อนาคต ฟุตบอลโลก

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าทางฟีฟ่าหรือ สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ องค์กรทางกีฬาฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของการแข่งขันฟีฟ่า เวิลด์คัพ ที่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลระดับประเทศนานาชาติจากทั่วโลกที่เป็นสมาชิกอยู่มากกว่า 210 ทีมจะจัดขึ้นในทุกรอบ 4 ปีต่อครั้ง ไม่นานมานี้มีการผลักดันและเสนอแนวคิดของ อนาคตฟุตบอลโลก ควรจะมีการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี ไม่ใช่ 4 ปีเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย แล้วก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องรวามเหล่านี้ เช่นนั้นวันนี้เราเลยอยากจะพาทุกคนมาถกประเด็นเรื่องนี้กันว่าจริงๆแล้วมหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์มันควรจะมี 4 ปีครั้ง หรือ 2 ปีครั้งกันดี ตามเหตุผลของแต่ละฝ่ายที่มีมาเสนอแนะ แก้ต่าง ว่าฟุตบอลโลกมันจะจัดยังไงถึงจะดีที่สุดถือว่าเป็นทิทางในอนาคตก็ได้

ทิศทางความเห็นของแต่ละฝ่ายที่มีต่อ อนาคตฟุตบอลโลก ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย

ประธานฟีฟ่า และ อาร์ฉซน เวนเกอร์

คนที่เป็นแกนนำในฝั่งที่มีความคิดเห็นว่าฟุตบอลโลกมันควรจะมีทุกๆ 2 ปีก็นำโดยประธานฟีฟ่าคนล่าสุด จานนี่ อินฟานติโน่ และ อาร์แซน เวนเกอร์ กุนซือของอาร์เซนอล และได้รับแรงสนับสนุนจากทางสหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย ซึ่งประเทศแถบนี้รู้กันอยู่แล้วว่าร่ำรวยที่สุดในโลกด้วยเป็นประเทศกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดเม็ดเงินมหาศาลที่อยากจะใช้เงินในการกีฬาฟุตบอลทำให้ประเทศของตนเองพัฒนาและเป็นเลิศทางด้านนี้ และจากที่วิเคราะห์มาแล้วแม้ว่าฟุตบอลโลกจัดขึ้นมา 21 ครั้งก็มีเพียงแค่ทวีปยุโรปกับทวีปอเมริกาใต้เท่านั้นที่เป็นแชมป์มากกว่าทวีปใดๆ แล้วแบบนี้จะบอกว่าฟุตบอลเป็นกีฬาสากลของทุกคนได้อย่างไรในเมื่อแชมป์มันกระจุกอยู่ไม่กี่ประเทศเท่านั้นเอง หากเพิ่มจำนวนทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันมากเข้าไปอีก เพิ่มรอบการแข่งขันให้มันถี่และบ่อยจาก 4 เป็น 2 ก็จะทำให้ทีมชาติอื่นๆมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเหมือนกัน นอกเหนือจากนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องเงินที่จะเป็นรายได้เข้ามาให้กับทางฟีฟ่าที่เพิ่มมากขึ้นถ้าจัดทุก 4 ปีฟีฟ่ามีเงินเข้ามาแค่ 4,500 ล้านปอนด์แต่ยูฟ่า หรือ สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป ที่เป็นองค์กรฟุตบอลของทวีปนี้ที่ทำหน้าที่กับดูแลฟุตบอลในยุโรปที่สร้างเม็ดเงินได้มหาศาลมากกว่าถึง 10,000 ล้านปอนด์เป็นเพราะว่ายุโรปมีการแข่งขันอยู่ตลอดช่วงปีถ้าได้ปรับบ้างน่าจะเป็นผลดีทั้งในระดับประเทศและทีมสโมสรที่ไม่ต้องส่งตัวนักเตะเข้าร่วมทีมชาติในตอนที่ฝีมือกำลังเข้าท่าเข้าทางอยู่ก็ต้องปลีกตัวเป็นปัญหาที่วุ่นวายมาก

ทางฝั่งที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดแข่งขันฟุตบอลโลก 2 ปีต่อครั้งก็เป็นประธานยูฟ่าที่มองว่าเสน่ห์ของฟุตบอลโลกคือการรอคอยการแข่งขันที่จะวนมาถึงในแต่ละครั้งเหมือนมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่ที่สุดเช่นโอลิมปิกเกมส์ แล้วยิ่งถ้าจัดถี่บางทวีปที่เขาเตะแข่งขันกันไม่ใช่แค่รอบ 4 ปี บางทีมี 6 ปีอย่างเช่น โคปา อเมริกา แล้วไหนบรรดาสปอนเซอร์ที่จะมาสนับสนุนการแข่งขันอีกล่ะจะมาจากไหนเชื่อว่าเงินรายได้จะลดลงอย่างมหาศาลแน่นอนถ้าหากจัดการแข่งทุกๆ 2 ปีบ่อยชนาดนั้น อีกทั้งเป็นการกระทบการแข่งขันในแบบทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพที่ต้องเปลี่ยนแปลงตาราง วางระบบ กันใหม่ขนานใหญ่เลยเชียวล่ะ แนะนำว่าให้ไปเพิ่มจำนวนรายการแข่งขันในระดับทวีปให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของทีมแต่ละทวีปให้แข็งแกร่งมากกว่าเดิม ก็ไม่รู้ว่าทิศทางในอนาคตจะเป็นเช่นไรแต่เชื่อว่ามันจะต้องออกมาดีที่สุดอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้แฟนฟุตบอลทั่วโลกก็เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่การแข่งขัน ฟุตบอลโลก ครั้งที่ 22 ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปีต่อจากนี้อย่างใจจดใจจ่อกันแล้วล่ะ เรื่องอนาคตก็ค่อยว่ากันแล้วกัน