ผลการจับสลากแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย อังกฤษ มีโอกาสทำศึกสายเลือดกับสกอตแลนด์หรือ เวลส์ ขณะที่ กาตาร์ เจ้าภาพเจองานเบา ด้าน สเปน อยู่สายเดียวกับเยอรมนีและญี่ปุ่น ซึ่งการจับสลากแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์โดยการจัดวางโถของแต่ละทีมครั้งนี้จะยึดเกณฑ์จากอันดับโลก ฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิ้ง ที่เพิ่งประกาศออกมาล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ส่วนเงื่อนไข ทีมจากโซนเดียวกันจะไม่สามารถอยู่ร่วมกันในแต่ละกลุ่ม ยกเว้นชาติจากโซนยุโรป ที่สามารถอยู่ร่วมกลุ่มกันได้ในแต่ละกลุ่ม ยกเว้นชาติจากโซนยุโรปที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ซึ่งเท่ากับว่าจะมี 5 ใน 8 กลุ่ม ที่มีทีมจากโซนยุโรป 2 ทีม

พิธีการจับสลากแบ่งกลุ่มศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ช่วงปลายปีนี้ได้เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยที่ โดฮา เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น เซนเตอร์ (ดีอีซีซี) กรุงโดฮา เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฎว่า แชมป์เก่าอย่างฝรั่งเศส เจองานไม่หนักมากเช่นเดียวกับอังกฤษ ในขณะที่ “ตราไก่” กุนซือ ดีดิเยร์ เดส์ชองส์ที่ได้แชมป์เมื่อปี 2018 ถูกจับอยู่กลุ่มดี ร่วมกับเดนมาร์ก ตูนิเซีย และผู้ชนะจากเพลย์ออฟ ขณะที่ผู้ชนะจากเพลย์ออฟ ขณะที่อังกฤษอยู่กลุ่มบี ที่มี อิหร่าน สหรัฐอเมริกา และผู้ชนะจากเพลย์ออฟยุโรปเป็นคู่แข่ง สำหรับ อินทรีเหล็ก เยอรมนี แชมป์ 4 สมัย อยู่กลุ่ม อี ที่มี สเปน เป็นทีมวางแถมจะต้องดวลกับโคตรทีมจากเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น อีกด้วย ส่วนบราซิล แชมป์ 5 สมัย ไม่หนัก แต่ก็ไม่ง่ายเมื่อได้เซอร์เบีย สวิตเซอร์แลนด์ และแคเมอรูน เป็นคู่แข่งในกลุ่มเอช

สรุปผลการจับสลากแบ่งกลุ่ม ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่จะฟาดแข้งระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม กลุ่ม เอ ประกอบไปด้วย กาตาร์ (เจ้าภาพ) เอกวาดอร์ เซเนกัล เนเธอร์แลนด์ กลุ่มบี อังกฤษ อิหร่าน สหรัฐอเมริกา และผู้ชนะจากเพลย์ออฟยุโรป (เวลส์ /สกอตแลนด์/ยูเครน) กลุ่มซี อาร์เจนตินา ซาอุดีอาระเบีย เม็กซิโก โปแลนด์ กลุ่มดี ฝรั่งเศส ผู้ชนะจากเพลย์ออฟ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ / ออสเตรเลีย /เปรู) เดนมาร์ก และตูนิเซีย กลุ่มอี สเปน ผู้ชนะจากเพลย์ออฟ (คอสตาริกา / นิวซีแลนด์ เยอรมัน ญี่ปุ่น และ กลุ่มเอฟ เบลเยียม แคนาดา โมร็อกโก โครเอเชีย กลุ่มจี บราซิล เซอร์เบีย สวิตเซอร์แลนด์ และ แคเมอรูน กลุ่ม เอช โปรตุเกส กานา อุรุกวัย และเกาหลีใต้

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย จะแข่งระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2565 โดยนัดเปิดสนามวันที่ 21 พฤษจิกายน จะเป็นคู่ เซเนกัล พบ เนเธอร์แลนด์ ในกลุ่ม เอ เวลา 13.00 น. และสุดท้ายเป็นคู่เจ้าภาพ พบกับ เอกวาดอร์ เวลา 19.00 น.