กุนซือทีมชาติอังกฤษ วอนแข้งทีมชาติเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อตัดปัญหาที่อาจถูกห้ามเล่นฟุตบอลโลก 2022 หากไม่ฉีดวัคซีน

เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2564 แกเรธ เซาธ์เกต กุนซือของทีมชาติอังกฤษได้ออกมาทำการปลุกระดมถึงบรรดาแข้งอังกฤษทุกคนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะเขานั้นอยากให้นักเตะทุกคนได้มีโอกาสที่จะไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกต่อ

โดย กาตาร์ ชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 เตรียมผลักดันกฎข้อบังคับให้นักฟุตบอลที่จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2022 ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-18 ธ.ค. 2022 ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มก่อนเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ของทีมรวมถึงเหล่าแฟนบอล ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่อนุญาตให้ร่วมฟาดแข้งหรือมีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์นี้อย่างเด็ดขาด ถึงกระนั้นแล้วในปัจจุบันยังมีนักฟุตบอลจำนวนมากที่ยังไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนทั้ง กรานิต ชากา กองกลาง อาร์เซนอล ก่อนสุดท้ายเจ้าตัวจะติดเชื้อโควิด เช่นเดียวกับนักเตะในพรีเมียร์ลีกอย่างอังกฤษด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า 5 นักเตะที่เป็นเป้าหมาย โดยแกเรธ เซาธ์เกตจะพาไปลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 ในช่วงกลางปีหน้าจะไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งแน่นอนเขาไม่อยากให้พลาดโอกาสนี้ไป

“เมื่อไหร่ที่คุณทำอะไรที่แตกต่างแล้วมันถูกต้อง เช่น การคุกเข่าต้านเหยียดผิวหรืออะไรก็ตาม คุณจะต้องไม่ไปขอร้องใครให้ทำ ผมหวังว่าผู้เล่นทุกคนจะเข้ารับการฉีดวัคซีนเช่นกัน”

ดิ แอธเลติก ยังอ้างว่า กาตาร์ ได้พิจารณาทางเลือกอื่นๆ ในการป้องการโควิด-19 ระหว่างศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย เช่น ผู้เล่นทุกคนต้องรายงานผลการตรวจเชื้อที่เป็นลบทุกๆ 3 วัน ซึ่งจุดยืนดังกล่าวของเจ้าภาพอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกระตุ้นให้เหล่านักเตะจากทั้ง 6 ทวีปที่จะเข้าร่วมการแข่งขันตัดสินใจรับวัคซีนโควิด-19 ง่ายขึ้น