กาตาร์ ทุ่มเงินกว่า 7 พันล้านเพื่อดึง เดวิด เบ็คแฮม มาเป็นทูตโปรโมทประเทศเป็นเวลา 10 ปี รวมไปถึงการโปรโมทฟุตบอลโลก 2022 นี้ด้วย

“เดวิด เบ็คแฮม” วัย 46 ปี อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกลงที่จะเซ็นสัญญารับเงิน 150 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 6,900 ล้านบาท เพื่อรับทำหน้าที่ทูตทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของประเทศกาตาร์ โดยเฉพาะฟุตบอลโลก 2022 ในปีหน้าที่กาตาร์จะเป็นเจ้าภาพ ตามรายงานจาก เดอะ ซัน สื่อเมืองผู้ดี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เบ็คแฮม มีความสัมพันธ์อันดีกับ นาสเซอร์ อัลเคไลฟี่ ประธานสโมสรเปแอสเชชาวการตาร์ ตั้งแต่สมัยค้าแข้งเมื่อปี 2013 กับทีมดังของฝรั่งเศสอยู่แล้ว เข้าใจดีกว่า บทบาททูตการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของ เบ็คแฮม เกิดจากความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่มีมาอย่างยาวนาน

เบ็คแฮม อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ จะเปิดตัวทำหน้าที่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยสัญญาจะมีระยะเวลา 10 ปี รับปีละ 15 ล้านปอนด์ และจะทำหน้าที่ช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวและกีฬากาตาร์ รวมไปถึงศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่จะมีการฟากแข้งกันช่วงปลายปีหน้าด้วย โดย เบ็คแฮม เปิดเผยว่า “ผมคิดว่าในฐานะนักเตะและแฟนๆ คงอยากจะมาเยี่ยมเยือนที่ประเทศนี้ กาตาร์มีอะไรดีๆ เยอะแยะมากมาย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน วัฒนธรรมดี ผมเองยังอยากจะลงเล่นที่สนามแบบนี้เลย มันคือความฝันของผม”

ในช่วงต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา เบ็คแฮม เพิ่งเดินทางไปกรุงโดฮา เมืองหลวงของประเทศกาตาร์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อเยี่ยมชมสนามแข่งขัน และได้พบกับบุคคลสำคัญในการจัดศึก เวิลด์ คัพ 2022 ก่อนตกลงที่จะเซ็นสัญญาและปรึกษากับวิคตอเรีย ภรรยาวัย 47 ปีแล้วด้วย

สำหรับกาตาร์แล้ว มักจะโดนวิจารณ์ในเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะสุภาพสตรีและกลุ่มคนรักร่วมเพศ อย่างไรก็ตาม การดึง เบ็คแฮม มาทำหน้าที่ทูตของประเทศจะช่วยลดความคัดแย้ง และเหล่าแฟนบอลสามารถนำธงสีรุ้งมาโบกที่สนามแข่งขันได้ ในขณะที่ โฆษกของ เบ็คแฮม เผยว่า “เดวิด พูดเสมอเกี่ยวกับพลังของฟุตบอลว่าสามารถสิ่งดีๆ ในหลายระดับ เรามีเวลาอีก 1 ปีไปถึงจุดนั้น เขาจะเข้าร่วมกับชุมชุนฟุตบอลในวงกว้างที่กำลังจะมีส่วนร่วมกับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 และเขานั้นตั้งตารอคอยสิ่งที่เขาคิดว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยอดเยี่ยม”

สำหรับ เดวิด เบ็คแฮม เขาคือหนึ่งในนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกมาแล้วไม่มีใครที่ไม่รู้จักเขา เพราะเขาคือนักฟุตบอลระดับแนวหน้าของโลกที่เคยผ่านการเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษ,  แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เรอัล มาดริด, ลอสแองเจลิส, กาแล็คซี่และเอซี มิลาน เขาได้รับถ้วยเกียรติยศจากสโมสรดังมากมาย รวมถึงชัยชนะในการแข่งขันรายการต่างๆ ทั้ง พรีเมียร์ลีก, เอฟเอ คัพ, ยูฟ่าแชมเปียนส์ ลีก, และลาลิกา

นอกจากเขาจะเป็นนักฟุตบอลระดับโลกที่ยอดเยี่ยมแล้วเขายังมีองค์กรการกุศลของตัวเองและภรรยาวิคตอเรีย โดยเป็นองค์กรเกี่ยวกับเด็ก ชื่อว่า The David and Victoria Beckham Children’s Charity ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เขาเคยทำหน้าที่ทูตมาแล้ว โดยเป็นทูตให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2555, ก่อตั้งโรงเรียนฝึกสอนฟุตบอลของเขาเองที่มีชื่อว่า The David Beckham Academy  และองค์กรยูนิเซฟ ซึ่งโครงการนี้เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจของ เบ็คแฮม เองในการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั่วโลก โดยเขาจะระดมทุนและผลักดันให้ผู้นำทั่วโลกสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนแก่เด็กๆ เดวิด เบ็คแฮม กล่าวว่า “ผมได้รับหน้าที่ทูตสันภวไมตรีเป็นเวลา 10 ปีแล้ว และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้” ผู้ชายแมนๆ ที่เรียกได้ว่า หล่อยันเงาขนาดนี้ ควรนำความคิดและนำไปเป็นแบบอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเคารพคู่ครอง ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อปัญหาชีวิตครอบครัวด้านอื่นๆ ตามมาหรือจะเป็นส่วนช่วยเหลือสังคมในการลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่างๆ ยิ่งเรื่องของสตรีเพศแล้ว เดวิด เบ็คแฮม คือลูกผู้ชายตัวจริงที่มีอยู่จริงบนโลก

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มแข่งขันกันในช่วง วันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2565