กาตาร์ 2022 เปิดตัวสนามกีฬา Al Thumama สำหรับ Amir Cup รอบชิงชนะเลิศ โดย สโมสรกีฬาอัล ซาดด์ เอาชนะ สโมสรกีฬาอัล เรย์ยานในการแข่งขัน Amir Cup นัดชิงชนะเลิศ นัดแรกที่สนาม กาตาร์ 2022 ล่าสุดที่จะเปิดตัว โดฮา ประเทศกาตาร์ –อัล ซาดด์เอาชนะอัล เรย์ยาน 5-4 จากจุดโทษเพื่อคว้าแชมป์อาเมียร์ คัพ 2021 โดยรอบชิงชนะเลิศยังเป็นการ เปิดสนามอัลทูมามา สเตเดี่ยม Al Thumama เป็นสถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ด้วย ยาซีน บราฮิมี่เปลี่ยนจุดโทษในนาทีที่ 44 เพื่อเปิดการให้คะแนนให้กับ สโมสรกีฬาอัล เรย์ยาน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวพิสูจน์ให้เห็นถึงความขัดแย้ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ อัล ซาดด์ ถูกปฏิเสธการลงโทษที่ชัดเจน โดยผู้ตัดสินปฏิเสธคำวิงวอนของผู้เล่นให้ปรึกษา VAR

คำว่า VAR ในกีฬาฟุตบอลคืออะไร

หลายคนที่ชอบอ่านข่าวฟุตบอลคงเห็นกันมาเยอะในคำนี้ VAR วันนี้เราจะพามาดูความหมายของ VAR ก่อนอ่านข่าวต่อไป อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการไม่เว้นแต่กีฬาสำหรับหลายๆ กีฬาก็ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้กีฬานั้น ดำเนินไปได้อย่างสะดวกและเข้ามาช่วยในการตัดสินใจ สำหรับกีฬาฟุตบอลที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินของกรรมการทำให้ผลการแข่งขันเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้ามาถึงตรงนี้แล้ว ทุกท่านคงจะเคยได้ยินว่าทาง International Football Association Board (IFAB) หรือคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ ได้นำเทคโนโลยี Video assistant referee หรือ VAR เข้ามาเป็น ผู้ช่วยผู้ช่วยผู้ตัดสินฟุตบอล ช่วยในการทบทวนการตัดสินใจของหัวหน้าผู้ตัดสิน ด้วยการใช้วิดีโอและชุดหูฟังเพื่อการสื่อสาร ก่อนหน้านี้ได้มีการนำเทคโนโลยีนี้มาทดลองใช้ในหลายๆการแข่งขันแล้ว ซึ่ง ลักษณะการทำงานของ VAR จะมีการบันทึกวิดีโออย่างต่อเนื่องตามบริเวณที่สำคัญๆอย่างหน้ากรอบเขตโทษ เพื่อเช็คการล้ำหน้า การทำผิดกฏกติกา ด้วยผู้ตัดสินจะหยุดเกมส์ประมาณ 1-2 เพื่อวิ่งไปดูวิดีโอที่ข้างสนามมาประกอบการตัดสินใจ แต่ในปัจจุบันจะใช้ชุดหูฟังสื่อสารโดยที่ไม่ต้องวิ่งออกไปข้างสนาม

อย่างไรก็ตาม อัล ซาดด์ ได้จุดโทษในช่วงครึ่งหลัง และการจบสกอร์อันเยือกเย็นของซานติ กาซอร์ลาทำให้พวกเขากลับมาอยู่ในระดับเดิม เนื่องจากทั้งสองทีมไม่สามารถทำคะแนนผู้ชนะได้ในเวลาปกติ การแข่งขันจึงได้จุดโทษ ผู้เล่นทั้งสองชุดสามารถหาหลังออกจากตาข่ายได้จากการเตะหกครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ผู้รักษาประตูของ สโมสรกีฬาอัล ซาดด์, ซาอัด อัล ชีบได้สกัดกั้นการเตะจุดโทษครั้งที่สี่ของสโมสรกีฬาอัล เรย์ยาน ซึ่งถ่ายโดย โชจา คาลิลซาเดห์ของอิหร่าน โดย จุง วู-ยอง ยิงลูกต่อไปเพื่อปิดผนึกตำแหน่งให้กับทีมของเขา ชัยชนะดังกล่าวส่งผลให้ ชาบี เอร์นานเดซ โค้ชของอัล ซาดด์ อดีตกองกลางทีมชาติสเปนและบาร์เซโลน่า คว้าแชมป์สมัยที่ 7 ของเขาในฐานะโค้ช ซึ่งเป็นบทบาทที่เขารับตำแหน่งร่วมกับอัล ซาดด์ หลังจากแขวนสตั๊ดในปี 2019 สนามกีฬา Al Thumama กลายเป็นสถานที่จัดการแข่งขันที่ห้าที่จะเปิดโดยผู้จัดงานในวันศุกร์ สนามกีฬาแห่งนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโดฮา 12 กิโลเมตร ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและรวมถึงรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างกาตาร์ 2022 ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี ประมุขแห่งกาตาร์ และประธานฟีฟ่า องค์กรปกครองฟุตบอลโลก จานนี่ อินฟานติโน เข้าร่วมพิธีเปิด