่า ทุกคนจะได้รับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดูการแข่งขันฟุตบอล ในขณะเดียวกับที่ได้ตระหนักถึงวัฒนธรรมของชาวกาตาร์

เมื่อเร็วๆ นี้กาตาร์เพิ่งประกาศจำกัดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เฉพาะในโรงแรมระดับ 5 ดาว และห้ามขายในสนามแข่งขันกีฬา ซึ่งถ้าหากจะขายแล้วล่ะก็ ทางกาตาร์เจ้าภาพการ จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเก็บภาษี 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ยืนยันกับสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.61 ภาษี “บาป” ถูกนำมาใช้เพียงไม่กี่สัปดาห์คล้อยหลังประเทศกาตาร์ประกาศในแถลงงบประมาณประจำปีว่าจะมุ่งสู่การจัดเก็บภาษี “สินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ” รวมถึงเครื่องดื่มให้พลังงาน “กฎหมายภาษีสรรพสามิตถูกออกแบบมาเพื่อกำหนดภาษีเกี่ยวกับสินค้าที่สร้างความเสียหายต่อสุขภาพ และจะเริ่มดำเนินการในต้นปี 2562” กระทรวงการคลังแถลงเมื่อต้นเดือนธันวาคมโดยไม่กล่าวถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ “กฎหมายดังกล่าวรวมภาษี 100% สำหรับยาสูบและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และเครื่องดื่มให้พลังงาน และภาษี 50% สำหรับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล”

นโยบายดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย บริษัท กาตาร์ดิสทริบิวชั่นจำกัด ซึ่งเป็นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งเดียวของประเทศในรายการราคาใหม่ 30 หน้า สำหรับเบียร์ ไวน์ และสุรา โดยอ้างถึงภาษีสรรพสามิต 100 เปอร์เซ็นต์ รายการราคาใหม่นี้ถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดียของชาวกาตาร์ และแสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มเพิ่มราคาขึ้นสองเท่าในชั่วข้ามคืน ซึ่งมีผลในวันที่ 1 มกราคมนี้ เมื่อถูกถามว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ โฆษกของรัฐบาลกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “เป็นเรื่องจริง” การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านที่ได้รับอนุญาตเป็นเรื่องถูกกฎหมายในกาตาร์ และควรดื่มในบาร์ คลับ และโรงแรมที่มีใบอนุญาต ประเด็นเรื่องเครื่องดิ่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มที่จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีกสี่ปีข้างหน้า ผู้จัดการแข่งขันในกาตาร์กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีให้สำหรับแฟนฟุตบอลในพื้นที่ที่กำหนด แต่ไม่ใช่ในพื้นที่สาธารณะโดยไม่คำนึงถึงประเพณีของประเทศ

เมื่อเดือนมกราคมคณะกรรมการฟีฟ่าผลักดันให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่แข่งขันฟุตบอล 12 แห่งในบราซิล ในการแข่งขันเวิลด์ คัพ ปี พ.ศ. 2557 ทั้งๆ ที่บราซิลมีกฎหมายสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามแข่งขันกีฬา เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างแฟนฟุตบอลที่มาชม ฟีฟ่าเคยกล่าวว่า มีความจำเป็นต้องปกป้องสิทธิประโยชน์ของสปอนเซอร์น้ำเมา โดยเฉพาะเบียร์ Budweiser ซึ่งขยายการสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลเวิลด์คัพ ไปจนถึง ปี 2561 ในรัสเซีย และ 2565 ในกาตาร์