วันนี้เราจะพามาดู ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป ซึ่งได้บทสรุปครบทุกกลุ่มแล้ว หลังจากแข่งขันกันครบโปรแกรมไปเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ซึ่งไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซีย กลายเป็นชาติล่าสุดที่ได้ตั๋วไปลุยศึกใหญ่ที่กาตาร์ช่วงปลายปีหน้า หลังจากเปิดบ้านเอาชนะทีมชาตินอร์เวย์ ไปได้ 2-0 จึงคว้าตำแหน่งแชมป์กลุ่ม G ไปครองได้สำเร็จ

ยุโรปคือทวีปที่ได้โควตาส่งทีมไปลุยศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมากที่สุดถึง 13 ชาติด้วยกัน โดยตอนนี้ได้แล้ว 10 ชาติที่ผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติจากการคว้าตำแหน่งแชมป์กลุ่มของตัวเอง ส่วนโควตาอีก 3 ชาติที่เหลือ จะตกเป็นของผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟทั้ง 3 สาย ซึ่งจะแข่งขันกันในเดือนมีนาคมปีหน้าต่อไป

สรุป 10 ชาติจากโซนยุโรป ที่เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 แล้ว

  1. เซอร์เบีย (แชมป์กลุ่ม A)
  2. สเปน (แชมป์กลุ่ม B )
  3. สวิตเซอร์แลนด์ (แชมป์กลุ่ม C)
  4. ฝรั่งเศส (แชมป์กลุ่ม D)
  5. เบลเยียม (แชมป์กลุ่ม E)
  6. เดนมาร์ก (แชมป์กลุ่ม F)
  7. เนเธอร์แลนด์ (แชมป์กลุ่ม G)
  8. โครเอเชีย (แชมป์กลุ่ม H)
  9. อังกฤษ (แชมป์กลุ่ม I)
  10. เยอรมนี (แชมป์กลุ่ม J)

ส่วนทีมที่ต้องไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ ประกอบด้วย 10 ชาติที่เป็นรองแชมป์กลุ่มใน ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรปครั้งนี้ และอีก 2 ชาติที่ดีที่สุด ที่คว้าแชมป์กลุ่มได้ในการแข่งขัน ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ฤดูกาล 2020 – 2021 ที่ผ่านมา แต่ไม่ติด 2 อันดับแรกของกลุ่มในศึกคัดบอลโลกครั้งนี้ 12 ชาติจะแบ่งออกเป็น 3 สาย สายละ 4 ชาติ (แยกเป็นสาย A, B และ C) ประกบคู่แข่งกันแบบแพ้คัดออก แบ่งเป็นรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ โดยแต่ละรอบจะแข่งกันแบบเลกเดียวจบ (ไม่มีเหย้า-เยือน) ทีมที่ชนะเลิศการเพลย์ออฟของแต่ละสาย จะเป็น 3 ชาติสุดท้ายของยุโรป ที่คว้าตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ได้ต่อไป

สรุป 12 ชาติ ที่ต้องไปเพลย์ออฟเพื่อแย่งตั๋ว 3 ใบสุดท้ายของโซนยุโรป

โถ 1 :

โถ 2 :

การจับสลากแบ่งสายรอบเพลย์ออฟจะมีขึ้นที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในคืนวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ โดย 12 ชาติจะแบ่งออกเป็น 2 โถ โถละ 6 ทีม ทีมจากโถ 1 จะได้เล่นในบ้านตัวเองในรอบรองชนะเลิศ และทีมจากโถเดียวกันก็จะไม่ต้องเจอกันเองในรอบรองฯ ส่วนทีมที่เป็น ผู้ชนะของสายบน ในรอบรองชนะเลิศของแต่ละสาย จะได้สิทธิ์เป็นเจ้าบ้านในเกมเพลย์ออฟนัดชิง รัสเซีย และ ยูเครน จะไม่อยู่ในสายเดียวกัน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะ 2 ชาตินี้ขัดแย้งกันเรื่องการเมืองอย่างรุนแรง