แอฟริกาใต้จะยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกัน (CAF) และฟีฟ่าที่ดูแลการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกในเรื่องที่ทำหน้าที่ในการเอาชนะกานา 1-0 ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนแอฟริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า รับปาก แอฟริกาใต้ ว่าจะตรวจสอบผู้ตัดสินในเกมปัญหาที่ทำให้อดไปบอลโลก ซึ่งก็มีลุ้นแข่งใหม่กับ กานา หลังเคยสร้างบรรทัดฐานไว้

ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า ก็ได้แถลงและยืนยันว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจาก สมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้แล้ว และจะมีการตรวจสอบต่อไป หลังจาก ทีมชาติแอฟริกาใต้ ไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และขอให้มีการแข่งขันใหม่กับ กานา ในศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา รอบ 2 กลุ่มจี นัดที่ 6 ซึ่งเป็นเกมชี้ชะตาเข้าสู่รอบคัดเลือก รอบ 3 เพื่อลุ้นตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายที่กาตาร์ในปีหน้า ผลลัพธ์หมายความว่ากานากระโดดข้ามคู่ต่อสู้เพื่อขึ้นเป็นจ่าฝูงในกลุ่มจี และเข้าสู่รอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในเดือนมีนาคม ซึ่งพวกเขาจะหวังว่าจะเป็นหนึ่งในห้าทีมจากทวีปที่จะจองที่กาตาร์ 2022 แต่สมาคมฟุตบอลแห่งแอฟริกาใต้ SAFA หวังว่าจะผลักดันให้เกมนี้เล่นซ้ำ

โดยอ้างว่าพวกเขาถูก ปล้นโดยผู้ตัดสินเซเนกัล ปาป้า อาลีอวน เอ็นเดียเย่ และผู้ช่วยของเขาซึ่งส่งจุดโทษที่น่าสงสัยและมีการโต้เถียงหลายครั้ง กับแอฟริกาใต้ที่จะชนะกลุ่มเลสเตอร์ซิตี้ของดาเนียลอมาร์ตีย์ลดลงหวาดระแวงในเขตโทษของพวกเขาภายใต้การติดต่อน้อยที่สุดดูเหมือนจะกระตุ้นเดียที่อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะชี้ให้ทันทีเพื่อจุด ฮูโค โบรสโค้ชชาวเบลเยี่ยมของแอฟริกาใต้อ้างว่า ปาป้า อาลีอวน เอ็นเดียเย่ อนุญาตให้ชาวกานาก้าวร้าวมากเกินไปในการเล่นของพวกเขาในขณะที่ลงโทษด้านข้างของเขาสำหรับการติดต่อเพียงเล็กน้อย ทำให้ ทีโบโก มอตแลนธี หัวหน้าผู้บริหารของ สมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้ ประกาศว่าจะทำหนังสือถึง สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) และ ฟีฟ่า เพื่อขอให้มีการแข่งขันใหม่กับ กานา พร้อมทิ้งท้ายว่า แอฟริกาใต้ ก็ควรได้รับการตัดสินด้วยมาตรฐานเดียวกันกับที่พวกเขาเคยโดนคำสั่งให้แข่งใหม่ “เราได้ลงทะเบียนกับผู้ควบคุมการแข่งขันแล้วว่าเราจะทำการร้องเรียนอย่างเป็นทางการ เรารู้สึกว่าถูกปล้นอย่างมากเพราะไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากจุดโทษ มีการตัดสินที่น่าสงสัยมากมายโดยเจ้าหน้าที่การแข่งขันและเราจะได้รับผู้เชี่ยวชาญเพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์อื่นๆ เพื่อให้เราสามารถทำคดีที่รุนแรงได้”

ทั้งนี้แอฟริกาใต้ก็เคยโดนคำสั่งให้ต้องเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 โซนแอฟริกา อีกครั้งทั้งที่พวกเขาชนะเซเนกัล 2-1 ในปี 2559 ตรวจสอบภายหลังจากที่โจเซฟ แลมป์ตีย์ ผู้ตัดสินชาวกานาถูกฟีฟ่าตัดสินว่ามีความผิดฐานมีอิทธิพลต่อผลการแข่งขันอย่างผิดกฎหมายถึง 2 ครั้ง โดยเกี่ยวข้องกับการพนัน ซึ่งมีการล็อกผลการแข่งขันให้ได้สกอร์ตามที่กำหนด หนึ่งในนั้นคือการให้จุดโทษกับ แอฟริกาใต้ เมื่อ คาลิดู คูลิบาลี กองหลังเซเนกัลถูกจับแฮนด์บอล ทั้งที่ภาพช้าแสดงให้เห็นว่าบอลโดนเข่า ไม่ได้โดนแขนหรือมือ เขาถูกแบนตลอดชีวิตในขณะที่เซเนกัลชนะรีเพลย์ 2-0 และผ่านเข้ารอบสำหรับรัสเซียปี 2018 “เรากำลังดูแบบอย่างที่ฟีฟ่าสั่งให้เราเล่นใหม่ เซเนกัล และเราคิดว่าหากจำเป็นต้องได้รับความยุติธรรม การตัดสินใจแบบเดียวกันก็ควรนำมาใช้ในเกมกานานี้” มอตแลนธี กล่าว