จากกรณีแฟนบอลสาวอิหร่านปฏิเสธในเกมปิดประตูเกาหลีใต้ทำให้เป็นไวรัลไปทั่วโลก เจ้าหน้าที่กีฬาของอิหร่านได้ขัดแย้งกันเองว่าทำไมผู้ชมจึงถูกแบนในระหว่างการแข่งขันที่สำคัญในกรุงเตหะราน ตหะราน ประเทศอิหร่าน – การเสมอกันระหว่างทีมฟุตบอลระดับชาติของอิหร่านและเกาหลีใต้ ทำให้ทั้งสองประเทศใกล้จะ คว้าตำแหน่งในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 (AFC) ปีหน้าเข้าไปอีกก้าวหนึ่ง ผลการแข่งขัน 1-1 ในกรุงเตหะราน ทำให้อิหร่านอยู่ในอันดับต้นๆของกลุ่มกาตาร์ปี 2022 ด้วยคะแนน 10 คะแนนรองลงมาคือเกาหลีใต้ด้วยคะแนน 8 คะแนน

สิ่งที่เกิดขึ้นนอกสนามก่อนการแข่งขันได้รับการพิสูจน์ว่ามีความสำคัญพอๆกับผลการแข่งขัน หากไม่มากไปกว่านี้เนื่องจากไม่อนุญาตให้ผู้ชมเข้าชมในสนามกีฬาอะซาดี อันโด่งดังของเมืองหลวง อัฒจันทร์ว่างเปล่าทั้งๆ ที่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ สหพันธ์ฟุตบอลอิหร่านได้กล่าวว่าต้องการคนที่ได้รับวัคซีนครบ 10,000 คน รวมทั้งผู้หญิง เพื่อเชียร์ทีมชาติที่สนามกีฬาที่จุแฟนบอลได้ประมาณ 80,000 คน แฟนบอลเหล่านั้นน่าจะเป็นภาพแรกของการทำให้เป็นมาตรฐานโดยสัมพันธ์กันเนื่องจากประเทศได้ควบคุมคลื่นลูกที่ 5 ของการระบาดใหญ่ของโควิด 19 ที่ร้ายแรงที่สุดในตะวันออกกลาง ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 123,000 คนตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ

แม้ว่าการนำเข้าวัคซีนและการเปิดตัวทั่วประเทศจะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ชาวอิหร่านมากกว่า 200 คนยังคงตกเป็นเหยื่อของไวรัสในแต่ละวัน นอกจากนี้ ภายใต้แรงกดดันจากฟีฟ่า หน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลทั่วโลก ทางการอิหร่านกล่าวว่าพวกเขาเห็นพ้องต้องกันว่าผู้หญิงจำนวนหนึ่งจะได้รับอนุญาตให้ดูเกมในสนามกีฬาด้วย ดังนั้นเมื่อสหพันธ์ฟุตบอลประกาศเมื่อสองวันก่อนการแข่งขันที่ไม่อนุญาตให้ผู้ชมเข้า มันกระตุ้นการตอบสนองของโซเชียลมีเดียจากผู้ที่กล่าวว่าการย้ายอาจมีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงเข้ามาในสนามปัญหาในการอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปในสนามของอิหร่านนั้นเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันมานานหลายปีและเป็นที่มาของความผิดหวังสำหรับแฟนๆ มาโดยตลอด ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เข้าสนามกีฬาหลังจากการปฏิวัติอิสลามของประเทศในปี 2522 ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเพื่อปกป้องพวกเขาจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้ชาย แต่แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากฟีฟ่าและแฟนบอลในประเทศนำไปสู่ชัยชนะเล็กๆ สำหรับผู้หญิงในการแข่งขันระดับนานาชาติ ในเดือนมิถุนายน 2018 ผู้หญิงจำนวนไม่มากได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสนามกีฬาอะซาดี โดยจัดที่นั่งแยกจากผู้ชาย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การปฏิวัติเพื่อชมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่สำคัญระหว่างอิหร่านและสเปนซึ่งจัดขึ้นในรัสเซียจากจอภาพในสนามกีฬา

มีการจัดเตรียมโอกาสที่จำกัดอีกหลายประการ โดยครั้งสุดท้ายคือในเดือนตุลาคม 2019 เมื่อผู้หญิงประมาณ 3,500 คนดูการแข่งขันที่อิหร่านเอาชนะกัมพูชา ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงยังคงถูกแบนจากการแข่งขันลีกอิหร่านทั้งหมด ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทั่วประเทศโดยมีผู้ชมชายหลายหมื่นคน ไม่มีการแข่งขันฟุตบอลที่มีแฟนๆ อยู่ที่สนามกีฬาในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดใหญ่ การเก็งกำไรเกี่ยวกับแมตช์นี้กับเกาหลีใต้เติบโตขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ด้านกีฬาชั้นนำขัดแย้งกันเองว่าทำไมผู้ชมจึงถูกห้ามไม่ให้ชมการแข่งขันที่สนามกีฬา

ฮัสซัน คัมรานิฟาร์ เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลกล่าวกับรายงานว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจภายใน และทางการรู้สึกว่าการเติมสนามกีฬา ณ จุดนี้อาจนำไปสู่การติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับประเทศ แต่แล้วนาทีต่อมา ฮามิด ซาจาดี รัฐมนตรีกีฬาก็ขึ้นโพเดี้ยมระหว่างงานเดียวกันที่กรุงเตหะราน และบอกกับรายงานของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ห้ามแฟน ๆ เชียร์ที่สนามกีฬา

คัมรานิฟาร์ กล่าวว่า “เรามีใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับแฟนบอล 10,000 คนที่สนามกีฬา และคงจะดีสำหรับเรา เพราะเราต้องการส่งข้อความไปทั่วโลกว่าความพยายามในการฉีดวัคซีนของเราประสบความสำเร็จ” เอเอฟซีไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม โรงภาพยนตร์ในร่มทั่วประเทศได้รับอนุญาตให้ออกอากาศการแข่งขันสดในวันอังคาร ไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการปรากฏตัวของผู้ชมหญิง หรือว่าพวกเขาจะได้รับสิทธิ์เข้าใช้สนามกีฬาในอนาคตหรือไม่ แต่คัมรานิฟาร์บอกกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันอังคารว่าการแข่งขันฟุตบอลลีกของอิหร่าน – ซึ่งจะเริ่มในหนึ่งสัปดาห์และไม่อนุญาตให้ผู้ชมหญิง – จะเตรียมต้อนรับแฟนๆ ในไม่ช้า เขายังกล่าวอีกว่าสหพันธ์ฟุตบอลจะทำงานเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทีมชาติอิหร่านในอนาคต ซึ่งจะเริ่มในอีกประมาณสองเดือน “ด้วยเงื่อนไขที่ฟีฟ่าพิจารณา”