ประวัตินักเตะ

ลุยส์ อัลเบร์โต ซัวเรซ ดิอัซ (Luis Alberto Suárez Díaz) สุดยอดนักเตะฝีเท้าเยี่ยม ผู้เล่นตำแหน่งศูนย์หน้าเกมรุกของทีมชาติอุรุกวัย และ อัตเลติโก มาดริด ปัจจุบันอายุ 34 ปี เจ้าของฉายา “หัตถ์พระเจ้า 2” และ “จอมกัด” ซึ่งมาจากพฤติกรรมของเจ้าตัวที่ดูแล้วไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ถ้าเทียบกับฝีไม้ลายมือจากราคาซื้อ – ขาย ค่าตัวนักเตะที่เขาเลยทำได้ถึง 75 ล้านยูโรสมัยที่เข้าไปเป็นสมาชิกกับทีมสโมสรบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

หลุยส์ ซัวเรซ เกิดที่เมืองซัลโตในประเทศอุรุกวัย ในวันที่ 24 มกราคม 1987 มาจากครอบครัวที่ยากจนค่อนข้างมากตามสภาพสังคมของประเทศอุรุกวัยมีพี่น้องทั้งหมดถึง 6 คน พ่อของซัวเรสทำงานเป็นพนักงานขนส่งสินค้าหาเลี้ยงครอบครัวแต่ก็ไม่พอกับจำนวนของสมาชิกจำเป็นต้องอพยพย้ายมาจากบ้านเกิดเข้ามาทำงานในเมืองหลวงของอุรุกวัย เมืองมอนเตวิเดโอ คนที่พาซัวเรสให้มาสู่เส้นทางกีฬาฟุตบอลก็คือแม่ของเขาเอง ซานดรา ดิแอซ เป็นคนเริ่มต้นให้คำแนะนำกับซัวเรสหลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่เมืองหลวงว่าให้ไปเข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอลเออร์เรตาเพราะก่อนหน้าเจ้าตัวก็เคยเล่นฟุตบอลเยาวชนมาก่อนแล้วเพื่อจะได้มีที่เล่าเรียนและอาจจะใช้หาเงินมาช่วยครอบครัวได้ ซัวเรสก็ยังไม่ค่อยสนใจเท่าไร่จนมาถึงอายุ 12 ปีที่พ่อของเขาทิ้งครอบครัวไปทำให้ชีวิตยิ่งลำบาก ซัวเรสก็ใช้ชีวิตเหลวแหลกติดเหล้า โดดซ้อม หาเงินไปวันๆกับการเป็นเด็กกวาดถนนใช้ชีวิตอยู่แบบนี้หลายปี จนตอนอายุ 14 หลังย้ายมาอยู่กับ สโมสรฟุตบอลนาซิอองนาล โค้ชเกิดจับได้ว่าเจ้าตัวดื่มเหล้าและจะไม่ให้ลงสนามไล่ออกจากสโมสรถ้าขืนยังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เด็กดื้อคนหนึ่งกลับมาโฟกัสที่โลกลูกหนังอีกคร้าง

หลุยส์ ซัวเรซ พบว่าการเป็นนักฟุตบอลอาชีพจะช่วยให้ครอบครัวของเขานั้นหลุดพ้นจากความยากจนเป็นช่องทางหาเงินที่เขาจะใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง เขาหันกลับมาฝึกซ้อมมากขึ้น ตั้งใจ เต็มที่ ทุ่มเทจนผลงานเริ่มเข้าตาได้เซ็ฯสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับนาซิอองนาลตอนอายุ 17 ปีลงเล่นให้กับสังกัดแรกจนมาถึงอายุ 19 ก็ได้ย้ายไปค้าแข้งในทวีปยุโรปเป็นครั้งแรกในชีวิตจากการซื้อตัวของสโมสรโครนิงเกนด้วยค่าตัวสูงถึง 800,000 ยูโร ซัวเรซตั้งใจทำงานฝึกซ้อมตนเองอย่างหนักหลังได้เข้าร่วมกับสโมสรโครนิง ลงสนามโชว์ฟอร์มได้ดีจนไปเข้าตา อาแจ็กซ์ฯ สโมสรฟุตบอลชื่อดังของเนเธอร์แลนด์ยอมทุ่มเงินซื้อตัวต่อไปด้วยราคามหาศาลสูงถึง 7.5 ล้านยูโร สมัยที่อยู่อาแจ๊กซ์ก็สร้างผลงานมากมาย และได้ย้ายไปร่วมทีมลิเวอร์พูล ซัวเรสมีค่าตัวสูงสุดเมื่อตอนที่ย้ายไปสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาค่าตัว 75 ล้านยูโร ปัจจุบันอยู่กับแอตเลติโกมาดริด

ทีมชาติ

สโมสร

สถิติส่วนตัว