สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 กำลังจะเริ่มแข่งขันกันในช่วง 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2565 ซึ่งก็เหลือเวลาอีกไม่ถึงปี มหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับโลกอย่าง ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 ก็กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เรียกได้ว่าเป็นการตั้งตาคอยของเหล่าแฟนบอลหลายๆ คนเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน เจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอย่างประเทศกาตาร์ก็เชื่อว่ามีความตื่นเต้นและรอคอยมหกรรมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลระดับโลกนี้เช่นกัน

“สปุตนิก” สำนักข่าวรัสเซีย ได้เผยความคืบหน้าฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย “เวิลด์ คัพ 2022” ที่กาตาร์ ระบุว่า ประเทศเจ้าภาพได้มีการจัดเตรียมสร้างทางเดินเท้าที่รายล้อมไปด้วยแมกไม้สีเขียวรวมถึงเลนจักรยาน ระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร เพื่อต้อนรับ มหกรรมฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่ช้า ฮาอัด อาห์เหม็ด อัล มูฮันนาดี ประธานอัชกัลป์ หน่วยงานโยธาของกาตาร์ กล่าวว่า “กาตาร์ กำลังดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมให้คนได้เดินทางไปทำงาน ช็อปปิ้ง เล่นกีฬาตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสร้างสังคมกีฬาเพื่อสุขภาพที่ดี และสำนักงานกำลังส่งเสริมการสร้างทางเดินเท้าและเลนจักรยานสำหรับการเดินทางทั้งภายในและภายนอกเมืองโดฮา”  “หน่วยงานอัชกัลป์ คาดว่าจะมีระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร ใกล้ถนนสายหลัก ในสวนสาธารณะและสถานที่สาธารณะที่จะเชื่อมต่อกับ 8 สนามที่ใช้ทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ด้วย นอกจากนี้ยังมีแฟนโซน ย่านที่อยู่อาศัย ตลาด และแหล่งท่องเที่ยวภายในบริเวณสนามบินนานาชาติ ฮาหมัด อินเตอร์เนชั่นแนล” ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวและเหล่าแฟนบอลได้สัมผัสประสบการณ์ เที่ยวกาตาร์ชมบอลโลก ไปด้วย

ก่อนหน้านี้เส้นทางจักรยานระยะทาง 242 กิโลเมตร บนถนนสายหลักและเส้นทางจักรยานที่สร้างร่วมกับทางเท้า 290 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นในโดฮามาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งแผนการเพิ่มถนนสีเขียวรอบใหม่นี้จะถูกสร้างเชื่อมกับเส้นทางเดิมที่เคยได้สร้างไว้ พร้อมกับยืนยันว่าจะมีการนำต้นไม้มาปลูกตามทางเดินเพื่อเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวที่คาดว่าจะมีต้นไม้มากถึง 1 ล้านต้นเลยทีเดียว

“โดฮา” สถานที่ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพและเคยใช้เป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่สำคัญยังเป็นสถานที่ต่อไปที่ประเทศกาตาร์จะจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติและนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดของประเทศ ซึ่งก็คือการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 นั่นเอง สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2546 มีพื้นที่แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ สนามฟุตบอล (ใช้ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก) สระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก และ ศูนย์กีฬา ศูนย์วิจัยด้านกีฬา และโรงเรียนกีฬาด้วย เรียกได้ว่า มีความครบครันด้านกีฬาของจริง

วิธีเดินทางไปเที่ยวโดฮา : วิธีที่ง่ายที่สุดคือเดินทางไปกับ สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส (Qatar Airways) เพราะสายการบินนี้กำลังจัดแพคเกจ “ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022” เที่ยวกาตาร์ชมบอลโลก เริ่มต้นเพียง 1.2 แสน เท่านั้น นอกจากจะมีบริการจำหน่ายตั๋วชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 แล้วก็ยังมีบริการทัวร์พาเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ภายในกาตาร์พร้อมรถรับ-ส่งถึงสนามบินด้วย เรียกได้ว่า ครบจบในที่เดียว

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวประเทศกาตาร์ในช่วงฟุตบอลโลก 2022 นี้ ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียวเพราะนอกจากจะได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย กับทีมโปรดแล้ว กาตาร์ก็ยังมีสถานที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและแหล่งช้อปปิ้งให้ได้ละลายทรัพย์กันอีก รับรองเลยว่า การได้ออกไปเจอโลกกว้างและการได้ค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในช่วงฟุตบอลโลกที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพแล้ว คุณจะต้องประทับใจจนอยากกลับไปเที่ยวอีกครั้งแน่นอน