ทีมฟุตบอลชายชาวดัตช์ในวันเสาร์สวมเสื้อยืดที่มีข้อความว่า “ฟุตบอลสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง” ในแถลงการณ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของกาตาร์ก่อน ฟุตบอลโลก 2022 การประท้วงซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการกระทำที่คล้ายคลึงกันของทีมเยอรมันและนอร์เวย์เมื่อต้นสัปดาห์ ได้ดำเนินการก่อนการแข่งขันรอบคัดเลือกกับลัตเวีย ซึ่งเนเธอร์แลนด์ชนะ 2-0 ต่อไป ทีมกล่าวในแถลงการณ์ว่า “กาตาร์เป็นที่ที่เราต้องการที่จะกลายเป็นแชมป์โลก แต่ไม่ได้โดยไม่ได้มองนอกกรอบ ของที่ว่าทำไมเราใช้ฟุตบอลของเราสำหรับการเปลี่ยนแปลง ในช่วงต้นปี 2020 สมาคมฟุตบอลแห่งเนเธอร์แลนด์ (KNVB) แสดงความคัดค้านต่อกาตาร์ที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เงื่อนไขสำหรับแรงงานอพยพในประเทศนั้นแย่มาก แต่การคว่ำบาตรไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด

องค์กรสิทธิมนุษยชนเน้นว่าการคว่ำบาตรหมายความว่าแรงงานข้ามชาติจะสูญเสียค่าจ้างและความคืบหน้าล่าสุดในกาตาร์จะหยุดลง ในความเห็นของพวกเขา จะดีกว่าในขั้นตอนนี้ที่จะไปกาตาร์และใช้ ฟุตบอลโลก 2022 เพื่อแสดงการทูต กดดันให้ทางการดำเนินการปฏิรูป” หนึ่งวันก่อนหน้านี้ เยอรมนีได้ออกแถลงการณ์ที่คล้ายกันกับผู้เล่นที่เข้าแถวก่อนรอบคัดเลือกกับไอซ์แลนด์ โดยแต่ละคนมีจดหมายสีขาวหนึ่งฉบับเพื่อสะกดคำว่า “สิทธิมนุษยชน” ทีมเยอรมันชนะการแข่งขัน 3-0 “เราต้องยืนหยัดเพื่อค่านิยมของเรา ซึ่งเขียนไว้ในกฎเกณฑ์ของเรา และปล่อยให้เสียงของเราได้ยินตลอดเวลา หากใครไม่สามารถชุมนุมอยู่เบื้องหลังคำแถลงสิทธิมนุษยชนได้ พวกเขาจำเป็นต้องปรับศีลธรรมใหม่โดยด่วน” ฟริตซ์ เคลเลอร์ กล่าว ผู้เล่นชาวนอร์เวย์เป็นคนแรกที่เริ่มการเคลื่อนไหวในวันพุธก่อนการแข่งขันกับยิบรอลตาร์โดยสวมเสื้อยืดที่ประดับด้วย “สิทธิมนุษยชนในและนอกสนาม” พวกเขาเพิ่มการประท้วงเป็นสองเท่าในวันเสาร์ก่อนเกมกับตุรกีในมาลากา ประเทศสเปน กระตุ้นให้ทีมอื่นๆ ปฏิบัติตาม เสื้อยืดของผู้เล่นยังมีชื่อประเทศนอร์เวย์และเยอรมนีโดยมีเห็บอยู่ข้างๆ และคำถามที่ว่าต่อไป

เดนมาร์กคาดว่าจะเข้าร่วมการประท้วงในบ่ายวันอาทิตย์ก่อนรอบคัดเลือกกับมอลโดวา รหัสวินัยของ FIFA ระบุว่าผู้เล่นและสหพันธ์อาจถูกลงโทษทางวินัยในกรณีที่ “ใช้การแข่งขันกีฬาเพื่อสาธิตลักษณะที่ไม่ใช่กีฬา” ฟีฟ่าไม่ได้เปิดคดีกับนอร์เวย์หรือเยอรมนีสำหรับการกระทำของพวกเขา กาตาร์เป็นตัวเลือกที่ขัดแย้งกันในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกชาย 2022 และอยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเนื่องจากกฎหมายและเงื่อนไขการเลือกปฏิบัติสำหรับแรงงานข้ามชาติที่ช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับงานนี้ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กาตาร์มีความก้าวหน้าทางสังคม เนื่องจากการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า สมาคมฟุตบอลอังกฤษ และ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กำลังเจรจาอยู่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเขียนจดหมายถึงเอฟเอเมื่อปีที่แล้วเพื่อเรียกร้องให้พวกเขากดดันฟีฟ่าเพื่อให้แน่ใจว่าสิทธิของแรงงานอพยพในกาตาร์ได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสม

แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า สมาคมฟุตบอลอังกฤษ และ แอมเนสตี้ กำลังเจรจาอยู่ โจชัว คิมมิช มิดฟิลด์ทีมชาติเยอรมนี กล่าวว่า การเรียกร้องคว่ำบาตรมาถึงแล้ว “ช้าไป 10 ปี” “มันไม่ได้รับการจัดสรรในปีนี้ แต่เมื่อสองสามปีก่อน เราควรนึกถึงการคว่ำบาตรในตอนนั้น” คิมมิชกล่าว “ตอนนี้เราจำเป็นต้องใช้โอกาสนี้และใช้การประชาสัมพันธ์ของเราเพื่อสร้างความตระหนักในสิ่งต่างๆ แต่ไม่ใช่แค่นักฟุตบอลของเราเท่านั้น เราควรทำงานร่วมกัน” โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ โค้ชทีมชาติเบลเยียม กล่าวว่า มันจะเป็นความผิดพลาดสำหรับทีมที่จะคว่ำบาตรฟุตบอลโลก จากการประท้วงของผู้เล่น