ฟุตบอลโลก 2026

ได้เจ้าภาพกันมาซะตั้งแต่หัววัน ฟุตบอลโลก 2026 ครั้งที่ 23 ที่จะจัดต่อจากประเทศกาตาร์ ที่ใกล้ๆจะเริ่มเปิดฉากในอีกไม่ถึงปีหน้านี้แล้วโดยในครั้งนี้ทวีปที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคือโซนทวีปอเมริกาเหนือและกลางหรือคอมเมบอลนั่นเอง 3 ชาติสมาชิกที่จะร่วมจับมือกันเป็นเจ้าภาพคือ สหรัฐอเมริกา แคนนาดา และเม็กซิโก ได้คะแนนโหวตจากชาติสมาชิกทางฟีฟ่าทั้งหมด 134 เสียง ส่วนประเทศเข้าชิงอีกแห่งคือโมร็อกโกได้ไป 65 เสียง ประเทศสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก เคยเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกมาก่อนแล้วทั้งสองชาติยกเว้นเพียงแค่แคนาดาเท่านั้นที่ยังไม่เคยเป็นเลย เม็กซิโกเลยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฟุตบอลโลกมาแล้ว 3 ครั้ง 2 ครั้งจัดเดี่ยวปี 1970 / 1986 ครั้งนี้เป็นเจ้าภาพร่วม สหรัฐอเมริกาเคยจัดปี 1994 ฟุตบอลโลก 2026 จะเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มจำนวนทีมชาติเข้ารอบสุดท้ายเข้าไปอีกจากเดิม 32 ทีมกลายเป็น 48 ทีมแข่งขันทั้งหมด 80 นัด สหรัฐอเมริกาจะจัดแข่งขั้นทั้งหมด 10 นัดและแคนนาดากับเม็กซิโกอีกประเทศละ 10 นัด กระจายกันไปทั้งหมด 16 เมือง 3 เมืองของแคนนาดาคิ มอนทรีออล เอ็ดมันตัน โทรอนโต 3 เมืองในเม็กซิโกคือ เม็กซิโกซิตี้ มอนเตร์เรย์ กลาดาลาฮารา และ 10 เมืองในสหรัฐอเมริกาคือ ออร์แลนโด ไมอามี่ ซินซินเนติ บอสตัน ซานฟรานซิสโก ซีแอตเทิล แนชวิลล์ ฟิลาเดลเพีย แอตแลนตา บอลทิมอร์ ฮิวสตัน เดนเวอร์ แคนซัสซิตี้ ดัลลัส วอชิงตัน ดี.ซี. นครนิวยอร์ก ลอสแองเจลิส

รุปแบบการแข่งขัน โควตาที่แบ่งตามโซนทวีปต่างๆ ฟุตบอลโลก 2026

ฟุตบอลโลก 2026 ทวีปอเมริกาากลาง

ฟีฟ่ามีการอนุมัติลงมติเป็นเอกฉันท์เพิ่มจำนวนทีมชาติเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกเป็นจำนวน 48 ทีมในปี 2026 โดยรูปแบบการแข่งขันทั้งหมด 80 นัดจะแบ่งออกเป็น 16 กลุ่มกลุ่มละ 3 ทีม 2 ทีมที่ดีที่สุดของทั้ง 16 กลุ่มรวม 32 ทีมจะได้ผ่านเข้ารอบแล้วจะทำการแข่งขันกันต่อในแบบแพ้คัดออก รอบการแข่งขันเองก็เพิ่มจาก 64 นัดก็เป็น 80 นัด แต่จำนวนวันการแข่งขันก็จะคงเท่าเดิม 32 วัน ก่อนที่จะมีการผ่านมติเพิ่มทีมชาติเข้าไปเป็น 48 ทีมก็มีดราม่าเยอะแยะมากมาย มีทั้งแบบที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยโดยเฉพาะกับฝั่งทวีปยุโรปที่ออกมาแสดงการต่อต้านมากกว่าใครๆ สำหรับการแบ่งสรรโควต้าให้กับทวีปต่างๆทั้ง 6 ทวีปของฟีฟ่าก็จะได้เพอ่มเติมไปจากเดิมได้แกj

  1. AFC (เอเชีย) ได้ 8 ทีมชาติ โควตาเดิม 4 ทีม และ 1 ทีมเข้ารอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป
  2. CAF (แอฟริกา) ได้ 9 ทีมชาติ โควตาเดิม 5 ทีม
  3. CONCACAF (อเมริกากลางและเหนือ) ได้ 6 ทีมชาติ โควตาเดิม 3 ทีม และ 1 ทีมเข้ารอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป
  4. CONMEBOLL (อเมริกาใต้) ได้ 10 ทีมชาติ โควตาเดิม 4 ทีม และ 1 ทีมเข้ารอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป
  5. OFC (โอชีเนีย) ได้ 1 ทีมชาติ โควตาเดิม 1 ทีมเข้ารอบเพลย์ออฟระหว่างทวีป
  6. UEFA (ยุโรป) ได้ 16 ทีม โควตาเดิม 13 ทีม
  7. เพลย์ออฟ ได้ 6 ทีม จากเดิมแค่ 2 ทีมโดยจะมาจากทั้ง 5 สมาพันธ์ฟุตบอลทั้งหมดเลยๆไม่มีแค่ยุโรป

รอบการแข่งขันคัดเลือกยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าทีมชาติเจ้าภาพจะได้เข้ารอบอัตโนมัติเลยหรือไม่เพราะว่าครั้งนี้มันมีทั้งหมด 3 ชาติแต่คาดว่าทีมชาติสหรัฐอเมริกาน่าจะเป็นทีมที่ได้เข้ารอบในฐานะเจ้าภาพเพราะว่าเป็นประเทศที่จัดการแข่งขันเยอะที่สุดแล้ว ประเทศเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกก็จะพากันเวียนไปตามทวีปต่างๆเพื่อเป็นการให้โอกาสทุกๆทวีปอย่างเท่าเทียมไม่กระจุกอยู่แต่ที่ในยุโรปหรืออเมริกาใต้ที่เป็นต้นกำเนิดเท่านั้น ทวีปต่อไปก็น่าจะเป็นยุโรป แอฟริกา อเมริกาใต้ และเอเชียต่อไปเหมือนอย่างที่ไทยและชาติอาเซียนมีแนวคิดแสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034