2 ทีมชาติใหญ่จาก โซนคอนคาเคฟ เม็กซิโก กับ สหรัฐอเมริกา

ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนคอนคาเคฟ หรือกลุ่มประเทศทวีปอเมริกาเหนือ และ กลาง รวมถึงแคนนาดา ที่ผ่านมายังไม่มีประเทศไหนผ่านเข้ารอบสุดท้าย 32 ทีมฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 แม้แต่ประเทศเดียว แต่ล่าสุดมีการเช็คข่าวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ามี 2 ทีมชาติที่ผ่านเข้ารอบแล้วชัวร์ที่สุดคือ “จังโก้” ทีมชาติเม็กซิโก และ “ทัพพญาอินทรี” ทีมชาติสหรัฐอเมริกา จากการแข่งขันรอบคัดเลือก โซนคอนคาเคฟ รอบที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นรอบสุดท้ายแล้วของภูมิภาคแห่งนี้  6 โซนทวีปที่ใช้แบ่งประเทศชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติระหว่างประเทศ ฟีฟ่า ต่างเฟ้นหาตัวแทนทีมชาติของแต่ละโซนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ครั้งที่ 21 ที่จะเกิดขึ้นประเทศกาตาร์ ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2022 ที่จะมีทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ทั้งหมด 32 ทีม และในโซนคอนคาเคฟก็มีสิทธิ์ในโควต้าที่จะมีทีมฟุตบอลเข้าร่วมทั้งหมด 3 ทีมและอีก 1 ทีมที่จะได้สิทธิ์ไปเล่นรอบเพย์ออฟกับทวีปอื่นต่อไป

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก ทีมที่ดีที่สุดใน โซนคอนคาเคฟ

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก

ฟุตบอลจากทวีปอเมริกามีอยู่ 2 ทวีปที่แข่งขันกันในแถบนี้คือ โซนคอนคาเคฟ และโซนคอนเมบอล ส่วนมากแล้วคนมักจะนึกถึงทีมชาติบราซิล และ ทีมชาติอาร์เจนตินา จากทวีปอเมริกาใต้ แต่สำหรับโซนอเมริกาเหนือ ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก อยู่ในลำดับที่ 9 ในการจัดลำดับแรงกิ้งส์ของทางฟีฟ่า ผลงานที่ผ่านมาของทีมชาติเม็กซิโกสามารถผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ได้โดยตลอดมา รวมถึงการเป็นแชมป์ในระดับภูมิภาคทวีปคอนคาเคฟได้มากถึง 5 สมัยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เม็กซิโกถือว่าเป็นอีก 1 ทีมชาติที่มีผลงานแข็งแกร่ง พร้อมที่จะชนะได้ทุกทีม เคยเอาชนะยักษ์ใหญ่ทีมชาติบราซิลแชมป์โลก 5 สมัยก็เคยมาแล้ว ผลงานตอนนี้ของทีมคือนำมาเป็นที่ 1 ในสายตารางรอบ 3 คัดบอลโลก โซนคอนคาเคฟ แข่ง 6 นัดมีคะแนน 14 แต้ม ชนะ 4 เสมอ 2 ยังไม่แพ้เลยแม้แต่นัดเดียว เลยทำให้เป็นทีมชาติแรกที่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก คัดเลือกโซนคอนคาเคฟ กาตาร์ 2022

ทีมชาติเม็กซิโก ทีมแข็งแกร่งที่สุดในทวีป

ผลงานล่าสุดของทีมชาติเกซิโกคือเป็นรองแชมป์คอนคาเคฟ 2021 และเจ้าของเหรียญรางวัลทองแดง กีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้ง 2 รายการใช้ผู้เล่นนักเตะชุดเดียวกันในการลงสนาม ซึ่งทีมชาติเม็กซิโกชุดนี้ก็จะลงสู้ศึก ฟุตบอลโลก กาตาร์ เวิลด์คัพ 2022 ต่อไปเช่นกน นักเตะตัวเก่งๆของทางทีมชาติเม็กซิโกที่มีชื่อเสียงก็อย่างเช่น เซบาสเตียน คอร์โดวา    อีร์บิง โลซาโน ฆาบิเอร์ เอร์นันเดซ เป็นต้น และการแข่งขันที่น่าจับตามองก็คือการที่ทั้งสองทีมยักษ์ในดซนนี้คือทีมชาติเม็กซิโก จะเจอกับ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11 พ.ย. 2021 นับว่าเป็นดาร์บี้แมตชืใหญ่เลยก็ได้ เป็นไม้เบื่อไมเมาที่จะมาดูว่าใครจะเป็นที่ 1 เหนือกว่ากัน ผลงานสุดท้ายที่เจอกันก็คือการแข่งขันชิงถ้วยคอนคาเคฟที่สหรัฐอเมริกาเฉือนเอาชนะทีมชาติเม็กซิโกไปได้ 1 – 0 เป็นแชมป์สมัยที่ 7 ติดต่อกัน แต่ด้วยการจัดลำดับของฟีฟ่าเองสหรัฐอเมริกาอยู่ลำดับที่ 13 ก็ถือว่ามีคะแนนเบียดตามกันมาติดๆพอสมควร น่าจะเป็นการแข่งขันที่สนุกอย่างแน่นอนสถิติการพบกัน 744 นัด เม็กซิโกชนะ 38 อเมริกา 22 เสมอ 14 ผลงานการพบกัน 5  นัดล่าสุดก็สลับกัน ชนะ 2 แพ้ 2 เสมอ 1 ทีมชาติอเมริกาก็มาเป็นที่ 2 ของโซนคอนคาเคฟ แข่ง 6 นัดมี 11 แต้ม ชนะ 3 แพ้ 1 เสมอ 2 ก็มาดูกันว่าทีมไหนที่จะแน่กว่ากัน