กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 โดนคัดค้านอย่างหนักกว่าจะฝ่าฝันมาถึงทุกวันนี้ได้ ถึงแม้เราจะรู้กันดีว่าประเทศที่จะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 คือประเทศกาตาร์ แต่รู้ไหมว่ากว่าที่กาตาร์จฝ่าฝันบิดเอาการแข่งขันนี้มาจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศของตนเองที่นับว่าเป็นการจัดฟุตบอลโลกครั้งแรกในภูมิภาคอาหรับเลือดตาแทบกระเด็น มีการต่อสู้ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดจากทั้งชาติสมาชิกที่เข้ามาร่วมแข่งขันบิดรายการนี้มีแต่ชาติใหญ่เป้งๆทั้งนั้นได้แก่ สหรัฐอเมริกา (เจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2026) เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น (อดีตเจ้าภาพร่วม 2002) และออสเตรเลีย ก็มีข่าวกระแสว่ามีการทุจริตจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับทางผู้พิจารณาจนเกิดกระแสข่าวอื้อฉาวเกิดขึ้นในวงการฟุตบอล สำหรับรอบนี้จึงอยากรวบรวมเหตุผลที่ทำไมมีการคัดค้านไม่อยากให้ประเทศกาตาร์จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ทั้งๆที่มีความพร้อมอย่างมากโดยเฉพาะศักยภาพทางการเงินที่ไม่น่ามีใครกล้าทุ่มเท่านี้อีกแล้ว ยิ่งในยุคโควิด – 19 ระบาดทั่วโลกขนาดมหาอำนาจใหญ่เช่นญี่ปุ่นที่พึ่งจัดโอลิมปิกเกมส์จบไปก็โนประชาชนในประเทศคัดค้านไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงเพราะอยากให้ทางรัฐบาลเอาเงินงบประมาณส่วนนี้มาดูแลด้านสาธารณสุขช่วงโควิด 19 แทนที่จะเอาไปลงกับโอลิมปิกเกมส์

4 ข้อโต้แย้งคัดค้าน กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ของสมาคมโลก

ประเทศกาตาร์ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายที่ร้อนระอุในช่วงฤดูร้อนมีอุณภูมิที่สูงถึง 40 องศาหรือถึงแม้ว่าจะเป็นฤดูหนาวที่กาตาร์เลี่ยงมาจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้เองก็เถอะยังมีอุณหภูมิสูงถึง 26 องศาอยูดีแหละ รรดาทีมชาตที่มาจากฝั่งยุโรปที่เป็นเมืองหนาวเมื่อมาเจอสภาพอากาศร้อนขนาดนี้เข้าไปย่อมเกิดผลกระทบอย่างมากแน่นอนความร้อนแบบนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะมันส่งผลถึงความได้เปรียบเสียเปรียบอย่างมาก เหมือนกันกับเวลาที่ทีมชาติฝั่งอเมริกาใต้ไปเตะแข่งขันกันที่ Estadio Hernando Siles สนามแข่งฟุตบอลโลก ที่สูงที่สุดในการแข่งขัน

บรรดาการแข่งขันฟุตบอลสโมสรอาชีพในทวีปยุโรปใหญ่ๆ เช่น พรีเมียร์ลีกอังกฤษ บุนเดสลีกา ลา ลีกา ลีกเอิง กัสโซ ซีเรียอา มีการแข่งขันช่วงเดือนสิงหาคม-พฤษภาคม กาตาร์เสนอเลือกจัดบอลโลกเป็นเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมเพื่อเลี่ยงอากาศร้อนมันเลยกระทบกับการแข่งขันพวกนั้นทั้งหมดจึงไม่คนที่คัดค้านเรื่องนี้อย่างรุนแรงโดยเฉพาะสมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป

การรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในกาตาร์ ในโลกที่มีอารยะธรรมทัศนคติแบบนี้เป็นเรื่องที่ต้องวิตกกังวลถึงอย่างมากเพราะเป็นการแบ่งแยก กีดกันอย่างชัดเจนและ FIFA ไม่ได้ให้ความสำคัญกับข้อกังวลดังกล่าวเป็นพิเศษ แต่ทางเจ้าภาพกาตาร์เองก็มีการออกมาแถลงว่าไม่ต้องวิตกกังวลถึงปัญหาเหล่านี้ทางกาตาร์ยินดีที่จะต้อนรับทุกคนด้วยความเท่าเทียมไม่มีแบ่งแยกซึ่งคิดว่าในความน่าจะเป็นคงจะยอมรับไม่ได้ทั้งหมดแน่นอน

กาตาร์ถูกทั่วโลกประณามเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในเรื่องของการใช้แรงงานข้ามชาติในการเร่งสร้างทั้งสนามกีฬา ระบบคมนาคม ที่พัก อาคารประกอบ ตามข้อกำหนดที่ทางฟีฟ่าได้ตั้งเอาไว้สำหรับประเทศที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก มีแรงงานเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 4,000 คน มีภาพข่าวการบังคับใช้แรงงานก่อสร้างอย่างหนักทั้งวันทั้งคืน

นี่คือ 4เหตุผลที่ว่าทำไมกาตาร์ถึงไม่เหมาะเป็นเจ้าภาพบอลโลกครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่เชื่อว่าหลายประเทศก็คงจะยอมผ่อนปรนไปบ้างแล้วกับแนวคิดตั้งแง่ด้านลบเมื่อได้เห็นเจ้าภาพกาตาร์โชว์คามพร้อมในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 อย่างเต็มภาคภูมิจากการจัดแข่งขัน ฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021 ที่พึ่งจบไปซึ่งนี่เป็นรายการแข่งขันที่ทางฟีฟ่านำมากำหนดใช้ทดสอบความพร้อมของกาตาร์นั่นเอง