ฟีฟ่า แรงกิ้ง ประจำเดือน ตุลาคม 2564 ทีมชาติไทยขยับขึ้น 5 อันดับ ส่วนเวียดนามหล่นจ่อหลุดท็อป 100 ของโลก ส่วนเบลเยียมรั้งเบอร์ 1 อย่างต่อเนื่อง  ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือว่า ฟีฟ่า ประกาศฟีฟ่า แรงกิ้ง หรืออันดับโลกฟุตบอลชายทีมชาติ ประจำเดือนตุลาคม 2564 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย ผลปรากฏว่าอันดับ 1 ยังคงเป็น “ปีศาจแดงแห่งยุโรป” ทีมชาติเบลเยียมส่วนอันดับ 2 ได้แก่ “แซมบ้า” ทีมชาติบราซิล ส่วนอันดับ 3 เป็นทีมชาติฝรั่งเศส ที่สามารถคว้าแชมป์ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก กลุ่ม เอ ได้สำเร็จ และอันดับ 4 เป็นของทีมชาติ อิตาลี ส่วนอันดับ 3 ในเดือน กันยายนอย่างทีมชาติอังกฤษ หล่นลงมาเป็นอันดับที่ 5 เรียบร้อย ขณะที่ทางด้านของประเทศไทย จากเดิมอยู่ที่อันดับ 122 ของโลก ซึ่งขยับขึ้นมา 5 อันดับ โดยมาอยู่อันดับ 117 ของโลก เป็นอันดับ 2 ของชาติอาเซียน ส่วนทีมชาติเวียดนามยังรั้งอันดับ 1 ของชาติอาเซียนอย่างเหนียวแน่น อันดับโลกจึงร่วงลงมา 3 อันดับ โดยจากอันดับ 95 ลงมาอยู่ที่ 98 ของโลก

นอกจากนี้ ก่อนการประกาศของฟีฟ่าแรงกิ้งรอบนี้มีการแข่งขันทั้งหมด 160 เกมทั่วโลกนำมาพิจารณาในการคิดคะแนนมีทั้งแมตซ์การแข่งขันระดับทวีปและการแข่งขันเกมอุ่นเครื่อง ทีมที่ลงแข่งขันมากที่สุด อินเดีย, เนปาล 5 เกม (ชิงแชมป์เอเชียใต้) ทีมที่แต้มขยับสูงสุด อินโดนีเซีย 28.56 คะแนน ทีมที่แต้มลดลงสูงสุด ไต้หวัน 28.56 คะแนน ทีมที่อันดับขยับมากสุด คือ อินโดนีเซีย, นิวซีแลนด์ 10 อันดับ, ทีมที่อันดับขยับลดลงสูงสุด ไอร์แลนด์เหนือ 11 อันดับ สำหรับทีมชาติอินโดนีเซีย ที่มีคะแนนสูงสุดของโลกในรอบนี้ เนื่องจากการลงแข่งขันในรายการระดับทวีป 2 เกม ในการแข่งขันฟุตบอลเอเซียน คัพ 2023 รอบเพลย์ออฟ เพื่อพาตัวเองไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ที่จะมีการจับสลากในเดือน ก.พ. 65 โดยการแข่งขันรอบเพลย์ออฟที่ผ่านมาเดินทางมาทำการแข่งขันที่สนามช้างอารีนา จ. บุรีรัมย์ ประเทศไทย สามารถเอาชนะ ไต้หวัน ได้ทั้ง 2 เกม 2-1, 3-0

ซึ่ง อันดับโลกฟีฟ่า (FIFA World Rankings) คือ ระบบการจัดอันดับทีมฟุตบอลทีมชาติที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า ซึ่งอันดับจะถูกคำนวณจากแต้มความสำเร็จของแต่ละทีมจากผลแพ้ชนะในแต่ละทีมจากผลแพ้ชนะ ทีมที่ชนะหรือเสมอจะได้แต้มจากการแข่งขันซึ่งคำนวณจากปัจจัยต่างๆ โดยแต้มทั้งหมดจะถูกสะสมจากการแข่งขันในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาซึ่งระบบใหม่ที่ใช้ในปัจจุบันนี้ได้ถูกนำมาใช้ภายหลังจาก การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2006 ที่ผ่านมา โดยใช้ครั้งแรก วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 โดยนำมาใช้ทดแทนระบบเก่าที่มีการคำนวณจะซับซ้อนและการคำนวณแต้มสะสมย้อนหลังแปดปี ที่ไม่แสดงถึงความสามารถของทีมในปัจจุบัน  อันดับโลกฟีฟ่าเริ่มถูกนำมาใช้ครั้งแรกในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2535 ภายใต้ชื่อ “โคคา โคล่าเวิลด์แรงกิ้ง” สนับสนุนโดยโคคา โคล่า และใช้กันอย่างต่อเนื่องโดยมีการจัดอันดับในทุกเดือน จนกระทั่งในปี 2542 ได้มีการปรับปรุงระบบการคำนวณครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2549 ได้มีการปรับปรุงระบบอีกครั้งเหมือนตามที่ใช้ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามทีมที่ถูกจัดอันดับนั้นจำเป็นต้องผ่านการแข่งขันอย่างน้อย 5 นัดภายในปีนั้นๆ ด้วย

การคำนวณแต้มระบบปรังปรุง 2549 นี้ได้มีการเปลี่ยนจากระบบเดิมให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น โดยเปลี่ยนจากระบบเดิมที่มีแต้มสะสม 8 ปี เหลือเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น และยกเลิกระบบเดิมที่มีการคำนวณการเล่นในบ้านและนอกบ้าน รวมไปถึงแต้มพิเศษที่นับจากประตูที่ทำได้ ค่าใหม่นี้จะคำนวณจากผลการแข่งขัน ความสำคัญของการแข่งขัน สมาพันธ์ และอันดับของคู่แข่งโดยนำมาคูณกันทั้งหมดและคูณด้วย 100 ซึ่งจะเป็นคะแนนที่ได้ในการแข่งขันนั้น

และนั่นก็คือข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ “ฟีฟ่า แรงกิ้ง” หรือ “อันดับโลกฟีฟ่า” (FIFA World Rankings) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ามันคือตัวที่เอาไว้สำหรับจัดอันดับโลกของกีฬาฟุตบอล ประเภทชาย ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ซึ่งมันมีผลโดยตรงต่อการแบ่งกลุ่มการแข่งขันในรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก ด้วย เพราะฉะนั้นแมตช์การแข่งขันไม่ว่าจะเป็นแมตช์ใดก็ตาม แม้จะเป็นเพียงแค่การอุ่นเครื่องเท่านั้น แต่ถ้าหากฟีฟ่าได้รับรองผลการแข่งขัน “ทุกเกมนั้นย่อมมีความหมายเสมอ” และนี่คือเหตุผลว่าทำไม เหล่าแฟนบอลชาวไทยและต่างประเทศถึงต้องการให้ทีมชาติมีแมตช์ระดับ “ฟีฟ่าเดย์” อยู่สม่ำเสมอ นั่นเอง